Cẩm nang

Các loại thực phẩm thường bị nấu sai cách

bởi 06/06/2016

Liệu cách chế biến thực phẩm hàng ngày của bạn có đúng cách, có giữ lại chất dinh dưỡng của thực phẩm? Dưới đây là một số thực phẩm thường bị nấu sau cách bạn nên chú ý!

Những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chế phẩm sinh học lại thường gặp phải cách chế biến sai lầm của người dùng. Chúng ta thường luộc, hấp, chiên rau trong dầu ăn, khiến chúng giảm độ dinh dưỡng đi nhiều. Thậm chí, ngay cả cách cắt cũng sẽ làm một số loại rau quả mất đi vitamin và khoáng chất trong chúng.

Thịt nướng

Đây là món ăn không thể thiếu với nhiều người và các bữa tiệc, nhưng thịt được nướng với nhiệt độ cao tới mức trở nên khô cháy sẽ làm tăng các chất hóa học gây ung thư gọi là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).

Các loại thực phẩm thường bị nấu sai cách

Bạn nên chế biến thịt chín từ từ, không nên làm cháy và tránh lửa chạm trực tiếp vào thịt. Bạn cũng nên chú ý rằng thịt chưa chín có thể chứa vi khuẩn E. coli, salmonella, và các loại vi khuẩn có thể còn sống đến khi bạn ăn, gây ngộ độc thực phẩm.

Dâu tây

Loại trái này dồi dào chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C. Nhưng cắt đôi những trái dâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng này, đặc biệt là vitamin C, bị oxy hóa, tiêu hao giá trị đối với sức khỏe.

Các loại thực phẩm thường bị nấu sai cách

Bạn nên ăn cả trái dâu, hoặc đợi đến khi ăn mới cắt chúng. Các loại dâu được đông lạnh ngay sau khi hái lại tốt hơn vì các chất dinh dưỡng được lưu giữ lại đầy đủ trong trái.

Sữa chua

Sữa chua thường có một lớp dung dịch tập trung trên nắp hộp đựng và bạn thường bỏ nó đi chung với hộp. Nhưng thực sự, lớp nước ấy chứa rất nhiều protein, vitamin D, B12, canxi và phốt pho. Bạn nên đổ chung lớp nước ấy vào sữa chua để tăng cường giá trị sức khỏe của nó.

Các loại thực phẩm thường bị nấu sai cách

Sữa chua tốt nhất nên được ăn lạnh, nấu nó lên làm chết các vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột và có tác dụng giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Tỏi

Trong khi cắt, nghiền làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhiều loại rau trái, với tỏi là ngược lại. Tỏi chứa một loại enzyme chống ung thư là allicin sẽ trở nên hoạt động khi được tiếp xúc với oxy.

Các loại thực phẩm thường bị nấu sai cách

Bạn nên cắt, nghiền tỏi và để nó ở ngoài trong vòng 10-15 phút trước khi bỏ vào thức ăn để tăng cường lợi ích cho sức khỏe của allicin.

Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp lycopene, một chất dinh dưỡng thực vật được chứng minh là có khả năng chống ung thư tuyến tiền liệt, tăng cường khả năng nghe.

Các loại thực phẩm thường bị nấu sai cách

Cà chua đem đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn khi được nấu chín, làm tăng và tập trung hàm lượng lycopene trong trái hơn.

Dù ăn cà chua sống trong xà lách hay các loại thức ăn khác vẫn tốt, bạn có thể nấu cà chua chung với súp, cá, gà…

Bông cải xanh (Súp lơ xanh)

Các loại thực phẩm thường bị nấu sai cách

Loại rau này chứa rất nhiều chất chống ung thư, vitamin C, chlorophyll, chất chống oxy hóa. Nhưng luộc, chiên hoặc nấu nó lên có thể làm giảm rất nhiều giá trị dinh dưỡng của nó. Bạn có thể ăn sống hoặc hấp nhẹ bông cải để có được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Để giữ lại nguyên những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm thì các bạn nên chế biến chúng đúng cách để thực phẩm tốt cho sức khỏe nhé!

Nguồn: Ngoisao.net

Theo Chuyên đề

Theo mục đích

Gợi ý xem thêm

cooky tv Gợi ý video hướng dẫn các món ăn ngon

Video hướng dẫn, công thức nấu ăn, mẹo vặt được xem nhiều
Xem thêm »

Bộ sưu tập công thức từ thành viên

Xem thêm »
MÓN CHÍNH

MÓN CHÍNH

 • 53 Công thức
 • 10856 lượt xem
Đa dạng cách làm các loại bánh xèo

Đa dạng cách làm các loại bánh xèo

 • 14 Công thức
 • 854 lượt xem
Món chính

Món chính

 • 44 Công thức
 • 26033 lượt xem
Gà

 • 24 Công thức
 • 11442 lượt xem
Các công thức làm kem

Các công thức làm kem

 • 10 Công thức
 • 1480 lượt xem
Món chính

Món chính

 • 21 Công thức
 • 1126 lượt xem
Xem thêm bộ sưu tập công thức các món ngon khác