Mứt Tết: 15 Loại Mứt Tết Không Thể Thiếu Trong Dịp Tết
6 loại thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết
12 Loại Dưa Muối Hấp Dẫn Không Thể Thiếu Cho Ngày Tết
Tổng hợp 10 món ăn từ thịt bò cho mâm cỗ ngày Tết
Cách làm giò thủ ngon đúng chuẩn cho ngày Tết
Món ăn đem đến may mắn dịp Tết của các nước láng giềng
6 loại giò chả không thể thiếu trong ngày Tết
Cách làm thịt kho tàu ngon đúng vị đón Tết
Trong ngày Tết, mâm cỗ tết với bánh chưng xanh, câu đối đỏ và hộp mứt Tết đã trở thành một nét truyền thống không thể thiếu ở Việt Nam.
Thay vì mua gấp gáp vào những ngày cận Tết, thì lúc này bạn tranh thủ vào bếp làm ngay các loại mứt Tết tủ mà cả nhà bạn thích nhất, để dành Tết nhâm nhi uống trà mà không thấp thỏm lo an toàn thực phẩm cho gia đình mình. Mứt Tết gần gũi truyền thống thì có cách làm mứt dừa, mứt bí,...hiện đại hơn chút ngày nay có cả mứt cà chua, củ sen, sơ ri....
1. Mứt me
Mứt me có màu vàng trong, bóng mướt, bọc giấy kín trong rất tươi mắt. Mứt me đặc biệt được người Sài Gòn rất ưa chuộng. Nhất là các chị em phụ nữ, những người yêu thích vị chua chua ngọt ngọt.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt me an toàn tại nhà
2. Mứt gừng
Có thể nói mứt gừng là món mứt Tết khá quen thuộc lại luôn có sức hấp dẫn với nhiều người. Từng lát mứt gừng vàng thanh, bên ngoài khô với những hạt đường li ti phủ mỏng thoảng vị cay nhè nhẹ, ăn vào vừa thơm lại vừa ấm lòng ngày lạnh. Với một số người Tết phải có lát mứt gừng ăn kèm với nước trà thì mới ra hương vị Tết.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt gừng ngày Tết
Thỉnh thoảng nếu bị ho nhẹ, khản tiếng hay đau họng thì ngậm một miếng mứt gừng cũng sẽ giúp bạn giảm bớt sự khó chịu của cổ họng và đỡ mệt cho cơ thể. Tuy nhiên gừng tính nóng, ăn đúng thì kích thích tiêu hóa, nhưng nhiều quá lại ảnh hưởng cho bao tử.
3. Mứt dừa lá dứa
Mứt dừa dễ làm, lại thơm và dễ ăn nên thường được các bà, các mẹ lựa chọn để tự tay thực hiện, cho Tết vui và lành. Mứt được làm từ cơm dừa bào mỏng cùng đường cát trắng, thành phẩm có vị ngọt thơm tự nhiên, vị ngậy béo đặc trưng của cùi dừa.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt dừa màu lá dứa
Ngày nay có một số biến tấu mới lạ như mứt dừa lá dứa sẽ là món mứt lạ thơm ngon và hấp dẫn để đãi khách trong dịp lễ tết. Vị béo ngậy cộng thêm màu sắc bắt mắt. Sự ngon ngọt tự nhiên đến không ngờ.
4. Mứt bí
Bí đao là một loại thực phẩm phổ biến ở xứ đồng bằng, chẳng thế mà từ ngày xưa mứt bí đã là một trong các loại mứt không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Tết. Mứt bí được làm từ những trái bí già, để chọn được những trái bí vừa ý và các bà, các mẹ chúng ta đã tranh thủ đi chợ từ những đầu tháng chạp và bắt đầu công đoạn sơ chế mứt.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt bí đơn giản
Là một món mứt có phần dân dã, ít bình dân nhưng mứt bí luôn luôn hiện diện trong mâm mứt quả mời khách của nhiều gia đình vì vị ngọt thanh nhẹ tuyệt vời của nó.
5. Mứt hạt sen
Vì là thứ mứt cao sang bậc nhất nên khó có loại mứt gì bì được hương vị với mứt sen trần. Những hạt sen phơi khô, bảo quản chăm chút từ khi còn tươi ngon vụ hè, gần cuối năm mới đem ra ngào đường, làm mứt. Những viên mứt nhỏ tròn, màu hanh vàng, bọc trong lớp vỏ lấm tấm đường, mang vị ngọt ngào mà tinh tế.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt hạt sen thơm bùi
Không ai có thể ăn nhiều mứt sen một lúc, bởi thật ra mứt có vị ngọt rất sắc. Nhưng đôi lúc nhẩn nha một vài viên, nhấp một ngụm trà thơm, vị ngọt, vị chát cùng hơi nóng ấm quyện hòa lại tạo cảm giác thư thái thú vị, khiến câu chuyện đầu xuân thêm vui vẻ, rộn ràng.
6. Mứt quất
Mứt quất là loại mứt đặc sản của Hội An, được người dân cũng như khách du lịch rất ưa chuộng. Quất làm mứt phải chọn loại quất vườn hơi vàng, vỏ căng mịn và bóng đẹp.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt quất (mứt tắc)
Nhìn từng quả mứt quất căng phồng màu cam, thơm hương quất đã thấy hương xuân thoang thoảng đâu đây, vương vấn tâm hồn biết bao người.
