Thay đổi món nướng biến tấu cùng với các loại lá sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú hơn trong các bữa ăn đấy.
Mỗi loại lá có một mùi vị khác nhau, khi được chế biến cùng những loại thực phẩm khác cũng cho ra hương vị khác nhau, khiến chúng độc đáo hơn bao giờ hết như thịt trâu với lá bưởi, ốc bưu với lá chanh, thịt bò với lá lốt, thịt gà với lá sen...
Thịt trâu nướng lá bưởi
Khi nhắc đến thịt trâu hay lựa chọn các món ăn từ thịt trâu, mọi người thường hay nghĩ đến thịt trâu xào rau muống, thịt trâu hầm, thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp…Nhưng trong số những món đó phải kể đến thịt trâu nướng lá bưởi, một trong những món đặc sản của Hòa Bình, hương vị mới lạ và đặc sắc này chỉ Hòa Bình mới có được.
Để chế biến món thịt trâu cuốn lá bưởi, thịt trâu được băm nhỏ cùng với mỡ phần để miếng chả không bị khô. Thịt trâu miền Tây Bắc đặc biệt ở chỗ được ướp với loại hạt mắc khén và hạt dổi tạo nên hương vị đặc biệt. Khi thịt trâu đã ngấm gia vị, bạn bắt đầu quấn với lá, nên chọn loại lá bưởi không quá già cũng không quá non. Món thịt trâu cuộn lá bưởi nướng than hoa có mùi thơm đặc biệt. Để có món thịt trâu nướng lá bưởi vừa ngon vừa đẹp mắt thì đòi hỏi người nướng có kỹ thuật cao và chỉnh nhiệt độ của than củi một cách hợp lý, làm sao để lá bưởi không bị cháy mà vẫn giữ được màu xanh tím vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng.
Người ta thưởng thức thịt trâu cuốn lá bưởi khi ngồi quây quần với nhau bên bếp lửa. Nướng đến đâu, ăn đến đó. Đây không phải là món ăn đơn thuần mà còn tượng trưng cho sự đoàn kết, tình thân.
Cắn một miếng thịt xong thấy ngọt ngầy ngậy rồi còn thấy tê tê đầu lưỡi, một chút thanh thanh chua chua không gây khó chịu mà ngược lại, khó quên vô cùng.
Ốc bưu nướng lá chanh
Bạn phải một lần thử ăn ốc bưu đi, thịt ốc bưu săn chắc, vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng lắm mà còn dùng để chế biến thành nhiều món: nấu canh, nấu cháo, luộc...Và đặc biệt không thể bỏ qua món ốc bươu nướng lá chanh. Ốc bươu nướng lá chanh là một trong những món ngon dễ làm nhất. Món này phải nướng trên than hoa mới ngon nha, bắt đầu xếp ốp lên vỉ nướng, đừng để lửa quá già. Nhớ phải trở ốc đều tay để không bị cháy vỏ và thịt ốc.
Khi nước ốc nhỏ từng giọt xèo xèo, mùi thơm tỏa ra là lúc ốc vừa chín tới. Lúc đó thêm nhanh lá chanh cắt lát và gia vị vào cùng.
Hương thơm của lá chanh nồng nồng, cay cay, vừa làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn, lại vừa có tác dụng khử mùi tanh của ốc rất hiệu quả. Ốc bươu nướng lá chanh đã ăn rồi là mê. Đĩa ốc thơm lừng, điểm thêm màu xanh của chanh, rau thơm trông thật bắt mắt. Ốc bươu nướng ăn đúng kiểu đúng vị là phải húp cả nước gia vị bên trong ốc.
Món này cũng vậy nhe, nướng tới đâu ăn tới đó mới gọi là ngon đúng vị. Chấm thêm nước mắm gừng chanh tỏi ớt thì không còn gì sánh bằng.
Lưu ý nước mắm chấm ốc phải pha thật sánh, không quá loãng, vị ngọt mặn đậm. Sử dụng hành, tỏi, gừng xay để pha nước mắm cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
Thịt bò cuốn lá lốt
Thịt bò cuốn lá lốt là món ăn chơi hoặc ăn nhẹ tuyệt ngon, không chỉ người lớn mà cả trẻ nhỏ đều vô cùng yêu thích. Thịt bò nướng lá lốt là sự hòa quyện hương vị thơm ngon, béo ngậy của thịt bò được tẩm ướp gia vị khéo léo kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá lốt đã khiến món này càng trở nên phổ biến và hấp dẫn.
