Khoai lang chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa, ... nên ăn bánh khoai lang trộn dừa hấp không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Sau đây là hướng dẫn cho bạn dùng khuôn chả lụa vừa có thể vắt được nước cốt dừa, vừa làm khuôn cố định bánh khi hấp cực tiện ích luôn nhé!!
Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh khoai lang trộn dừa hấp
Nguyên liệu:
- 400g khoai lang
- 500g dừa nạo
- 65g đường trắng
- 1 muỗng cà phê bột năng
Dụng cụ: Khuôn chả lụa, máy xay, rây
Cách làm bánh khoai lang trộn dừa hấp
Bước 1: Ép và nấu nước cốt dừa
Cho dừa nạo vào khuôn, cài nấp lại cho kín rồi tiến hành xiếc chặt thu lấy nước cốt dừa. Hòa tan 1 muỗng cà phê bột năng với ít nước lọc. Cho 200ml nước cốt dừa vào chảo, thêm 15g đường đun sôi với lủa nhỏ vừa. Sau đó thêm nước bột năng vào khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sệt lại là được.
Bước 2: Hấp khoai lang
Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi đem hấp chín (Cắt nhỏ khoai để hấp nhanh chín hơn).
Sau đó để khoai hơi nguội rồi đem xay nhuyễn. Tiếp đến lược khoai qua rây cho mịn.
Bước 3: Nhào bột
Rây 100g bột mì vào khoai đã lược, nhào thành khối đồng nhất. Sau đó thêm vào 50g đường trắng, nhào cho đường tan và thấm đều vào hỗn hợp.
Cuối cùng thêm vào 50g dừa nạo, nhào cho đến khi hỗn hợp quyện đều.
Bước 4: Cho bột vào khuôn và hấp bánh
Bọc khối bột trong nhiều lớp màng thực phẩm, cho vào khuôn (làm chả lụa), đậy nắp lại rồi tiếng hành nén chặt lại để giúp bánh được cứng cáp hơn và không bị nở bông mềm khi hấp. Cho cả khuôn vào nồi hấp trong khoảng 30 phút là được.
Cắt bánh khoai lang trộn dừa hấp thành những miếng nhỏ vừa ăn. Khi ăn nhớ rưới nhiều nước cốt dừa béo lên nhé! Nếu thích có thể rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ vào ăn cùng.
Dùng khuôn để nén chặt bánh khoai lang trộn dừa hấp lại giúp bánh sau khi hấp không bị nở nhiều dẫn đến bị bỡ. Khi ăn sẽ ngon miệng hơn. Riêng mình sẽ để bánh trong tủ lạnh cho bánh hơi cứng cáp một chút rồi mới dùng. Bánh béo thơm, ăn mát miệng cực thích luôn đấy nhé!
(Chu Minh)