Tác giả
Làm bánh

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối

Chưa đến Rằm tháng Bảy nhưng có vẻ không khí trên các con đường, phố xá khá là nhộn nhịp, náo nức. Bạn đã chuẩn bị và nghĩ ra món quà gì dành tặng người thân, bạn bè trong dịp Trung thu này chưa? Nếu như bánh dẻo mang đến sự mềm mại, ngọt ngào thì chiếc bánh thập cẩm này lại hội tụ đủ vị mặn, ngọt, cay... ngon khó tả. Tuy mất khá nhiều thời gian nhưng đổi lại bạn sẽ có những mẻ bánh ngon, đẹp mắt, chất lượng.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 1

Chuẩn bị làm bánh trung trứng muối thập cẩm:

Vỏ bánh trung thu thập cẩm:

  • 400gr bột mì (Số 8)
  • 250gr nước đường
  • 50gr dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà

Nhân bánh trung thu thập cẩm:

  • 100gr mứt bí
  • 50gr mứt chanh (Đỏ)
  • 100gr mứt gừng (Đỏ)
  • 100gr mỡ heo
  • 100gr hạt mè
  • 100gr hạt điều
  • 100gr hạt dưa
  • 100gr mạch nha
  • 100gr bột bánh dẻo
  • 50gr nước đường
  • 10 quả trứng vịt muối
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 10ml rượu mai quế lộ
  • Lá chanh
  • 200gr chà bông gà
  • 100gr lạp xưởng
  • Quết bánh:
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 2 lòng đỏ trứng vịt
  • 1 lòng đỏ trứng gà

Nguyên liệu phụ làm bánh trung thu:

  • 1 củ gừng
  • 10gr đường trắng
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1/4 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm bánh trung thu trứng muối thập cẩm:

Bước 1: Trứng vịt muối mua về tách lấy lòng đỏ, để riêng trong 1 cái tô (tránh để vỡ lòng đỏ trứng). Ngâm lòng đỏ trứng vịt muối với rượu trắng, gừng đập dập khoảng 15 phút để khử mùi. Xả trôi rượu và gừng. Ướp lòng đỏ trứng vịt muối với 10gr đường trắng, 1 muỗng canh dầu mè khoảng 30 phút. Hấp lòng đỏ trứng vịt muối lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Lưu ý: Khi hấp chú ý trước khi cho lòng đỏ trứng vịt muối vào thì nước trong nồi hấp phải sôi. Cách 5 phút mở nồi hấp ra một lần.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 2

Bước 2: Chà bông gà: Lườn gà mua về rửa sạch, để ráo. Dùng dao cắt lườn gà thành những lát mỏng, to (không cắt nhỏ). Ướp lườn gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 15 phút. Bật lò nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Cho lườn gà vào, nướng khoảng 45 phút. Lấy lườn gà ra, để nguội, đeo bao tay ni lông xé lườn gà thành những sợi nhỏ. Làm nóng chảo, cho thịt gà vào, đảo đều nhỏ lửa đến khi thịt gà khô lại, chuyển qua màu vàng nhạt.

Lưu ý: Khi nướng, bạn chú ý lâu lâu trở đều 2 bên miếng gà để thịt gà chín đều.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 3

Bước 3: Hạt mè, hạt điều, hạt dưa cho lần lượt vào chảo khô, rang nhỏ lửa cho đều tay, để riêng. Lá chanh rửa sạch, lau khô, cắt sợi nhỏ. Lạp xưởng mua về cho vào lò nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 3

Bước 4: Làm vỏ bánh: Cho 300gr bột mì số 8, 250gr nước đường, 50gr dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà vào 1 cái tô to, trộn đều. Sử dụng các ngón tay, quay và xoay đều thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Dùng xẻng gạt bột qua một bên, cho từ từ bột mì vào, tiếp tục trộn và nhào bột thật đều. Làm như tương tự như vậy khoảng 7-8 lần (mỗi lần cho bột mì vào phải nhào đều cho tan hết bột áo).

Lưu ý: Khi nhào phải nặng tay sao cho bột không còn dính vào đáy tô. Không nhào bột quá lâu sẽ làm chai bột.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 4

Bước 5: Làm nhân thập cẩm: Cho lần lượt mứt bí cắt hạt lựu, mứt chanh, mứt gừng cắt sợi nhỏ, mỡ đường, hạt mè, hạt điều tách nhỏ, hạt dưa, bột bánh dẻo, 1 muỗng canh dầu mè, 10ml rượu mai quế lộ, lá chanh, chà bông gà, lạp xưởng vào 1 cái tô lớn, trộn đều. Đun tan chảy mạch nha. Đổ từ từ mạch nha vào, dùng tay nhào đều hỗn hợp để mạch nha tan đều, ngấm vào nhân. Cho 50gr nước đường vào, tiếp tục trộn đều. Dùng tay bóp hơi mạnh cho phần nhân dẻo lại, vo thành viên tròn. Mỗi nhân khoảng 110gr.