7. Mứt khoai lang
Mứt khoai lang dẻo, ngọt bùi mà không ngấy. Cực kỳ thích hợp để trổ tài và làm mứt Tết mời khách ngày Tết nhé!
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Khoai lang bùi ngon
8. Mứt vỏ cam
Còn gì tuyệt hơn khi quây quần bên gia đình ăn miếng mứt vỏ cam ngọt bùi. Cách làm mứt vỏ cam không khó, lại để được lâu nên bạn có thể làm nhiều mứt vỏ cam và ăn dần dần nhé!
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt vỏ cam
9. Mứt sơ ri
Mứt sơ ri có lớp vỏ dai ngọt ngào nhưng vẫn giữ được vị chua của trái sơ ri.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt sơ ri
10. Mứt củ sen
Mứt củ sen giòn giòn, ngon ngọt nhẹ nhàng, chắc chắn sẽ là dịp để các chị em trổ tài nấu nướng của mình.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt củ sen
11. Mứt cà chua bi
Làm mứt từ cà chua bi không những ngon, bổ mà màu sắc lại rất đẹp nữa. Mứt cà chua bi không quá ngọt và lại dẻo dẻo, chua nhẹ rất dễ ăn.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt cà chua bi
12. Mứt khế
Mứt khế dẻo là một trong những món mứt Tết thơm ngon mà các bạn gái hay trổ tài làm cho dịp Tết. Khế chua được ép hết nước, chỉ còn độ chua vừa phải, thơm thơm mùi gừng, ngọt ngọt hài hòa cực ngon.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt khế dẻo ngọt
13. Mứt cà rốt
Tết này chị em đã có thể làm món mứt cà rốt "phiên bản mới" vừa ngon vừa đẹp mắt để đãi khách rồi. Tham khảo cách làm mứt cà rốt mà Cooky chia sẻ dưới đây nhé! Chắc chắn rằng bạn sẽ ghi điểm trong ngày tết đó.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt cà rốt
14. Mứt thơm
Mứt thơm chua, ngọt thơm nồng chắc chắn sẽ quyến rũ nhiều thực khách mỗi ngày Tết.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt thơm viên
15. Mứt đu đủ
Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A giúp chống oxy hóa mạnh, chống khô mắt, da và nhuận tràng. Hiện nay đu đủ không chỉ được sử dụng làm dưa món mà cũng có thể lấy nó làm nguyên liệu cho món mứt ngày Tết nữa đấy. Khay mứt nhà bạn đã có món mứt nay chưa?
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt đu đủ
Dù xã hội ngày một hiện đại, nhưng những giá trị văn hoá ẩm thực cổ truyền vẫn không hề thay đổi như các món bánh mứt, bánh chưng xanh, củ kiệu, dưa hành vào ngày lễ tết. Mứt không chỉ làm phong phú mà còn giúp trung hòa hương vị ẩm thực trong những ngày Tết.
Sẽ như thế nào nếu một ngày Tết thiếu đi hương vị mứt Tết? Đó ắt hẳn sẽ là một niềm nuối tiếc không thể nguôi ngoai trong chúng ta.
Có thể bạn quan tâm:
Thực Phẩm Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết: Thịt, cá, rau củ quả, trái cây... Cùng Cooky điểm danh những loại thực phẩm cần dự trữ trong tủ lạnh những ngày Tết để không cần phải lúng túng, thiếu nguyên liệu nấu bữa cơm Tết khi các siêu thị hay cửa hàng đóng cửa trong ngày mồng của Tết nhé.
Thịt, cá
Thịt - cá là thực phẩm phổ biến để nấu nên những bữa cơm tết ngon miệng. Thịt, cá mua về nên làm sạch sẵn, đem rửa thật sạch, để ráo nước. Cho chúng vào các túi hút chân không (túi này có bán ngoài siêu thị) bảo quản trong ngăn đá. Giúp thịt, cá sẽ luôn tươi và không có mùi khó chịu khi chế biến.
thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết
Rau - củ - quả
Nhiều gia đình có thói quen ăn nhiều rau củ quả trong ngày Tết. Các loại rau phổ biến như: mồng tơi, rau muống, rau cải, xà lách, bí xanh, mướp, dưa leo … Nguyên liệu đầy đủ giúp bạn thuận tiện trong việc lựa chọn món ngon cho cả nhà nhé.
thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết
>> Xem thêm: Các món gỏi ngon + Salad hấp dẫn cho bữa ăn ngày Tết
Cách bảo quản rau củ quả tươi lâu, không sợ héo là rau khi mua về chỉ việc cắt gốc, rửa thật sạch sau đó chúc phần gốc xuống rồi dàn đều rau xung quanh rổ thưa, để nơi thoáng gió từ sáng đến chiều cho ráo nước. Cuối cùng mới cho rau vào bịch (không cột đầu) để hở bịch nilon, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Các loại rau thơm
Rau thơm, rau mùi, sả, gừng, lá chanh... chắc chắn là thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết. Bạn nên bảo quản các loại rau thơm trong ngăn mát tủ lạnh dùng cho 3 - 5 ngày Tết như: cà chua, chanh, hành tây, hành lá, rau thơm các loại, gừng, sả, lá chanh, thì là, ớt…
thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết
Trái cây
Ăn trái cây tráng miệng sau mỗi bữa cơm Tết giúp chống ngán, ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe hơn nhé. Nên chọn lựa các loại trái cây để được lâu ngày và cả nhà đều thích. Ví dụ như: xoài, dưa, bưởi, cam vàng… tránh mua trái cây chỉ để được vài ngày khi chưa kịp dùng đã hỏng. Cách bảo quản trái cây dùng lâu khá đơn giản. Chỉ cần rửa sạch trái cây, lau khô rồi có thể để bên ngoài hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết
>> Xem thêm: Cách làm Rượu trái cây - thức uống thơm ngon, đãi khách ngày Tết
Cách hay nhất là bạn hãy lên danh sách những thứ cần mua, sau đó đi chợ vào những ngày cuối năm để chọn mua sẵn những thực phẩm cần dùng trong những ngày Tết.
Sữa chua
Sữa chua rất tốt cho sức khỏe và tăng cường miễn dịch cho đường ruột. Vào những ngày Tết việc ăn uống thất thường và ăn quá nhiều các loại thịt, bánh, quả, hạt…có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh khẩu phần ăn bổ sung nhiều chất xơ như rau và trái cây, bạn cũng nên chuẩn bị một ít sữa chua để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết
>> Xem thêm: Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà, an toàn sức khỏe
Mứt
Mứt gắn liền với món ăn vặt đãi khách trong ngày Tết của mọi gia đình Việt. Để bảo quản mứt quất được lâu, chỉ nên bày ra một phần mứt trên bàn ngày tết để tiếp khách, phần còn lại, nên đun cùng với đường chảy sền sệt, để nguội rồi gói từng quả lại bằng giấy kính. Như vậy, bạn có thể bảo quản được mứt quất tới vài tháng.
thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết
>> Xem thêm: Các loại mứt Tết đơn giản, dễ làm tại nhà
Thực phẩm không nên cho tủ lạnh ngày tết
Khoai tây là thực phẩm không nên để tủ lạnh vì sẽ làm giảm chất lượng các loại củ này. Bánh mỳ nên gói trong giấy, để ngăn đá thay vì ngăn mát vì nếu để ngăn mát, bánh sẽ bị khô mặt.
Có thể bạn quan tâm:
Dưa, cải bẹ, củ kiệu,... là những thức ngon thích hợp để muối chua ngọt ngon để dành ăn cho ngày tết đến.
Sau đây tập hợp rất nhiều món dưa muối chua ngọt ngon hấp dẫn, thỏa sức cho bạn chọn lựa luôn nhé!
1. Cách muối dưa cải chua giòn
Dưa cải là loại rau rất thông dụng, phổ biến và rất được nhiều chị em lựa chọn làm nguyên liệu cho món dưa chua ngày Tết. Với cách làm đơn giản này dưa cải muối xong luôn chua vừa ăn, có màu vàng đẹp mắt, không nổi váng mà lại thơm, giòn ngon tuyệt.
Nguyên liệu:
- Dưa cải (cải bẹ)
- Muối
- Đường
- Nước ấm
Dùng cho 6 người ăn
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
2. Cách muối dưa góp chua ngọt
Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.
Nguyên Liệu
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Đường, muối, nước mắm
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
3. Cách muối dưa chuột bao tử ngon
Loại dưa được dùng muối chua là dưa bao tử hay còn gọi là dưa leo, dưa chuột. Chỉ với vài bước, nguyên liệu đơn giản từ dưa leo, bạn đã có một món dưa chuột bao tử muối chua cho ngày Tết rồi đấy. Vị giòn giòn, chua chua khi ăn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú. Hãy trổ tài ngay món ăn này cho gia đình và người thân nhé!
Nguyên liệu:
- 300g dưa leo bao tử
- Ớt
- Giấm, muối, đường trắng
Dùng cho 2 người
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
4. Cách muối củ kiệu chua ngọt
Nói đến củ kiệu nghĩ ngay đến Tết ấy nhỉ, thay vì mua củ kiệu làm sẵn, bạn có thể tự tay chuẩn bị món củ kiệu muối chua ngọt này cho cả nhà, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguyên liệu:
- Củ kiệu
- Củ cà rốt
- Vôi bột, phèn chua
- Ớt và đường trắng
Dùng cho 4 người
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
5. Cách làm dưa món chua ngọt
Chọn từng loại củ mà mỗi thành viên trong gia đình ưa thích và đợi có kiệu là ngâm dưa món. Ngâm sớm dưa món thấm đều gia vị sẽ giòn và ngon hơn. Tết đến, có bát dưa món ngon với vị chua chua ngọt ngọt mà ăn cùng bánh chưng thì còn gì bằng.
Nguyên liệu
- Đu đủ
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Củ kiệu
- Hành tím
- Nước mắm, Đường trắng
- Ớt trái, Muối, Bột ngọt
Dùng cho 4 người
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
6. Cách muối dưa bắp cải ngon
Bắp cải trắng là loại món muối chua ngọt không còn xa lạ gì với nhiều gia đình, bắp cải thay vì nấu canh, xào, bạn có thể làm theo cách này nhé! Vị cay nhẹ, chua chua, thấm đậm gia vị vào từng sợi bắp cải muối.
