Cá basa có giá trị dinh dưỡng cao không kém các loại cá nước biển sâu, trong mỡ cá chứa nhiều axit béo không no, không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay Bếp nhà Nu giới thiệu đến các bạn món Cá basa áo chảo sốt chanh dây chua ngọt cực kì dễ làm và nguyên liệu lại rất đơn giản. Món này đảm bảo sẽ rất hút cơm, giúp các mẹ đổi món cho bữa cơm gia đình mình thêm phong phú.
Nguyên liệu cá Basa áp chảo sốt chanh dây
Phần cá
- Cá ba sa phi lê 180 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Bột mì 50 gr
- Dầu ăn 20 ml
Phần sốt chanh dây
- Chanh dây 4 trái
- Đường trắng 70 gr
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Bơ lạt 5 gr
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
Video cách làm cá Basa áp chảo sốt chanh dây
Cách làm cá Basa áp chảo sốt chanh dây
Bước 1:
Chanh dây cắt đôi, nạo phần ruột rồi cho vào rây lọc lấy nước cốt. Đổ thêm 80-100ml nước ấm vào phần xác chanh dây rồi tiếp tục rây.
Lọc lấy 150ml nước cốt, cho thêm vào 1 muỗng cà phê hạt để giúp sốt trông đẹp mắt hơn.
Bước 2:
Pha 1 muỗng cà phê bột bắp với 20ml nước. Đổ 150ml nước cốt chanh dây, 70gr đường trắng, 1/4 muỗng cà phê muối vào chảo, khuấy đều cho đường tan.
Đun lửa vừa đến khi nước sốt sôi lên thì bạn cho bột bắp loãng vào, vừa đổ vừa vừa khuấy đều, thêm bơ lạt vào để khoảng 30 giây rồi nhắc xuống.
Bột bắp sẽ tạo độ sánh cho nước sốt.
Bước 3:
Cá basa mua dạng phi lê sẵn, rửa sạch rồi thấm khô. Cắt cá ra thành những miếng vừa ăn rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu cho đều 2 mặt.
#tip: Nếu ngại cá có mùi tanh thì có thể đập dập vài lát gừng cho vào rượu trắng rồi chà rửa cá cho sạch.
Bước 4:
Lăn cá qua bột mì cho cá phủ một lớp bột mỏng
Cho dầu ăn vào chảo nóng, trán đều dầu quanh mặt chảo, để lửa vừa rồi cho cá vào áp chảo. Nhớ để mặt có da xuống trước vì phần da cá basa hơi dày sẽ lâu chín hơn.
Dùng sạn đè lên miếng cá để cá không bị cong khi chiên. Áp chảo đến khi phần da vàng giòn thì trở mặt, áp chảo nửa còn lại cho chín.
Thành phẩm cá Basa áp chảo sốt chanh dây
Khi ăn rưới nước sốt lên cá và thưởng thức thôi. Nước sốt chanh dây chua ngọt rưới lên từng miếng phi lê cá vàng giòn đảm bảo sẽ bắt cơm lắm đấy.
Cá basa áp chảo sốt chanh dây có thể ăn kèm với cơm trắng, hoặc ăn với các loại rau củ xào như một kiểu ăn lowcarb đều được.
Lâu lâu cũng nên đổi cách chế biến món cá Basa để khẩu vị gia đình bạn không bị nhàm chán với cùng một nguyên liệu nhé! Chúc các bạn thành công với món cá Basa áp chảo sốt chanh dây nhé!
Xu Xu