Tác giả
 In
Món ngon mỗi ngày

Cách làm 7 loại pate thường dùng vừa sạch vừa an toàn các mẹ có thể làm tại nhà cho gia đình

Di . 29/11/2017

Pate luôn là món hấp dẫn khi ăn kèm cùng bánh mì thịt nguội hay sandwich. Tuy nhiên, pate  bán bên ngoài các cửa hàng không đảm bảo được mức độ an toàn cũng như không đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Vậy tại sao chúng ta không tự làm pate tại nhà với 7 công thức cực kì đơn giản ngay sau đây. Đảm bảo pate tự làm ngon hơn bất kì loại pate nào bạn mua bên ngoài.

1. Pate gan heo

Pate gan heo là loại pate phổ biến nhất ở Việt Nam. Nếu ăn bánh mì mà không có pate sẽ là một thiếu sót cực kì lớn đó. Với cách làm pate heo dễ dàng và nhanh chóng, thơm ngon, beo béo của gan heo và các nguyên liệu sẽ giúp cho bữa ăn sáng của gia đình sẽ thêm ngon miệng. Lũ trẻ trong nhà càng háo hức mong chờ từng lát bánh mì có phết pate thơm lừng bên trên.

Nguyên liệu làm Pate gan heo:

  • 500g Gan heo
  • 250g Thịt heo bằm
  • 100g Mỡ heo
  • 1 muỗng Bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng Đường trắng
  • 1 muỗng Bột ngọt
  • 1 muỗng Tiêu
  • 1 ổ Bánh mì
  • 300ml Sữa tươi không đường
  • 2 muỗng Dầu ăn
  • 2 muỗng Hạt nêm
  • 5 củ Hành tím
  • 1 củ Tỏi

Cách làm Pate gan heo:

Bước 1: Gan heo rửa sạch, cắt nhỏ ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch, để ráo. Bánh mì không xé nhỏ ngâm sữa tươi.
Bước 2: Mỡ heo cắt hạt lựu. Trộn với thịt heo bằm, nước mắm, đường, tiêu và bột ngọt.

Bước 3: Phi thơm hành tím và tỏi băm rồi cho thịt đã trộn vào xào cho săn lại. Sau đó, cho gan heo vào đảo đều.
Bước 4: Cho tiếp bánh mì ngâm sữa vào, thêm hạt nêm, trộn đều và đun lửa nhỏ vừa cho đến khi chín và ráo, để nguội. Xay hỗn hợp trên nhuyễn mịn.
Bước 5: Múc hỗn hợp vào khuôn sứ và đặt vào khay nướng. Rót nước vào ngập 1/3 khuôn. Đem nướng ở 180 độ C trong khoảng 45 phút.
Vậy là đã hoàn thành món pate gan heo hấp dẫn rồi.

Xem công thức và cách làm chi tiết Pate gan heo

2. Pate cá hồi

Thịt cá hồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của chúng ta như omega 3, chất sắt… đặc biệt cực kì tốt cho trẻ nhỏ. Tự làm pate cá hồi để bữa sáng của các bé tăng thêm phần dưỡng chất, bữa ăn gia đình thêm một món ngon giúp thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu làm Pate cá hồi:

  • 400g Cá hồi (Phi lê)
  • 1/2 củ Hành tây
  • 1 củ Hành tím
  • 2 lát Gừng
  • 5g Lá hương thảo
  • 70g Bơ lạt
  • 1/2 muỗng Tiêu
  • 1/4 muỗng Muối
  • 1 muỗng Đường trắng
  • 1 muỗng Nước mắm

Cách làm Pate cá hồi:

Bước 1: Cá hồi rửa sạch, ướp với hương thảo, muối và gừng. Đem hấp khoảng 8 phút rồi bóp tơi.
Bước 2: Xào thom hành tím, hành tây với bơ. Sau đó, cho cá cùng với gia vị còn lại vào xào lửa vừa đến khi cá chín hoàn toàn.

Bước 3: Cho cá xào vào máy xay nhuyễn mịn. Rồi cho vào khuôn phết láng mặt, đặt vào tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.
Bước 4: Khi ăn đun chảy bơ và rót lên trên mặt pate cá hồi. Món này ăn cùng bánh mì rất ngon.