Nguyên liệu:
- 300g bắp cải trắng
- Ớt
- Nước mắm, muối và đường
Dùng cho 2 người
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
7. Cách làm dưa giá
Nguyên liệu đơn giản, cách làm không quá khó, dưa giá chua dễ ăn, hơi cay cay, có thể ăn kèm với thịt luộc hoặc thịt kho tiêu. Một trong những món chữa ngấy rất hiệu quả khi ăn kèm với bánh chưng, bánh tét.
Nguyên liệu:
- Giá
- Hẹ
- Đường, giấm, muối
- Cà rốt
- Ớt, tỏi
Dùng cho 2 người
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
8. Cách muối măng chua ăn sống
Măng là một thực phẩm dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trong đó măng muối chua là một cách chế biến rất phổ biến, tùy theo cách muối có thể tạo ra hương vị khác nhau cho món này và từ món măng muối chua bạn có thể sử dụng để làm rất nhiều món ăn ngon khác nhau.
Nguyên liệu:
- 2kg măng tươi
- Tỏi, ớt
- Muối và đường trắng
Dùng cho 6 người
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
9. Cách làm dưa hành tím
Hãy chuẩn bị những chén muối dưa hành tím chua chua, giòn giòn, ăn cùng với bánh chưng nhé! Tết rồi, bạn hãy trổ tài làm món này để cả nhà thưởng thức đi nào. Vừa ngon lại chống ngấy.
Nguyên liệu:
- 400g hành tím
- Đường trắng, muối
- Giấm
Dùng cho 2 người
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
10. Hành tây muối chua ngọt
Hành tây muối chua ngọt là món ăn dễ làm, dùng để chống ngấy thay cho các món chiên, xào, kho... Chỉ với 3 bước thực hiện, hành tây giòn, mềm, cay cay và rất đưa cơm.
Nguyên liệu:
- 3 củ hành tây
- 120g tương ớt
- Giấm và đường trắng
Dùng cho 2 người
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
11. Cách làm cà muối xổi
Cà muối là món ăn dân dã, xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình. Cà muối xổi chua ngọt vẫn giữ được độ giòn sần sật thật ngon miệng. Miếng cà trắng, ăn giòn vị hơi chua, mặn dịu, thơm mùi riềng, tỏi, ăn kèm với món thịt luộc chấm mắm tỏi ớt hay canh cua rất hợp.
Nguyên liệu:
- 1kg cà pháo
- 1 củ riềng, 1 củ gừng
- Tỏi, ớt
- Nước mắm, muối và đường trắng
Dùng cho 12 người
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
12. Cách muối dưa cải thảo
Ăn bao nhiêu đồ ngấy trong mấy ngày Tết, chắc hẳn bây giờ bạn chỉ thèm rau nhỉ? Tại sao lại không chuẩn bị, làm thử một hũ dưa cải thảo muối. Ăn kèm với các món khác càng tăng hương vị.
Nguyên liệu:
- Cải thảo
- Tỏi, Gừng, Hành lá
- Giấm
- Tương ớt
- Muối, Đường trắng
Dùng cho 4 người
Các bạn nhớ lưu lại công thức này nhé!
Mong rằng với những món món muối chua trên sẽ giúp gia đình bạn có thể giải ngán cho những thức ăn nhiều dầu mỡ trong suốt những ngày tết đến xuân về nhé! Chúc bạn và người thân được nhiều sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong năm mới!
(Tổng hợp)
Thịt bò là một trong những loại thực phẩm phổ biến, vừa ngon, bổ dưỡng mà lại không hề gây béo. Nó được chế biến thành nhiều món ăn như hầm, ngâm, làm thịt khô bò...Cùng lướt qua các món ngon từ thịt bò ngày Tết dưới đây nhé!
1. Bắp bò kho
Với cách nấu thịt bò hầm ngày Tết này, bắp bò sẽ mềm, thấm đậm gia vị tạo cho món bắp bò kho cực ngon, màu sắc đẹp mắt. Món này bạn có thể ăn cùng với cơm, bún hay bánh mì đều được.
Nguyên liệu:
- 350gr bắp bò
- 1 muỗng cà phê
- 1 muỗng canh gừng băm
- 1 muỗng canh dầu điều
- 1 muỗng canh đường trắng
- 2 muỗng canh gia vị bò kho
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị: sả, hành tím băm, ớt bột
>> Xem thêm: Cách làm Bánh mì bò kho
2. Bắp bò luộc
Bắp bò mềm, thơm, đậm đà gia vị là một trong các món ngon từ thịt bò bắp, rất phù hợp cho bữa cơm ngày nóng. Hơi kỳ công một chút nhưng món bắp bò luộc sẽ khiến người thưởng thức cảm thấy hài lòng, ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 300gr bắp bò
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh sa tế
- 1/2 củ gừng
- Gia vị
>> Xem thêm: Cách làm Bắp bò luộc
3. Khô bò
Sẽ rất thiếu sót nếu liệt kê món bò ngày Tết ngon mà không có khô bò. Khô bò có vị dai dai, đậm đà, thích hợp nhâm nhi cùng bạn bè và ông xã. Thay vì mua ngoài, bạn có thể tự tay làm tại nhà đấy.
