Tiếp theo phần 1 cách chế biến và cất trữ đồ ăn dặm là các nấu và hâm nóng thức ăn đông lạnh như thế nào cho đúng cách mà vẫn giữ được dinh dưỡng trong món ăn đó!
4. Cách nấu ăn dặm cho con từ đồ ăn dặm đông lạnh
Đến bữa ăn của con thì tùy theo lượng con ăn để mẹ quyết định nấu bao nhiêu viên. Thông thường: cháo nhuyễn + 1 trong những thức ăn đã đông lạnh. Cứ như vậy đổi món liên tục, ví dụ: sáng ăn cháo cá thì chiều sẽ ăn cháo khoai tây.
Có 2 cách để chế biến ăn dặm từ đồ đông lạnh như sau:
- Lò vi sóng: Rã đông, rồi quay nóng món mà định cho con ăn. Sau đó trộn đều lên là hoàn thành.
- Nấu trên bếp: Cho vào nồi món định cho con ăn, đun nhỏ lửa (có thể cho thêm 10 - 20ml nước, tùy theo lượng nấu). Đến khi hỗn hợp tan chảy, nóng, các mẹ trộn đều với nhau là có cháo ngon cho con ăn.
Với đồ ăn dặm đông lạnh, bé thì được đổi món liên tục, còn mẹ thì không tốn nhiều thời gian hàng ngày cho việc nấu ăn dặm nữa, có thêm nhiều thơi gian rảnh rỗi để làm việc nhà, chăm sóc bản thân, và thêm thời gian để chơi với con.
5. Các cách đun thức ăn viên đông lạnh hiệu quả
Nếu chị em vẫn còn băn khoăn vì liệu thức ăn dạng đá viên như vậy có bảo đảm được dinh dưỡng khi rã đông cho con ăn thì mình xin chia sẻ những “bí quyết” đun nấu thức ăn viên rất hiệu quả mà các mẹ Nhật đã áp dụng:
Cách 1: Đun cách thủy
Đây là phương pháp “cổ điển” và vô cùng hiệu quả để giữ được những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm để rã đông thức ăn. Các mẹ có thể cho viên cháo hay thịt vào một cái bát nhỏ rồi đặt cách thủy trong nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều là ta có thể cho con ăn ngay được rồi.
Cách 2: Sử dụng lò vi sóng
Trong xã hội mà “thời gian quí hơn vàng” như hiện nay thì có lẽ nhiều mẹ sẽ ngại luôn cả phần đun nấu. Dùng lò vi sóng để hâm thức ăn là cách nhanh chóng và đơn giản nhất bởi chỉ cần trong vòng 30 giây đến 1 phút là thức ăn sẽ hoàn toàn rã đông. Tuy nhiên vì lò vi sóng thường làm nóng không đều nên các mẹ hãy nhớ khuấy thật kỹ cho nóng đều và kiễm tra nhiệt độ thật cẩn thận, chỉ cho bé ăn khi thực phẩm đã nguội bớt nhé.
Cách 3: Rã đông trong ngăn mát.
Theo kinh nghiệm bản thân, mình cũng hay chuyển thức ăn dạng đá viên từ ngăn lạnh sang ngăn mát và để qua một đêm. Sáng hôm sau trước khi chuẩn bị đi làm, thức ăn đã hoàn toàn rã đông và mình chỉ cần đun một loáng là có ngay cháo ăn nóng hổi cho con yêu.
Tuy vậy, các mẹ lưu ý đừng để thức ăn rã đông tự nhiên ngoài không khí nhé, nhiệt độ nóng ẩm sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bé yêu đấy.
Với phương pháp trữ đông thức ăn thành dạng viên này, chị em hoàn toàn có thể yên tâm làm việc và không lo phải 'chạy' đồ ăn từng bữa cho con!
St