Xem công thức và cách làm chi tiết Pate cá hồi

3. Pate gan gà

Thêm một loại pate cho gia đình lựa chọn đó là pate gan gà. Chúng ta chỉ nghe tới pate gan heo mà ít khi nào biết đến pate gan gà, loại pate này không chỉ ngon mà còn béo ngậy, thơm ngon không kém gì pate gan heo. Cách làm pate gan gà cũng đơn giản và nhanh chóng, không tới 45 phút là bạn đã cho ra lò món pate gan gà phảng phất mùi thơm khắp nhà.

Nguyên liệu làm Pate gan gà:

  • 400g Gan gà
  • 100g Thịt heo bằm
  • 3 muỗng Bơ
  • 1 ổ Bánh mì
  • 1 muỗng Dầu hào
  • 1/2 củ Hành tây
  • 1 muỗng Đường trắng
  • 1/3 muỗng Muối
  • 1 muỗng Tiêu
  • 2 củ Hành tím
  • 2 tép Tỏi
  • 150ml Sữa tươi không đường

Cách làm Pate gan gà:

Bước 1: Gan gà rửa sạch, ngâm trong sữa tươi 20 đến 30 phút rồi rửa lại, để ráo nước và thái nhỏ.
Bước 2: Hành tây thái hạt lựu, hành và tỏi băm nhỏ. Bánh mì xé vụn, ngâm với sữa tươi.
Bước 3: Tỏi phi thơm cùng bơ rồi cho hành tây vào xào chín, cho tiếp thịt xay vào đảo và trút gan gà vào xào chín, nêm dầu hào, muối, bột nêm, tiêu, đường.

Bước 4: Để gan gà nguội bớt sau đó cho vào máy xay, thêm bánh mì xé vụn và xay nhuyễn mịn.

Bước 5: Đổ hỗn hợp ra khuôn hoặc chén, dàn đều. Đổ nước sôi vào khay nướng ( nên chọn khay hơi sâu) đặt khuôn pate vào rồi đem nướng cách thủy 25 phút, sau đó cho bơ lên mặt pate, nướng thêm vài phút là có thể lấy pate ra và thưởng thức.

Xem công thức và cách làm chi tiết Pate gan gà

4. Pate chay

Nếu những ai ăn chay nhưng vẫn muốn thưởng thức món pate thì pate chay chính là sự lựa chọn tuyệt vời đấy. Cách làm pate chay rất đơn giản với những nguyên liệu từ rau củ như nấm, hành, đậu hũ… và hương vị của nó sẽ rất ngon đấy. Nhanh tay vào bếp thực hiện ngay món pate chay để ăn cùng bánh mì và cơm nào.

Nguyên liệu làm Pate chay:

  • 500g Nấm rơm
  • 2 miếng Đậu hũ trắng
  • 50g Bột đậu đỏ
  • 50g Bột đậu đen
  • 50g Bơ
  • 50g Bơ đậu phộng
  • 100g Hành boa rô
  • 2 muỗng Hạt nêm chay
  • 1 muỗng Đường trắng
  • 2 muỗng Muối
  • 1 muỗng Tiêu
  • 2 muỗng Dầu ăn

Cách làm Pate chay:

Bước 1: Nấm rơm cắt gốc, ngâm nước muối. Sau đó, băm nhuyễn và nêm hạt nêm chay, tiêu. Đậu hũ trắng bóp nhuyễn, nêm hạt nêm chay, muối, đường, tiêu, trộn đều.

Bước 2: Phi thơm hành boa rô. Cho nấm rơm, đậu hũ, bột đậu đỏ, bột đậu đen, bơ đậu phộng vào xào cùng. Cho hỗn hợp vừa xào vào khuôn có thoa sẵn bơ, ém chặt, đem hấp khoảng 20 phút.
Bước 3: Pate chay đã hoàn thành. Bạn có thể ăn kèm bánh mì, đồ chua đều ngon.

Xem công thức và cách làm chi tiết Pate chay

5. Pate gan với lê

Nếu bạn đã ngán những loại pate thông thường, vậy hãy lưu ngay cách làm pate với lê để thay đổi hương vị cho món ăn. Sự kết hợp giữa gan gà bổ dưỡng và lê thơm mát, ngọt thanh đã tạo nên món pate hấp dẫn đến từng miếng bánh mì.

