Muốn một bữa chay ngon miệng, không dầu mỡ và không cần dùng đến các nguyên liệu truyền thống như đậu hũ hay tàu hũ ky? 4 món từ rau trái sau đây sẽ cho bạn một bữa chay tuyệt vời mà không mất nhiều thời gian.
Cà tím nướng
Cà tím nướng chấm mỡ hành vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy vậy, trong những ngày chay, bạn vẫn có thể thưởng thức món cà tím nướng vừa thơm vừa béo, bùi với nước tương tỏi ớt.
>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết: Cà tím nướng
Cách làm: Cà tím chọn loại trái thuôn, dài, để nguyên cuống, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Cho cà tím lên vỉ than hồng nướng trong khoảng 20 phút. Khi thấy vỏ ngoài hơi bị cháy, lấy đũa tách đôi miếng cà được dễ dàng là cà đã chín. Nếu nhà không có sẵn bếp than, có thể nướng bằng lò sau đó xào lại với hành chỉ 2 phút sẽ rất ngon và nhanh gọn.
Đậu bắp luộc chấm chao
Dân gian vẫn hay gọi vui món ăn này bằng cái tên rất ấn tượng: Ngà voi chấm óc khỉ.
Cách làm: Đậu bắp non mới hái (trái còn nhỏ, ngắn và màu xanh đậm), đem luộc hoặc hấp cơm đều ngon. Lưu ý đậu bắp nên để nguyên trái thì sau khi hấp hay luộc mới giữ được nguyên vẹn vị ngọt.
>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết: Đậu bắp chấm chao
Chao muốn ăn đậm đà thì chọn loại chao cũ mới có vị béo. Chao cũ rất dễ nhận biết khi những miếng chao đều nổi lên phía trên, thay vì chìm xuống đáy keo như khi mới chế biến. Chỉ cần múc vài miếng chao bỏ ra đĩa cùng ít nước chao là đã đủ để khiến nhiều người vét nồi. Những ai thích ăn nhạt hơn, có thể chỉ dùng nước chao, pha thêm chút đường, tỏi, ớt bằm.
Dưa leo muối trộn cay
Dưa muối trộn cay là món đặc biệt rất bắt cơm, ăn với cơm nóng hổi mới nấu hay miếng cơm nguội bời rời đều rất ngon. Muốn bảo đảm vệ sinh và hợp khẩu vị, nên mua dưa muối nguyên trái ngoài chợ về rồi chế biến.
>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết: Dưa leo muối trộn cay
Cách làm: Dưa muối nên chọn "dưa đèo", nghĩa là trái dưa nhỏ, trông không mượt mà lắm nhưng đặc biệt rất giòn vì ít ruột. Dưa muối mua về xắt lát mỏng vừa ăn, đem rửa qua nhiều lần với nước sạch cho dưa bớt mặn. Lưu ý không nên xắt dưa quá mỏng, khi trộn lên sẽ không còn độ giòn hấp dẫn, lại rất mau chua không để được lâu. Nếu không thích ăn với cơm, có thể dùng dưa muối với cháo trắng như một bữa sáng hoặc bữa tối đơn giản mà ngon miệng.
Salad súp lơ xanh
Món salad súp lơ xanh thanh mát này rất thích hợp cho những bạn đang muốn giảm cân. Hơn nữa, súp lơ xanh còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như chống ung thư, ngăn ngừa tiểu đường.
>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết: Salad súp lơ xanh
Cách làm: Cắt súp lơ thành miếng nhỏ, rửa sạch. Nấu nước sôi, cho súp lơ vào luộc khoảng 3 phút. Khi súp lơ chín, vớt súp lơ cho nhanh vào tô nước đá. Đổ súp lơ vào rổ, để ráo nước.
Trong một chén khác: Trộn dầu ôliu, giấm, nước cốt chanh, mù tạc, muối, tiêu, ớt băm, tỏi băm vào một cái chén. Trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau khi súp lơ ráo nước, cho hỗn hợp các nguyên liệu đã trộn đều lên trên. Trộn cho dầu giấm bám đều súp lơ.
Có thể bạn quan tâm:
- Món chay ngon mùa Vu Lan báo hiếu
- Nét ăn chay độc đáo của người Huế
- Những danh nhân nổi tiếng ăn chay trên thế giới
Cooky.vn