Tác giả
Khám phá ẩm thực

Cách chọn và ngâm chanh đào đúng cách dùng để trị ho, tăng cường sức khỏe cho cả gia đình

Chanh đào - một thức quả của miền Bắc đã không còn xa lạ với nhiều người bởi những lợi ích vàng cho sức khỏe mà nó mang lại. Để hiểu rõ hơn tác dụng của chanh đào cùng cách chọn được quả đúng chuẩn để làm chanh đào ngâm và các loại thức uống, hãy cùng Cooky.vn tham khảo bài viết sau nhé!

1. Thời điểm rộ mùa và công dụng của chanh đào

Chanh đào có nguồn gốc từ các tỉnh thành thuộc phía Bắc và vùng Đà Lạt. Không giống các loại chanh thường như: chanh ta, chanh không hạt, chanh núm hay chanh dây,... thường cho trái quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng và chính vụ là tháng 8 đến tháng 10 dương lịch.

  • Ngoài giàu vitamin Caxit ascorbic điều trị các chứng hô hấp, bệnh về hen suyễn thì chanh đào còn chứa nhiều saponin có tính kháng khuẩn giúp phòng chống cảm, cúm, tăng cường hệ miễn dịch.

  • Bên cạnh đó, khi uống một cốc chanh đào mật ong mỗi ngày sẽ giúp làm sạch dạ dày và đại tràng, đào thải độc tố cơ thể ra ngoài hiệu quả. Chính vì vậy mà chanh đào còn được chị em phụ nữ ưu ái bởi hỗ trợ giảm cân nhanh chóng không hại cơ thể.

  • Một điểm sáng khác của chanh đào là giúp làn da mịn màng hơn, thúc đẩy sản xuất collagen cũng như cải thiện các vấn đề về răng miệng, diệt vi khuẩn trong khoang miệng và làm dịu cổ họng.


Nguồn: esheep kitchen

2. Bí quyết chọn chanh đào ngon, đẹp mắt.

Chanh đào thường được bán theo số lượng lớn và thật khó cho bạn trong khâu lựa chọn, hãy cùng tham khảo những mẹo dưới đây với Cooky.vn nào!

  • Nên chọn những quả chanh đào chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh, đặc biệt là còn tươi vì chứa nhiều tinh dầu ở vỏ.

  • Nếu dùng chanh đào để ngâm đường thì nên chọn quả to để được nhiều nước.
  • Dùng để ngâm mật ong hoặc muối thì nên chọn loại vỏ hơi sần, kích cỡ vừa phải khoảng 20 quả/kg, ruột đỏ hồng đào.

Lưu ý: Chanh đào sau khi cắt rời cây khoảng 12 giờ là bắt đầu héo vỏ và sau hai ngày sẽ bị nhũn, hỏng. Vì vậy, bạn quan sát quả được bày bán mà quá 12 giờ không héo thì đã bị phun thuốc bảo quản và không nên dùng những quả chanh đào này để ngâm.

3. Hướng dẫn cách ngâm chanh đào trị ho, phòng bệnh hô hấp.

Vì mùa chanh đào đi qua khá chóng vánh nên ngoài dùng tươi, chanh đào còn được tận dụng ngâm với đường, muối hoặc mật ong để sử dụng lâu dài. Học ngay cách ngâm chanh đào mật ong vừa thơm ngon vừa phòng bệnh cho cả nhà nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm chanh đào mật ong:

Chanh đào (4 quả)

Đường phèn (150 gram)

Mật ong (100ml)

Chuẩn bị dụng cụ thực hiện:

Bình thủy tinh

Bước 1: Chanh đào rửa sạch, cắt lát mỏng khoảng 0.5 cm.

Bước 2: Cho 1 lớp đường phèn vào đáy bình thủy tinh. Xếp lên trên đường một lớp chanh đào rồi phủ tiếp lớp đường lên trên. Làm tương tự đến khi đầy bình thủy tinh.

Bước 3: Cho mật ong vào đầy bình rồi đậy nắp chặt lại.

Bước 4: Đặt lọ chanh đào ngâm ở nơi thoáng mát. Sau 1 - 2 tháng là có thể dùng pha thức uống tùy thích.


Lưu ý: Khi ngâm chanh đào nhớ đừng bỏ hạt vì hạt chanh có tác dụng chữa bệnh hô hấp.

4. Gợi ý những phương pháp trị ho tự nhiên khác ngoài chanh đào.

1. Nước chanh gừng mật ong

Nước chanh gừng mật ong được xem là thức uống trị ho dễ làm ngay tại nhà với những nguyên liệu có sẵn nơi gian bếp. Chanh tươi giúp thanh lọc cơ thể, gừng có tác dụng làm ấm còn mật ong sát khuẩn tốt. Sự kết hợp ba nguyên liệu trên giúp cho cổ họng dịu lại, dứt các cơn ho hen, ho khan và viêm họng.  

2. Lê chưng mật ong

Bài thuốc tự nhiên lê chưng mật ong không chỉ tốt cho người lớn mà an toàn với cả trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên. Trong Đông y, quả lê giúp nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, thanh nhiệt, tiêu độc và khi chưng với mật ong sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất, áp dụng được trong thời gian dài.

3. Trà bưởi mật ong

Ngoài công dụng làm đẹp, giảm cân thì trà bưởi mật ong giúp trị ho và cải thiện những vấn đề liên quan cổ họng. Tinh dầu the mát trong vỏ bưởi cùng với mật ong được nấu lên có tác dụng thanh giọng, tiêu đờm cũng như nhanh chóng giảm các triệu chứng bệnh ho.

4. Tắc ngâm đường

Từ lâu, tắc ngâm đường là công thức dân gian trị ho nổi tiếng vì vị dễ uống, cách làm đơn giản và tiện dùng giải khát hằng ngày. Tắc có vị chua nhẹ, giàu vitamin C, chữa lành viêm họng, loại trừ đờm, còn giúp thanh nhiệt cơ thể, an thần tốt.

5. Mứt tắc

Thời điểm giao mùa hay mùa đông, mứt tắc (hay mứt quất) sẽ là gợi ý ăn vặt ngon lành lại tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trị ho. Khi làm mứt tắc bạn lưu ý nhỏ đến phần vỏ và hạt vì dễ gây đắng nhé!


Mong rằng với những mẹo nhỏ về cách chọn và ngâm chanh đào sẽ giúp bạn có thêm bài thuốc trị ho tự nhiên cho gia đình. Và nếu bạn biết thêm cách trị ho hữu hiệu nào với các nguyên liệu tại gia thì mách Cooky.vn với nhé! 

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công