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt bò
- 1 muỗng canh sả
- 3 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- Gia vị
>> Xem thêm: Cách làm Thịt bò khô sấy tại nhà
4. Bắp bò ngâm nước mắm mặn
Thêm 1 món ngon từ thịt bò ngày Tết, món bắp bò ngâm nước mắm mặn vừa thơm ngon, giòn mềm, đem lại cho cả nhà bữa ăn ngày Tết vui vẻ, ấm cúng, quây quần bên nhau.
Nguyên liệu:
- 350gr bắp bò
- 150gr đường trắng
- Gừng
- Tỏi
- 1/2 củ hành tây
- Sả
- Gia vị
>> Xem thêm: Cách làm Bắp bò ngâm nước mắm
5. Khô bò mè cay
Không còn nỗi lo thịt quá dai và mắc răng, món khô bò mè cay sẽ rất dễ ăn cho cả nhà khi chỉ còn cảm giác cắn miếng thịt dẻo thơm và cực kỳ ngọt vị thịt bò. Đặc biệt hơn có mùi thơm của mè.
Nguyên liệu:
- 500gr thịt bò
- 10ml rượu trắng
- 10gr bột năng
- 1 muỗng canh mật ong
- Gia vị
>> Xem thêm: Cách làm Khô bò mè cay
6. Thịt bò rim
Thịt bò rim là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Trung. Vị ngọt của thịt bò hòa quyện với vị thơm của mật mía, vị cay cay của gừng luôn chứa đựng sức hút khó cưỡng với người thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt bò
- Gừng
- 2 củ hành tím
- 100ml mật mía
- 1 muỗng cà phê gia vị bò kho
- Gia vị
>> Xem thêm: Cách làm Thịt bò rim
7. Lạp xưởng bò
Không chỉ các bé mà người lớn cũng rất thích ăn lạp xưởng bò. Khi cắn thì mềm, thơm, đậm đà khiến bạn không thể chối từ.
Nguyên liệu:
- 500gr thịt bò
- 10gr dầu hào
- 5gr bột hành tây
- 150gr lòng heo
- 5gr nhục đậu khấu
- 15gr bột mì
- Gia vị
>> Xem thêm: Cách làm Lạp xưởng bò
8. Bắp bò ngâm giấm
Bắp bò ngâm giấm ăn vừa ngon lại vừa không sợ ngán. Ngoài ra thịt bò là 1 loại thực phẩm bổ dưỡng, mang đến rất nhiều protein và calo cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 350gr bắp bò
- Hoa hồi
- 5gr thanh quế
- Gừng, tỏi, sả
- Gia vị
>> Xem thêm: Cách làm Bắp bò ngâm giấm
9. Thịt bò viên khô
Thịt bò viên khô là món ăn chơi hoặc để làm mồi nhắm rất hấp dẫn. Thường thì bạn có thể làm bò viên khô với lò nướng nhưng sử dụng lò vi sóng cũng không tồi đâu.
Nguyên liệu:
- 750gr thịt bò
- 1 muỗng canh bột tỏi
- 1 muỗng canh ớt bột
- 1 muỗng canh bột xá xíu
- 1 muỗng canh sốt hoisin
- 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
>> Xem thêm: Cách làm Thịt bò viên khô
10. Bắp bò kho mật mía
Bắp bò kho mật mía là cách nấu của người Nghệ An. Mỗi khi Xuân về, hầu như nhà nào cũng có một nồi thịt bò kho để ăn ngày Tết.
Nguyên liệu:
- 300gr bắp bò
- Thanh quế
- 1 muỗng canh mật mía
- 1 muỗng canh nước màu
- Hoa hồi
- 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
- Gia vị
>> Xem thêm: Cách làm Bắp bò kho mật mía
Tết này, bạn không phải lo nấu gì với nguyên liệu thịt bò rồi. Thêm ngay vào sổ tay nấu ăn nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- 9 cách làm salad rau củ giúp giảm cân lấy lại vòng eo thon sau Tết
- 12 loại dưa muối hấp dẫn không thể thiếu cho ngày Tết
- Bộ sưu tập Các món ăn tận dụng gà thừa Tết
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết rồi, nhà bạn đã chuẩn bị món giò thủ như thế nào rồi. Cùng Cooky chia sẻ bí quyết làm giò thủ ngon đúng chuẩn nhé!
Giò thủ hay còn gọi là giò xào, giò tai và là món ăn cổ truyền trong dị Tết. Giò thủ được làm bởi nguyên liệu chính là thịt thủ (phần thịt ở đầu con heo), xào chín cùng một số nguyên liệu khác rồi gói và nén chặt lại với hình dáng thường thấy nhất là hình trụ tròn. Hãy thử ngay cách làm giò thủ ngon này nè
Chuẩn bị
- Da heo hay còn gọi là bì lợn: 500g
- Tai heo: 1 cái
- Nấm mèo: 20g
- Hành tím cắt lát nhỏ hoặc băm nhỏ: 20g
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tỏi băm, ớt trái cắt nhỏ, tiêu hạt và tiêu xay.