Thịt bò nướng lá lốt còn là một trong những món ngon và độc đáo nhưng lại dễ làm và không tốn nhiều thời gian, món này có thể ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu. Bạn chọn thịt nạc vai để làm món này nhe, bí quyết món này thêm đậm đà là lấy một ít lá lốt thái chỉ trộn vào thịt, đảm bảo hương vị khác biệt liền luôn.
Nhớ thoa lên lá lốt chút dầu ăn để lá khỏi bị cháy khô khi nướng nữa nè. Thịt bò mau chín nên bạn cẩn thận canh lửa đừng để cháy khô, lá lốt cháy đen, ăn vào sẽ mất ngon.
Khi ăn các bạn chuẩn bị thêm một bát nước mắm pha tỏi, đường, ớt để chấm cùng với món bò cuốn lá lốt để giúp cho món ăn thêm đậm đà thơm ngon hơn. Ngoài ra để món ăn thêm hương vị thì các bạn hãy chuẩn bị thêm bánh tráng cuốn và rau sống ăn kèm với bò cuốn lá lốt.
Với mùi thơm hấp dẫn cùng với hương vị thơm ngon của món ăn đảm bảo sẽ mang đến những điều độc đáo thú vị hơn trong bữa ăn của gia đình bạn.
Cá lóc nướng lá chuối
Để hạn chế cháy khét mà vẫn giữ được vị ngọt thơm ngon của cá, người ta thay đổi món cá lóc nướng trui bằng cách cuốn thêm một lớp lá chuối bên ngoài rồi nướng. Thậy vậy, khi nướng, lá chuối cháy và tạo nên một mùi thơm đặc trưng, quyện vào mùi thơm của thịt cá rất đặc biệt. Thịt cá không hề bị cháy, giữ được độ ẩm và nước ngọt trong cá, thịt cá không bị khô. Phải thừa nhận rằng làm món gì với lá chuối cũng ngon.
Trước khi quấn cùng lá chuối thì bạn nên xử lý sơ qua cá lóc với muối loãng và tẩy vảy cá cho hết, rồi thêm gia vị cho cá ngấm. Thời gian để cho cá ngấm gia vị càng lâu thì càng ngon. À muốn quấn được trọn con cá bạn phải chọn lá to hoặc có thể quấn nhiều lớp nhưng đừng dày quá nha, thịt cá sẽ lâu chín hơn.
Lưu ý: Khi quấn lá chuối phải buộc chắt 2 đầu lại rồi bọc thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài và chú ý trong quá trình nướng trở đều mặt cá để cá không bị cháy và chín vàng đều.
Khi cá chín dọn cá ra đĩa dùng nóng cùng với rau củ sống, bún và chấm muối ớt hoặc nước mắm chanh tỏi ớt.
Nếu nhà bạn có lò nướng thì hãy tận dụng nha, nhưng theo mình món này phải nướng than mới ngon lận, vì lá chuối gặp lửa than sẽ phản ứng ra một mùi cực thơm, thơm hơn khi nướng trong lò nên chỉ cần ngửi thôi là đã thấy thích mê luôn rồi.
Vịt nướng lá mắc mật
Cooky sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn sử dụng một loại lá như một loại gia vị, lá mắc mật và cũng trở thành món ăn đặc trưng, nổi tiếng trong danh sách ẩm thực Việt - món vịt nướng lá mắc mật. Thay vì trước đây bạn dùng lá chanh để nướng cùng vịt thì hãy đổi sang lá mắc mật xem sao. Để có được món vịt nướng thơm ngát, mang hương vị riêng rất đặc biệt, người nướng phải có sự khéo léo, tinh tế và điêu luyện từ khâu làm thịt vịt, tẩm ướp gia vị đến khâu nướng vịt.
Tuy nhiên khâu quan trọng nhất là sơ chết thịt, bạn phải làm thịt vịt thật sạch để khử mùi hôi của vịt bằng cách chà sát kỹ với nước pha rượu trắng, muối và gừng nhe. Tất cả gia vị và lá mắc mật được nhồi trong bụng vịt, rồi được cho vào lò nướng đến khi chín đều. Khác với những kiểu nấu nướng vịt khác thì vịt nướng lá mắc mật phải trải qua hai giai đoạn là nướng trong lò và chiên để có được lớp da vịt màu vàng ươm và giòn ơi là giòn.