>> Xem thêm: Tự làm mỡ đường bánh trung thu tại nhà

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 5

Bước 6: Dùng tay đè nhân bánh xẹp ra, cho lòng đỏ trứng vịt muối vào, vo lại thành viên sao cho phần nhân bao bọc hết lòng đỏ trứng vịt muối. Khối lượng nhân lúc này khoảng 130gr.

Lưu ý: Khi vo nhân thập cẩm phải làm cho nhân thật chắc, tránh làm quá mạnh sẽ vỡ trứng muối bên trong.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 6

Bước 7: Cân vỏ bánh mỗi viên khoảng 75gr, vo tròn đều. Dùng má bàn tay ấn nhẹ sao cho viên vỏ bánh dẹp ra. Đặt viên nhân trứng muối vào, nhẹ nhàng dùng tay vuốt đều bột bao phủ xung quanh viên nhân sao cho thật đều. Áo quanh bánh một lớp bột mì.

Lưu ý: Những viên bánh sẽ có những đường nứt, kẻ hở nên bạn phủi sạch lớp bột mì ở mặt bàn rồi đặt bánh lăn nhẹ phần kẻ hở, đường nứt như vậy nó sẽ biết mất.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 7

Bước 8: Dùng cọ quét sạch các mặt trong khuôn bánh. Nhẹ nhàng đặt viên bánh vào khuôn. Sử dụng 2 tay, ấn một lực thật mạnh lên bánh sao cho bánh nằm đều trong khuôn. Tiếp tục dùng má bàn tay ấn nhẹ đều các cạnh để tạo các góc, mép như vậy bánh sẽ đều, đẹp hơn. Từ từ lấy nhẹ bánh ra khỏi khuôn, tránh làm vỡ bánh.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 8

Bước 9: Nướng bánh: Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Giai đoạn 1 xếp bánh lên khay nướng, cho bánh vào lò nướng 15 phút (lửa trên). Giai đoạn 2 lấy bánh ra cho bánh nghỉ 15 phút. Sử dụng cọ quét khô, phủi các lớp bột áo trên bánh cho bánh được rõ nét, sạch.

Lưu ý: Chú ý giai đoạn 1 nướng bánh khoảng 5 phút mở lò một lần vào khoảng 7 - 8 phút thì lấy bánh ra đổi chiều bánh để bánh nướng chín đều.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 9

Bước 10: Trong thời gian bánh nghỉ, bạn pha màu quết bánh. Sử dụng 2 lòng đỏ trứng vịt, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh dầu mè vào chén, khuấy đều (có thể cho thêm 2-3 muỗng cà phê lòng trắng trứng vịt). Rây hỗn hợp quết qua rây cho thật mịn để loại bỏ những cặn, bã. Dùng cọ quết hỗn hợp lòng đỏ trứng vịt và lòng đỏ trứng gà lên bánh. Cuối cùng, cho bánh vào lò nướng ở tầng 2 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C (lửa trên và dưới). Cứ 5 phút lấy khay ra, đổi ngược khay nướng lại ở tầng 3, tiếp tục nướng đến khi hết thời gian.

Lưu ý: Khi quết, chú ý quết 1 chiều, không quết nhiều quá như vậy bánh nướng xong sẽ không rõ nét. Không quết hỗn hợp khi bánh còn nóng như vậy phần trứng sẽ chín ngay.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 10

Bước 11: Lấy bánh ra, để nguội. Khi bánh nguội thì cho vào hộp, bảo quản nơi thoáng mát. Thời hạn sử dụng khoảng 10 ngày.

Lưu ý: Không cho vào tủ lạnh hoặc để phòng lạnh như vậy bánh sẽ khô, không ngon.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 11

Bánh có màu vàng đẹp mắt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà cả nhà thích đây. Nhanh tay trổ tài dành tặng bạn bè, người thân trong dịp Trung thu này nhé!

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối Cooky 13

Chúc các bạn thực hiện cách làm bánh trung thu trứng muối thập cẩm thành công!

Cobe Lilom

Có thể tham khảo thêm:

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công