Tác giả

Sầu riêng được coi là một trong những loại trái cây đặc sản. Ai chưa biết ăn thì rất sợ, nhưng đã lỡ ăn một lần thì lại rất dễ ghiền. Tuy vậy, không nhiều người biết cách chọn sầu riêng ngon nên thường mua phải những quả hạt to, sượng, nhạt nhẽo…Sầu riêng ngon không nhất thiết phải là trái có mùi thơm, màu vỏ xanh hay vàng. Khi chọn quả, bạn cần chú ý một số điều sau:

Cách chọn sầu riêng

1. Để ý hình dáng quả sầu riêng

Chọn quả sầu riêng ngon là quả có phân múi đều (đường khứa dài, to đều như nhau). Chọn quả eo to, to đều như không cong vẹo. Khi mua để ý những quả sầu riêng hơi nứt nhẹ, tỏa mùi thơm là quả sầu riêng đó ngon.

2. Gai sầu riêng

Gai quả sầu riêng ngon là quả có gai nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp hai gai gần nhau lại với nhau, nếu quả nào già thì gai cứng mới ngon, quả non, gai sẽ mềm.

3. Cuống sầu riêng

Một quả sầu riêng ngon là quả có cuống phải còn tươi, xanh cứng, chọn quả cuống bị héo hay đã bị mất cuống thì quả sẽ không ngon. Khi mua chúng ta phải để ý ở cuống trái sầu riêng. Vì loại này, cứ để càng lâu thì cuống càng teo lại. Do đó khi mua mọi người nên chọn những trái cuống đừng quá héo vì trái đó chắc chắn là lâu rồi. Thông thường với loại trái cây để lâu ngày, người bán sẽ cắt bớt phần đầu đen của nó khiến chúng ta cứ tưởng là mới hái.

4. Để ý cách tách vỏ sầu riêng của người bán hàng

Nếu bạn để ý cách tách vỏ sầu riêng của người bán hàng, bạn cũng sẽ biết quả nào ngon, quả nào không ngon. Nếu quả sầu riêng ngon là quả già và đã chín thì 5 khía trên quả sẽ tự tách, người bán hàng tách khía đơn giản, nhẹ nhàng, không mất sức. Tuy nhiên, nếu để ý người bán hàng phải dùng sức để tách thì quả sầu riêng đó còn non.

5. Tiếng gõ vào sầu riêng

Khi cầm lên xong, bạn nên nói người bán thử cho mình. Cách thử của họ là cầm lên và bắt đầu gõ bởi một cây "khui", thường là cây thanh chuyên dụng. Kinh nghiệm, muốn chắc ăn thì mượn thanh gậy đó và tự gõ. Nếu bạn gõ mà nghe tiếng kêu "bịch bịch hay bộp bộp" thì tôi đảm bảo trái sầu riêng đó ngon không chê vào đâu được. Còn tiếng gõ mà nghe chát cứng như "cong cong hay bong bong" thì bạn nên chọn một trái khác bởi những trái đó thường sẽ không ngon.

Lời khuyên & Cảnh báo 

Không nên ăn quá nhiều sầu riêng 1 ngày. Sầu riêng bổ nhưng rất nóng. 1 ngày, mỗi người không nên ăn quá 150g cơm sầu riêng. Phụ nữ có thai hoặc những người huyết áp cao không nên ăn sầu riêng.

Các món ăn ngon chế biến từ sầu riêng

Lớp vỏ gai góc sần sùi tưởng là bỏ đi nhưng không ngờ rằng lớp vỏ ấy nấu canh sườn khi ăn rất bùi và dẻo lắm đấy.

Cách nấu canh cùi sầu riêng

Xem thêm: Công thức làm Canh cùi sầu riêng

Hạt sầu riêng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cả nhà ăn xong, đừng vội vứt hạt đi. Có thể luộc, nướng hoặc rang chín, gọt bỏ phần vỏ nâu, ăn bùi hơn hạt dẻ Trùng Khánh nhé! Nếu không, có thể đem hạt sầu riêng nấu canh với thịt heo ăn rất bổ.

Cooky.vn

Sưu tầm từ nhiều nguồn

 
Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công