Nguyên liệu làm Pate gan với lê:

  • 300g Gan gà
  • 1/2 trái Lê
  • 10ml Mật ong
  • 5ml Nước cốt chanh
  • 10ml Rượu trắng
  • 1g Đinh hương
  • 1 trái Thảo quả
  • 1 nhánh Hành boa rô
  • 20g Bơ
  • 2 muỗng Hạt nêm
  • 1/2 muỗng Bột ngọt
  • 1/3 muỗng Tiêu

Cách làm Pate gan với lê:

Bước 1: Thái nhỏ lê và gan. Lê đem nấu mềm với nước, rượu vang, mật ong, nước cốt chanh cùng đinh hương và thảo quả. Sau đó vớt bỏ đinh hương và thảo quả ra rồi xay nhuyễn lê.

Bước 2: Xào xơ gan với bơ và hành boa rô băm nhỏ rồi cho hỗn hợp lê vào đun cùng khoảng 2 phút. Sau đó xay nhuyễn cùng hạt nêm, tiêu và bột ngọt.
Bước 3: Nên để pate vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi ăn nhé.

Xem công thức và cách làm chi tiết Pate gan với lê

6. Pate gan gà kiểu Pháp

Nếu bạn đã một lần thưởng thức qua pate gan gà của Pháp chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon len lỏi trong từng tế bào lưỡi của bạn. Giờ đây bạn sẽ không còn hối tiếc vì không được ăn loại pate hấp dẫn này với cách làm pate gan gà kiểu Pháp của Cooky nha.

Nguyên liệu làm Pate gan kiểu Pháp:

  • 300g Gan gà
  • 1 củ Hành tây
  • 100g Ức gà
  • 100g Bơ
  • 1 muỗng Hạt nêm
  • 1/2 muỗng Tiêu
  • 1 lá Nguyệt quế

Cách làm Pate gan gà kiểu Pháp:

Bước 1: Gan đem ngâm sữa tươi khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch lại, thái miếng nhỏ và lọc bỏ xơ. Hành tây thái nhỏ.
Bước 2: Xào thơm hành tây với bơ rồi thả thịt nạc và gan vào xào. Nêm hạt nêm, nguyệt quế cắt nhỏ. Đổ hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp.

Bước 3: Cho pate ra 1 cái khay. Phết  bơ chảy lên mặt khay pate. Chờ bơ nguội cho khay pate vào tủ lạnh.
Bước 4: Khi nào cần dùng pate chỉ cần lấy ra hâm nóng va thưởng thứ thôi nha.

Xem công thức và cách làm chi tiết Pate gan gà kiểu Pháp

7. Pate gan bơ

Pate gan bơ thơm nức mũi, béo ngậy khi kết hợp bơ cùng gan heo. Nếu đã chán với loại pate gan heo thông thường, vậy hãy làm ngay món này nha vừa đảm bảo an toàn vừa sạch nữa đó. Ăn cùng bánh mì hay cơm đều tuyệt hết.

Nguyên liệu làm Pate gan bơ:

  • 350g Gan heo
  • 100g Thịt ba chỉ
  • 3 muỗng Dầu ăn
  • 2 muỗng Rượu trắng
  • 1 củ Hành tây
  • 100g Sữa tươi không đường
  • 2 củ Hành tím
  • 1 muỗng Tiêu
  • 1 muỗng Đường trắng
  • 1/2 muỗng Hạt nêm
  • 2 lá Nguyệt quế
  • 1 lá Lá chanh
  • 70g Bơ

Cách làm Pate gan bơ:

Bước 1: Gan heo rửa sạch, loại bỏ mỡ gân, cắt miếng to. Ngâm gan vào sữa 30 phút. Thịt heo xay nhỏ. Hành tây cắt nhỏ.
Bước 2: Xào hành tây, hành khô, lá nguyệt quế, lá chanh cho thơm. Sau đó cho thịt heo xay và gan heo vàođảođều.
Bước 3: Cho rượu và các gia vị vào xào lửa vừa đến khi gan heo vừa chín là tắt bếp. Bỏ lá nguyệt quế và xay nhuyễn gan heo cùng với bơ.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vào tô hay khuôn, cho vào lò nướng 15 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Pate đang còn nóng, cho bơ vào phủ mặt pate. Khi pate gan heo nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Pate gan có bơ giúp món pate của bạn tăng thêm vị béo và thơm. Ăn một lần là ghiền.

Xem công thức và cách làm chi tiết Pate gan bơ

Hi vọng với 7 cách làm pate ngon tại nhà, gia đình bạn sẽ có ngay món pate sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng và chắc chắn ngon hơn bên ngoài bán rất nhiều.

Gợi ý xem thêm