- Khuôn gói giò thủ hoặc lá chuối
- Dây nẹp tre hoặc dây nylon
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính
Da heo và tai heo mua về làm và cạo sạch lông còn thừa, rửa sạch lại với nước rồi cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín. Để tiết kiệm thời gian thì bạn nên luộc chung với nhau nhé, nhưng da heo nhanh chín hơn tai heo nên bạn canh thời gian vớt da heo ra trước để riêng nhé!
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ và luộc nguyên liệu chính
Nấm mèo cho vào chén nước ngâm nở, vớt ra cắt bỏ cuống và cắt sợi nhỏ.
Da heo và tai heo luộc chín cho ra thớt và cắt sợi nhỏ dài.
Lưu ý: Da heo luộc chín vớt ra cắt luôn nếu da nguội sẽ dai và khó cắt hơn đấy!
Bước 3: Tẩm ướp nguyên liệu
Cho tất cả da heo, tai heo đã cắt nhỏ vào thau lớn. Tiếp đến là nấm mèo, hành tím cắt nhỏ, muối, nước mắm, bột ngọt, tỏi ớt băm nhỏ, tiêu xay và tiêu hạt. Trộn đều với nhau để nguyên liệu thấm gia vị khoảng 20-30 phút.
Lưu ý: Nên dùng tiêu hạt khi ướp thì giò thủ sẽ tăng mùi vị cũng như ngon hơn khi thưởng thức nhé!
Bước 4: Gói giò thủ bằng tay
>> Xem thêm: Top 10 loại bánh "ẩn mình trong lá" đậm hương vị Việt
Lá chuối rửa sạch, luộc sơ để dể gói giò. Trải lá chuối ra mặt phẳng, chồng khoảng 2-3 lớp lá so le lên nhau. Tiếp đến là cho nhân lên mặt lá chuối, gói lại như kiểu gói bánh tét Tết vậy. Cách gói này đòi hỏi bàn tay khéo léo của người gói giò. Sau khi gói lớp lá chuối tròn lại thì dùng nẹp tre hoặc sợi dây cột chặt lại để khi luộc giò không bị bung ra nhé!
Lưu ý: Phải gói giò thủ liền khi còn nóng để tất cả dính chặt vào nhau.
Bước 5: Hấp/luộc giò thủ
Khi giò thủ đã gói xong thì bạn cho giò vào nồi, đổ nước ngập mặt giò và nấu chín hoặc có nồi bạn hấp cũng được nhé. Vì là các nguyên liệu đã được sơ chế qua nên quá trình luộc cũng không lâu lắm. Khoảng 30-35 phút, cũng tùy giò bạn gói có kích thước lớn nhỏ nữa nhé!
Thành phẩm
Giò thủ luộc chín vớt ra để nguội sau đó cho vào tủ lạnh và thưởng thức những ngày Tết nhé!
>> Xem thêm cách làm giò thủ ngon chi tiết: Giò thủ ngày Tết
Những miếng giò thủ béo ngậy, giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu sẽ là món ăn ngon giúp mâm cơm ngày Tết của gia đình thêm hấp dẫn. Đây cũng là món ăn ngon để bạn trổ tài trong dịp tết sắp đến hoặc có thể sử dụng để làm quà tặng Tết.
Ngoài ra, ngày nay đẽ có khuôn inox, nếu muốn làm giò thủ bạn chỉ cần xúc thịt đã xào vào khuôn, vặn vít. Cách làm giò xào bằng khuôn dễ làm hơn nhưng miếng giò không chắc và thơm như gói bằng tay.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm chả lụa ngon ngày Tết
- Những loại bánh truyền thống ngày Tết
- Những món dưa muối cho ngày Tết cổ truyền
Việt Nam có bánh chưng, bánh tét cho món truyền thống của ngày Tết. Vậy các nước láng giềng của chúng ta thì sẽ có món gì, và quan trọng hơn là những món đó tượng trưng cho sự may mắn và mong ước để hướng tới một năm mới tốt đẹp hơn đấy.
Lào: Songkran
Tết của người Lào có tên là Songkran. Trong những ngày lễ lớn này, món ăn mà người Lào sử dụng là món lạp được chế biến từ thịt gà và bò tươi. Người ta thường dùng món lạp ăn kèm với cơm nếp. Đây là món ăn tượng trưng cho tài lộc cho gia đình và người thân.
Campuchia: Chol Chnam Thmay
Một trong các món ăn Tết của các nước láng giềng
Ngày Tết của người Campuchia được gọi là Chol Chnam Thmay. Đặc sản ngày Tết của người dân Campuchia chính là món cà ri. Người dân Campuchia thường đem món ăn này lên chùa để làm lễ trước rồi sau đó cả nhà mới ngồi quây quần cùng nhau thưởng thức.
Thái lan: Cà ri đỏ nấu với vịt quay
Cà ri đỏ - Món ăn may mắn dịp Tết của bạn "hàng xóm"
Cà ri là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các bữa cơm của người Thái Lan. Không chỉ có hương vị và màu sắc hấp dẫn, món ăn này luôn nằm trong các mâm cơm ngày Tết ở xứ sở chùa Vàng với một ý nghĩa tốt đẹp cho năm mới: Ăn cà ri đỏ, vận đỏ cả năm
Singapore, Malaysia: Yu Sheng
Món ăn đặc trưng của người Singapore và Malaysia trong ngày Tết nguyên đán là Yu Sheng. Món ăn này được làm từ cá hồi và rau củ. Món Yu Sheng này thường được trộn chung với nước sốt để ăn. Các thành phần chế biến món ăn cũng mang rất nhiều ý nghĩa: cá hồi tượng trưng cho sự may mắn, cà rốt tượng cho sự phát đạt, dưa leo tượng trưng cho sự trẻ trung, dầu ăn tượng trưng cho sự phát tài.