Lưu ý: Để vịt được thêm ngon thì bạn ngâm con vịt trong hỗn hợp nước ấm có pha mật ong và hạt nêm, vịt sẽ đậm đà hơn đó.
Món này cầu kì là thế nhưng ăn kèm với cơm, thêm nước chấm chua ngọt thì không còn gì bằng.
Gà nướng lá sen
Gà có thể kết hợp với nhiều loại lá cho nên những hương vị khác nhau, nhưng khi nướng với lá sen vị gà sẽ cực kì đậm đà. Vị đậm đà của thịt gà kết hợp với mùi thơm tự nhiên của lá sen làm cho món ăn trở nên thơm ngon, dễ ăn và hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, món gà nướng lá sen còn có tác dụng trong việc chữa mất ngủ, an thần và giảm căn thẳng nữa. Gà muốn ngon phải là loại gà ta, có thớ thịt mềm, dai chắc lẫn da giòn béo, đặc biệt thịt cho vị thanh.
Gà ủ lá sen là sự hội tụ hương vị thơm ngon và thuần khiết của đất trời. Vị ngọt mềm, độ dai thơm của thịt gà xen lẫn hương thanh tao của lá sen, gợi lên ta cảm giác gắn bó và gần gũi của quê nhà. Mọi thứ trở nên quá đỗi ngon lành hơn với phần nhân cầu kỳ trong bụng gà gồm có thịt heo bằm, tôm bằm, nấm đông cô, đọt măng và mỡ heo đã được xào chín qua trước đó. Và phần da được ướp kĩ bên ngoài với gia vị sơ qua. Muốn món gà nướng lá sen trở nên ngon lành hơn thì bạn quét thêm lớp dầu mè nè.
Nhờ có lá sen bọc ủ xung quanh giúp thịt gà không bị mất nước, lại thêm mùi thơm dịu nhẹ của lá sen rồi chấm vào nước mắm ngọt, ôi, mùi vị không thể chê đâu vào đâu được! Vào cuối tuần bạn thử bắt tay vào làm xem nào, rất dễ làm đúng không?
Nem chua nướng lá ổi
Nem chua nướng lá ổi là một trong những điểm độc đáo khác lạ so với các loại nem nướng lá khế hay lá chùm ruột. Loại lá tốt nhất được dùng phải là lá ổi non nhưng cũng không quá già thì mới làm cho nem khi “chín” tới có hương vị hấp dẫn riêng. Sở dĩ gọi là nem nướng bởi vì đây là món ăn được làm từ thịt lợn sống trộn với thính cùng với một số loại gia vị gói trong lá ổi cho lên men và đem qua nướng than hồng rồi mới thưởng thức.
Cách làm nem chua cũng thật lắm công phu. Thịt heo nạc và tươi sau khi đem lau khô bằng vải sạch thì được bỏ gân rồi dùng dao xắt mỏng. Rồi được ướp qua với một số gia vị. Người quết phải đánh chắc tay thì nem làm ra mới dai, chắc thịt và ngon được. Người ta múc thịt vào lòng bàn tay, nắn thành từng miếng vuông rồi quấn lá ổi xung quanh, sau đó có thể dùng bọc nilon cuốn bên ngoài cho sạch sẽ. Cuối cùng là gói thêm một lớp lá chuối dày nữa và dùng dây thun hoặc dây nhựa cột lại.
Tùy vào thời tiết mà nem sẽ “chín” sau từ 3-6 ngày. Thời tiết càng nắng nóng thì nem càng nhanh chín và ngược lại. Sau khi chín, nem được bảo quản nơi thoáng mát, có thể cho vào tủ lạnh và để được một tuần để ăn dần, vì nếu để lâu quá, nem sẽ bị chua, ăn không ngon, hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nem khi “chín” được nướng qua than hồng hay vùi trong gio ấm của gian bếp tỏa ra mùi thơm dịu của lá chuối, lá ổi kết hợp với mùi thịt nạc ủ chín trong thính thật tuyệt vời.
Bắt tay vào thử cho cuối tuần thêm khác biệt nào!
Dun Dun