Khám phá

Cá lóc - món ăn không thể bỏ qua khi đến miền Tây

Miền Tây, miền sông nước chỉ vì vậy đặc sản để tiếp đãi khách cũng chính là những món từ chính miền sông nước này. Đó là những con cá, com tôm và đặc biệt, bạn không thể bỏ qua những món ăn từ cá lóc.

1. Cá lóc hấp

Nhắc đến cá lóc hấp thì không thể không nhắc đến cá lóc hấp mẻ. Để chế biến món cá lóc hấp mẻ rất đơn giản, cá không cần đánh vẩy, cao nhớt, mổ ruột hay tẩm ướp gia vị trước. Để nguyên cả con cá, chỉ cần khía phần thân cá ra từng khúc một đem ngâm nước muối ít phút, rửa lại thật sạch và cho lên khay. Mẻ để nấu cá là chất chua từ cơm nguội để lâu len men. Ngoài cá lóc hấp mẻ, bạn có thể thay thế bằng sả, chanh...

Cá lóc hấp sả chanh

Cá lóc hấp sả chanh

2. Cá lóc nướng

Cũng như các loại cá nướng khác, ở đây, cá lóc được đặt với cái tên là cá lóc nướng trui. Cá lóc chọn con khoảng 400–500gr, để nguyên con, không cạo vảy, dùng que tre hoặc thanh trúc xiên từng con cá một và đặt lên bếp nướng. Món cá thơm ngon phải đốt bằn rơm không dùng than cho đến khi ngửi thấy mùi cá cháy khét. Trong thời gian nướng cần đảo các mặt cá để nướng đều lửa và bôi mỡ hành lên thân cá.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui

3. Cháo cá lóc

Cháo cá lóc ở miền Tây thường được chia làm hai loại là cháo cá lóc rau đắng hoặc cháo cá lóc rau mồng tơi. Nguyên liệu chính của món này là cá lóc đồng. Cá lóc đồng sau khi làm sạch, đem luộc chín, lột da và lấy hết xương, thịt cá trắng tinh được xếp gọn gàng trên đĩa. Tùy sở thích mà người ta có thể ăn kèm món này với nấm rơm, thêm rau đắng hoặc rau mồng tơi, cải xanh.

Cháo cá lóc

Cháo cá lóc

4. Cá lóc kho tộ

Cá lóc làm sạch, rửa kỹ với muối, cắt lát khoanh tròn. Ướp cá với tỏi, nước mắm, hạt mêm, bột ngọt và hạt tiêu thêm một thìa dầu ăn. Với me ngâm nước nóng, dùng tay bóp mẹ tan rồi lọc lấy nước, bỏ bã me đi. Khi nấu món này không được đậy nắp kín.

Cá lóc kho tộ

Cá lóc kho tộ

5. Bánh canh cá lóc

Tô bánh canh chan nước lèo, vài miếng cá, rắc tiêu, ớt và hành ngò thái nhỏ luôn khiến người lạ muốn ăn thêm lần nữa. Món này ăn nóng kèm với 1 chén nước mắm nguyên chất càng thêm cảm giác ngon miệng.

Bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc

6. Bún mắm

Bún mắm là một trong những biến tấu quen thuộc của mắm kho miền Tây. Nước lèo được nấu từ hai loại mắm làm từ cá. Phần thịt đi kèm gồm thịt heo quay, tôm, mực và cá lóc.

Bún mắm

Bún mắm

Không những món ăn ngon, con người miền Tây cũng rất thân thiện, hòa đồng khiến ai một lần đặt chân đến vùng đất này đều xao xuyến.

Tổng hợp

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công