Trung Quốc: Bánh bao, cá tượng
Tết âm lịch ở Trung Quốc thường kéo dài trên 10 ngày. Trong những ngày đó, bữa tối của ngày đầy năm mới được xem là bữa ăn quan trọng nhất. Vì là bữa cơm sum họp đầu năm nên mọi thành viên trong gia đình đều phải có mặt. Có rất nhiều món ăn được dùng trong bữa ăn này nhưng phổ biến nhất là bánh bao và cá.
Món ăn may mắn ngày Tết của Trung Hoa
Món bánh bao tượng trưng cho sự may mắn, còn món cá tượng trưng cho sự dư giả, sung túc cho gia chủ. Cả hai món ăn đều tượng trưng cho sự no ấm, thịnh vượng cho mọi người. Bên cạnh đó, món sủi cảo có hình giống quan tiền cũng là một món ăn rất được ưa chuộng ở Trung Quốc vào những ngày đầu năm mới này.
Hàn Quốc: Canh Tteokguk
Món ăn may mắn dịp tết - Canh Tteokguk
Hàn Quốc có một món ăn đặc trưng cho ngày đầu năm mới là món canh Tteokguk. Món canh này được làm từ bột gạo, nước xương bò, thịt bò, hành lá. Người Hàn Quốc sử dụng món ăn này với mong ước cả gia đình sẽ có được sức khỏe dồi dào và gặp nhiều may mắn. Canh Tteokguk thường được ăn kèm với kim chi.
Mông Cổ: Bánh bao nhân cừu và sữa ngựa
Món ăn may mắn ngày Tết của người Mông Cổ là bánh bao đó!
Tết cổ truyền của Mông Cổ cũng được kéo dài 3 ngày như ở Việt Nam. Món ăn được người Mông Cổ ưa chuộng trong những ngày Tết là bánh bao nhân cừu và sữa ngựa. Đây cũng là món ăn mà người Mông Cổ sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của mình. Bữa cơm sum họp của người Mông Cổ dĩ nhiên cũng phải đầy đủ thành viên trong gia đình để đón giao thừa và cầu chúc cho một năm mới an lành.
Ấn Độ: Những thức ăn có vị đắng
Người Ấn Độ thì lại chuộng những thức ăn có vị đắng. Đối với họ, vị đắng của thức ăn tượng trưng cho sự may mắn cho năm mới. Đặc biệt, tất cả các món ăn được dùng vào ngày Tết sẽ được nêm gia vị gấp đôi gia vị để cho thật mặn hoặc thật ngọt. Người Ấn Độ hy vọng những món ăn này sẽ giúp họ xua đuổi ma quỷ cản trở con đường làm ăn của họ. Món trà pha sữa trâu bò cũng được ưa chuộng với mong ước một năm mới ngọt ngào và suôn sẻ.
Mỗi đất nước đều có những món ăn đặc trưng cho ngày Tết của riêng mình. Dù là món ăn nào đi nữa thì chung quy mọi người đều mong ước cho một năm mới an lành với nhiều may mắn đến với gia đình mình.
Bạn đã biết những thông tin trên chưa, có dịp đón năm mới ở các nước này thì đừng quên thưởng thức nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Ở kỳ trước, Cooky đã chỉ cho bạn "thủ thuật nhận biết giò chả có hàn the" thì ở bài này, Cooky sẽ hướng dẫn cách làm các loại giò chả ngày Tết tại nhà. Vừa an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Mỗi món ăn ngày Tết đều chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, cầu chúc cho một năm mới an khang, thịnh vượng.
Xắn tay áo lên, vào bếp trổ tài trong không khí của ngày Xuân nào.
1. Chả hoa ngũ sắc
Đĩa chả hoa ngũ sắc đầy ấn tượng này chắc chắn sẽ khiến cho mâm cơm ngày Tết thêm phần hấp dẫn. Trông kì công vậy nhưng thực ra cách làm đơn giản hơn rất nhiều so với các loại giò chả ngày Tết khác.
Nguyên liệu:
- Giò sống
- Da heo
- Thịt đầu (tai, mũi, lưỡi)
- Nấm mèo
- Lòng đỏ trứng muối
- Trứng gà
- Lá chuối
- Gia vị
Chả hoa - một trong các loại chả ngày Tết rất ngon đó
2. Giò thủ
Giò thủ là một món ăn hấp dẫn, cực ngon mà bạn nên có trong mâm cỗ ngày Tết. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm, khi ăn lại có vị đậm đà, sần sật của nấm mèo không thể quên được.
