Tết nguyên đán là kì nghỉ dài ngày nhất ở Việt Nam. Cùng theo đó là thói quen ăn uống mất kiểm soát, ít vận động, tiệc tùng triền miên với thực đơn ngậy mỡ, thừa calo... khiến tình trạng tăng cân sau Tết trở thành nỗi ám ảnh của không ít người. Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi ăn uống trong dịp Tết với các cách ăn uống trong kỳ nghỉ Tết này nhé.
Những món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt có hàm lượng đạm, chất béo, tinh bột, đường rất cao. Đó là lý do tại sao chỉ vài ngày nghỉ Tết bạn có thể trung bình cộng thêm cho mình vài kilogram.
Bạn cứ nhẩm tính trung bình nếu mỗi ngày dư ra 750Kcal không được tiêu hao thì sau 10 ngày cơ thể sẽ tăng lên một kg. Như vậy, trong mỗi bữa ăn chỉ cần thêm 2 miếng bánh chưng chiên (700Kcal), 3 lon bia (450Kcal), 4 miếng giò (250Kcal) và vài miếng bánh mứt mỗi ngày, cái cân của bạn dễ dàng nhích dần đều khi hết Tết. Trên đây chỉ là ví dụ thực tế, không ít người ăn Tết với khẩu phần nhiều hơn thế mỗi ngày.
>> Xem thêm: Sự khác nhau về mâm cỗ Tết 3 miền Bắc, Trung, Nam
Vậy thì nên ăn uống như thế nào cho khoa học và thông minh đặc biệt vào những kì nghỉ dài như nghỉ Tết?
>> Xem thêm: Bí quyết tiệc tùng thả ga không lo tăng cân
Đối với những gia đình đông người hoặc luôn có sẵn tiệc tùng, bạn bè, đông khách tới nhà, có thể cân đối thành nhiều thực đơn 10 khách, 5 khách để vừa tránh lãng phí đồ ăn, vừa không khiến cho cả nhà cảm thấy quá đầy bụng sau đó.
Cuối cùng là có 3 nguyên tắc mà các bạn dù không có hay đang trong chế độ giảm cân cũng cần chú ý đến vì sức khoẻ của bản thân:
Chúc các bạn vận dụng được những cách ăn uống trong kỳ nghỉ Tết của Cooky để có một mùa Tết Canh Tý 2020 nhiều sức khoẻ lành mạnh và đặc biệt kìm chế được cái cân nhích thêm vài kilogram nữa nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Thanh lọc cơ thể bổ dáng đẹp da cùng Detox thôi
- Chia sẻ bí quyết bảo quản món ăn ngày Tết đúng cách
- Các món chính ngon siêu hấp dẫn cho ngày Tết dương lịch
Cooky.vn