Bánh khúc cây hay Bûche de Noël, Yule log là một món tráng miệng truyền thống được phục vụ gần dịp lễ Giáng sinh. Đúng như cái tên của nó, bánh thường được chuẩn bị, bày biện và trang trí cho giống khúc gỗ chuẩn bị làm lửa ở lễ hội lửa trong những ngày Đông chí.
Cách làm bánh khúc cây vị chocolate thơm ngon dịp giáng sinh sẽ khiến gia đình bạn mê tít với cách tài nghệ làm bánh cũng như trang trí bánh khúc cây đấy!
Nguyên liệu làm bánh khúc cây vị chocolate
Bột bánh bông lan cuộn
- Chocolate đen: 230gr
- Sữa tươi không đường: 40ml
- Trứng (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng): 5 quả
- Cream of tartar: 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng: 70gr
- Dầu ăn: 45ml
- Bột bánh bông lan (hoặc 80g bột mì đa dụng và 20g bột bắp): 100gr
- Muối: 1 ít
- Bột nở: 1/3 muỗng cà phê
Kem tươi phết bánh
- Kem tươi: 300ml
- Đường trắng: 30gr
Kem phủ chocolate- Chocolate Ganache
- Kem tươi: 140gr
- Chocolate đen: 170gr
Đồ trang trí noel đặt lên bánh
Cách làm bánh khúc cây vị chocolate
Bước 1: Làm bột bánh bông lan cuộn
Cho 60g socola đen và 40ml sữa tươi không đường vào lò vi sóng quay ở mức công suất Trung bình thấp trong thời gian 1 phút 30 giây. Lấy ra, khuấy đều để socola tan hết.
Bước 2: Cách đánh bông lòng trắng trứng
Vặn lò nướng bánh nhiệt độ 200 độ C, 2 lửa, làm nóng lò trước 10 phút (bật quạt đối lưu nếu có)
Bật máy đánh trứng đánh 5 lòng trắng trứng với ½ muỗng cà phê cream of tartar, vừa đánh vừa cho từ từ 70g đường vào tô. Đánh lòng trắng trứng cho đến khi bông cứng, có chóp nhọn hơi cong thì dừng lại.
Bước 3: Cách đánh lòng đỏ với bột
Trộn phần 5 lòng đỏ trứng với hỗn hợp socola ở trên. Vừa trộn vừa cho 45ml dầu ăn và 100g bột bánh bông lan (nếu không có bột bánh bông lan, có thể thay bằng 80g bột mì đa dụng và 20g bột bắp). Cho thêm 1 nhúm nhỏ muối, 1/3 muỗng cà phê bột nở vào tô rồi trộn đều.
Bước 4: Cách trộn lòng trắng trứng đánh bông với hỗn hợp bột
Múc ¼ lòng trắng trứng cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều để hỗn hợp loãng ra rồi mới cho ngược lòng đỏ vào lòng trắng trứng, trộn đều.
Bước 5: Cho bột ra khay và nướng
Cho bột vào khay nướng (26x34cm) đã được lót sẵn giấy nến, dàn đều bột. Đập đập khuôn bánh vài lần cho hết bọt khí to. Cho vào lò nướng, nướng trong khoảng 18-20 phút.
Hết thời gian, thử bánh chín bằng cách lấy tay ấn nhẹ vào bánh, nếu bánh đàn hồi và nở phồng lại, không bị lún xuống là được. Lấy khuôn bánh ra để nguội.
Bước 6: Làm bánh bông lan cuộn
Trộn 300ml kem tươi với 30g đường. Đánh đều đến khi kem bông cứng lại thì tắt máy. Bánh nguội rồi thì dùng dao róc 4 cạnh của bách rồi lấy bánh ra.
Lật ngược bánh lại, bóc giấy nến ra, cắt viền 2 bên rồi trét kem tươi. Xong cuộn bánh lại. Cắt phần đầu bánh rồi cắt xéo một phần, xếp vuông góc để tạo hình khúc cây.
Bước 7: Làm kem phủ Chocolate - Chocolate Ganache
Cho 140g kem tươi vào lò vi sóng vặn công suất Cao trong thời gian 1 phút. Cho từ từ 170g socola đen vào, trộn đều cho đến khi socola tan hết. Phủ Chocolate Ganache lên bánh, khi phủ nên lót giấy nến để khay trang trí sạch đẹp.
Lấy nĩa kéo dọc theo thân bánh để tạo những đường vân gỗ cho bánh khúc cây. Lấy giấy ra. Phủ đường bột lên bánh để tạo hiệu ứng tuyết rơi đêm Giáng sinh. Trang trí bánh bằng những đồ trang trí noel dễ thương.
Thành phẩm bánh khúc cây vị chocolate
Bánh khúc cây dễ thương, ngon mắt và ngon miệng
Chocolate ngọt ngào và nhân kem béo ngậy
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh khúc cây vị chocolate thơm ngon dịp giáng sinh nhé!
St