Tác giả
Kiến thức & Kinh nghiệm

Cách Bảo Quản 5 Loại Nấm Tươi, Giữ Trọn Chất Dinh Dưỡng

Khi bạn đi chợ mà mua được nhiều loại nấm cùng một lúc thì về nhà lại không biết bảo quản như thế nào để sử dụng được lâu hơn. Vậy thì học ngay các cách bảo quản các loại nấm tươi của Cooky để khi cần thì vẫn có nấm tươi thơm ngon như mới nhé!

Nấm có nhiều loại khác nhau, có thể nuôi trồng được quanh năm, trung bình trong 100g nấm tươi có chứa từ 25 - 40% hàm lượng protein, 17 - 19 loại acid amin. Nấm tươi còn chứa rất nhiều loại vitamin như: vitamin B1, B6, B12, PP… Bên cạnh đó, nấm tươi cũng là món ăn ưa thích của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản chúng.

Bảo quản nấm hương

Đầu tiên, dùng miếng vải ẩm để lau sạch bề mặt nấm hương. Xếp nấm hương vào trong một tờ báo sạch, nhớ là gói lại thật gọn nhé! Để ở nơi khô ráo thì bạn sẽ giữ nấm hương tươi được tối đa 7 ngày đấy.

cách bảo quản nấm hương

Cách bảo quản Nấm hương

Bảo quản nấm rơm

Trên thực tế có nhiều cách bảo quản nấm rơm, và bạn hãy bảo quản chúng theo thời hạn mà sử dụng nhé!

cách bảo quản nấm rơm

Cách bảo quản nấm rơm

  • Cách 1: Nấm rơm có thể giữ tươi được trong thời gian 4 ngày nếu để ở nhiệt độ 10 - 15 độ C. Còn nếu trường hợp bạn muốn để nấm lâu hơn thì hãy cho nấm rơm vào những túi hút chân không rồi bỏ vào tủ lạnh.

  • Cách 2: Nếu không bạn cũng có thể dùng cách cho nấm rơm chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra thả luôn vào nước lạnh và cứ để như thế bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm như này bạn có thể bảo quản nấm rơm trong khoảng 3 đến 4 ngày mà nấm vẫn tươi ngon.

  • Cách 3: Đây là cách bảo quản nấm rơm dưới dạng muối, nấm được luộc sơ trong nước sôi từ 10 đến 15 phút, trong nước luộc nên pha thêm một ít muối, sau đó vớt ra và làm nguội nhanh. Chờ một lúc thì cho nấm rơm vào một cái chai sạch, ngâm ngập nấm trong nước muối có nồng độ 20 - 23%. Trong thời gian ngâm muối như vậy, nếu thấy nước ngâm bị đục hoặc bị mốc thì nên thay nước muối khác để tránh nhiễm trùng. Với cách bảo quản như vậy thì thời gian bảo quản của nấm muối cũng được vài tháng đấy.

  • Cách 4: Nếu muốn bảo quản lâu hơn nữa thì bạn không nên dùng tủ lạnh, và không nên để nấm sống nữa mà sấy cho nấm khô lên. Dùng dao nhỏ cắt nấm làm đôi cho lên mâm đem phơi hai nắng cho khô. Khi nào dùng chỉ cần ngâm nấm vào nước là nấm nở ra và bạn lại có nấm tươi để sử dụng rồi. Với cách bảo quản này bạn có thể để nấm đến tận 6 tháng, để đảm bảo hơn nữa thì thi thoảng bạn nên đem nấm ra phơi nhé.

Bảo quản nấm bào ngư

Cắt bỏ hết phần chân nấm bào ngư, sau đó tách các sợi nấm nhỏ, rồi nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào. Đổ phần nấm vừa tách xong vào nồi nước, khoảng 15 giây sau thì vớt nấm ra ngoài cho ráo nước. Sau cùng bạn chỉ cần cho nấm vào một cái hộp sạch và đậy nắp kín cho vào tủ đông bảo quản là xong. Với cách bảo quản nấm bào ngủ này bạn có thể sử dụng tối đa trong 30 ngày lận nhé!

cách bảo quản nấm bào ngư

Bảo quản nấm mỡ

Lúc đầu bạn nhớ cắt phần chân của nấm mỡ đi nhé, rồi gọt hết lớp vỏ bên ngoài nấm, cắt nhỏ nấm mỡ ra. Cuối cùng thì cho nấm vào túi zipper và ép hết phần không khí ra ngoài. Kéo khóa túi thật kỹ và kín, rồi cất tủ đông. Cách bảo quản của nấm mỡ này sử dụng tối đa trong 30 ngày.

Cách bảo quản nấm mỡ

Cách bảo quản nấm mỡ

Bảo quản nấm kim châm

Với nấm kim châm thì nếu bạn bảo quản chúng ở nhiệt độ khoảng 1 đến 5 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 45 ngày. Nếu để nhiệt độ bình thường thì tùy từng điều kiện thời tiết thì bạn chỉ có thể sử dụng nấm kim châm 1 - 3 ngày. Tuy nhiên thường thì các chuyên gia khuyên các bà mẹ nội trợ nên sử dụng nấm luôn sau khi mua, và chú ý luôn là nấm cần được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.

Cách bảo quản nấm kim châm

Cách bảo quản nấm kim châm

Vậy là bạn đã biết cách bảo quản các loại nấm lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon rồi nhé!

Tổng hợp

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công