Nguyên liệu:
- Tai heo
- Tim heo
- Nấm mèo
- Gia vị
Cách làm giò thủ ngày Tết
3. Chả lụa
Chả lụa là món ăn không chỉ các bé mà người lớn đều rất thích. Chả mềm, đậm đà, beo béo... Bạn có thể ăn kèm với bánh chưng, mồi nhậu cho "anh xã" nhâm nhi cùng bạn bè. Chả lụa còn được mệnh danh là vua của các loại chả ngày Tết đó.
Nguyên liệu:
- Thịt heo
- Bột năng
- Lá chuối
- Gia vị
Chả lụa - vua của các loại chả ngày Tết
4. Chả lụa chay
Để thay đổi khẩu vị, đồng thời giảm bớt dầu mỡ và chất đạm động vật đưa vào cơ thể. Chúng ta cùng vào bếp làm món chả lụa chay nhé!
Nguyên liệu:
- Tàu hũ ky
- Hành boa rô
- Lá chuối
- Gia vị
Cách làm chả lụa chay ngày Tết
5. Chả quế chiên
Chả quế màu vàng, lớp ngoài giòn, bên trong mềm, đậm đà cũng là món ăn dân dã trong dịp Tết. Bạn có thể tự làm chả quế tại nhà vừa an toàn, vừa tiết kiệm.
Nguyên liệu:
- Thịt nạc
- Bột nở
- Gia vị
Trong các loại chả ngày Tết thì chả quế chiên ăn không hề ngán luôn
6. Nem chua thịt heo
Nem bằng thịt heo chín, thơm ngon, màu sắc đẹp mắt, an toàn cho sức khỏe và thích hợp các món khai vị trong các đám tiệc. Học bí quyết làm món này dành tặng người thân nào.
Nguyên liệu:
- Thịt heo
- Da heo
- Ớt sừng
- Bột nem chua
Cách làm nem chua ngày Tết
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số món giò chả, nem nằm trong bộ sưu tập của Cooky dưới đây. Tại sao lại không dành tặng chúng làm món quà trong những ngày Tết nhỉ?
Có thể bạn quan tâm:
Thịt Kho Tàu - Thịt kho hột vịt là món ăn ngon truyền thống trong dịp Tết. Cách làm thịt kho tàu ngon đơn giản, chọn thịt ba chỉ cắt thành các khối to, ướp hành tỏi và gia vị nêm nếm cho đậm đà. Đặc biệt, món thịt kho tàu kiểu miền Tây sử dụng nước dừa tươi đem đến vị ngọt tự nhiên ăn rất ngon miệng nhé.
thịt kho tàu
Nguyên liệu:
- 1kg thịt heo
- 5 quả trứng vịt
- 1 củ tỏi
- 5 củ hành tím
- 1 trái dừa
- 5 muỗng canh nước mắm
- 1.5 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh nước màu
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị làm thịt kho tàu: Cho trứng vịt vào nồi luộc chín trong khoảng 15 - 20 phút rồi bóc bỏ vỏ.
cách làm thịt kho tàu ngon
>> Xem thêm: Cách làm dưa món giòn ngon, đơn giản tại nhà
Bước 2: Chuẩn bị làm thịt kho tàu: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to cỡ 3 ngón tay gộp lại. Hành tím bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ, cắt nhỏ.
Lưu ý: Nên chọn thịt là thịt ba chỉ như vậy sẽ ngon hơn. Thịt quá nạc khi ăn sẽ bị khô, không béo.
cách làm thịt kho tàu ngon
Bước 3: Ướp thịt với hành tím, tỏi, 5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 20 - 30 phút.
cách làm thịt kho tàu ngon
Bước 4: Cách làm thịt kho tàu: Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong nồi lớn rồi hạ nhỏ lửa, cho thịt đã ướp vào, nhanh tay đảo đều khoảng 5 - 10 phút.
cách làm thịt kho tàu ngon
Bước 5: Khi thấy thịt săn lại thì cho nước 1 trái dừa vào, đậy nắp đun lửa to. Khi nước sôi thì thêm 1 muỗng canh nước màu vào trộn đều. Đậy nắp, đun sôi với lửa lớn khoảng 15 - 20 phút. Thi thoảng hớt bỏ bọt trắng.
cách làm thịt kho tàu ngon
>> Xem thêm: Củ kiệu ngâm đường - món ngon chống ngán ngày Tết
Bước 6: Thịt kho trứng: Khi nước trong nồi vơi đi thì cho trứng vịt vào, thêm 1 lít nước lọc đun sôi với lửa lớn trong khoảng 20 - 30 phút.
cách làm thịt kho tàu ngon
Bước 7: Khi nước trong nồi cạn 1 nửa thì hạn nhỏ lửa, đun liu riu đến khi nước sệt và còn lại ít là được.
cách làm thịt kho tàu ngon
Thành phẩm:
thịt kho tàu
Món thịt kho tàu ngày tết truyền thống đã sẵn sàng rồi đây! Ăn cùng với bánh mì hay cơm đều ngon lành, có thêm đĩa dưa giá nữa thì quá tuyệt vời. Có cách nấu thịt kho tàu ngon lành này, Tết các bạn tự tay làm một nồi cho cả nhà nhé. Món ăn đẹp mắt, tròn vị, thơm ngon chắc chắn sẽ thu hút cả nhà. Thêm một cái Tết rộn ràng, ấm cúng nè.
Có thể bạn quan tâm: