Các món dầm luôn mang đến hương vị thơm ngon, còn là những món ăn gắn liền với tuổi trẻ của biết bao thế hệ.
Hương vị chua chua không thể chối từ, thêm chút ngọt ngọt, cay cay mặn mặn tạo thành các món dầm ngon quên sầu. Vào những ngày thời tiết đổi trời, không còn gì thích thú hơn là tự mình làm ra những món dầm chua ngọt nhâm nhi. Chỉ nghe tên “các món dầm” thôi là cũng đủ chảy nước miếng rồi, vào bếp cùng Cooky nào!
Xoài dầm chua ngọt
Chỉ cần nghe đến xoài dầm chua ngọt thôi là đã thấy thèm rồi, một chút chua chua của xoài kết hợp với cay cay của muối ớt, thêm chút ngọt của đường nữa là đủ để cho chị em chúng ta mê mệt rồi. Thay vì phải ra ngoài mua xoài dầm thì tại sao bạn lại không bỏ túi công thức và vào bếp làm nhỉ? Lưu ý khi làm món này bạn nên thưởng thức ngay và không nên để quá lâu sau khi dầm xoài nhé, miếng xoài sẽ mềm nhũn và chảy nước mất ngon đấy!
Nguyên liệu làm Xoài dầm chua ngọt
- 1kg Xoài xanh
- 2 muỗng canh Đường trắng
- 5,5 muỗng cà phê
- 3 muỗng cà phê Ớt bột
Rửa sạch xoài, để ráo. Cắt xoài thành từng miếng có độ dày khoảng 1 cm.
Đun sôi nước lọc với muối, cho xoài vào đảo sơ khoảng 40 giây rồi vớt xoài ra ngâm vào 1 thau nước đá lạnh khoảng 15 phút để xoài vẫn giữ được độ giòn.
Vớt xoài ra để ráo sau đó cho vào thau, cho đường, muối, syrup bắp và ớt bột vào.
Trộn đều cho xoài thấm gia vị. Ngâm xoài khoảng 2 tiếng cho xoài ra nước bớt. Sau đó xếp xoài vào lọ thủy tinh sạch, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng là có thể dùng.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Xoài dầm chua ngọt
Gân bò trộn cóc non
Đây là món ăn đang rất hot, được chia sẻ rầm rộ trong cộng đồng mạng, đảm bảo sẽ “đánh gục” tín đồ ăn chua ngay lập tức. Gân bò trộn cóc nón thích hợp làm món ăn vặt cho chị em hoặc làm mồi nhậu cho các anh nhâm nhi trò chuyện. Vị chua của cóc cùng với miếng gân bò giòn sai sần sật được kết hợp với nước mắm ớt tỏi tạo nên một món ăn chắc chắn sẽ hết trong tích tắc.
Nguyên liệu làm Gân bò trộn cóc non
- 300g Gân bò trong
- 300g Cóc non 300
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 10g Đầu hành lá
- 70ml Nước mắm
- 50ml Giấm
- 70g Đường trắng
- 10g Tỏi băm
- 10g Gừng băm
- 20g Sả
- 10g Ớt băm
- 10g Ớt bột
Gân bò khi mua thường đã được người bán luộc sơ, đem về sửa sạch lại với nước muối. Sau đó bắc nồi nước, thêm vào muối, cho gân bò vào luộc lại 30 phút cùng với đầu hành trắng. Gắp gân bò ra cho vào tô nước đá lạnh, ngâm 15 phút để gân bò được giòn hơn. Tiếp theo cắt gân bò ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Pha nước mắm trộn gồm: nước mắm, giấm, đường cát, sả cắt lát, tỏi băm, gừng băm, ớt băm, ớt bột. Cho tất cả nguyên liệu vào một chén, khuấy đều.
Đổ gân bò vào thau cóc, rưới nước mắm trộn rồi dùng tay bóp đều để nước mắm được ngấm vào cóc và gân bò. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Bảo quản cóc trong ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Gân bò trộn cóc
Mận bắc dầm muối ớt
Mận bắc dầm muối ớt hấp dẫn vô cùng bởi vị chua cay mặn ngọt hài hòa với nhau, miếng mận giòn, không nhũn, đã thử một miếng thì lại muốn ăn thêm nhiều miếng nữa. Mận được ướp ngấm đường nên đã trung hòa bớt độ chua lại được trộn với muối ớt nên rất dễ ăn. Nhâm nhi miếng mận giòn ơi là giòn thì thật thích nhỉ?
Nguyên liệu làm Mận bắc dầm muối ớt
- 1kg Mận hậu (Mận bắc)
- 50g Muối
- 3 trái Ớt
- 2 muỗng cà phê Đường trắng
Giã muối, ớt, đường cùng với nhau cho thật nhuyễn.
Mận rửa sạch. Dùng dao cắt lát bỏ hạt, nếu thích ăn cả hạt lừa lừa cho vui miệng thì cứ để nhé.
Cho mận vào cái tô rộng, trút muối ớt vào, trộn đều lên, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
15 phút sau mận lạnh, muối tan thấm đều, chua chua ngọt ngọt mặn mặn, ngon lắm luôn ạ.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Mận bắc dầm muối ớt
Ổi dầm xí muội
Ổi ngọt ngọt mà dầm cùng xí muội chua chua thì sao nhỉ? Là tuyệt vời lắm lắm đó, miếng ổi giòn thấm đẫm vị chua cay mặn ngọt từ xí muội và ớt bột được trộn đều lên. Đặc biệt món này bạn không phải ra hàng quán để mua về mà vẫn có thể làm ngay tại nhà chỉ với 4 nguyên liệu dễ tìm và cách làm chỉ trong 15 phút đã có ngay món ăn vặt ngon thần thánh này rồi!
Nguyên liệu làm Ổi dầm xí muội
- 5 trái Ổi
- 50g Muối tôm
- 70g Đường trắng
- 50g Xí muội
Ổi rửa sạch, dùng dao bào bỏ vỏ bên ngoài. Cắt ổi làm bốn, cắt khéo léo bỏ ruột và hạt ổi. Tiếp tục cắt nhỏ miếng ổi bằng đốt ngón tay, kích thướt này sẽ thấm gia vị vừa vặn ăn sẽ ngon hơn.
Xí muội, dùng dao nhỏ cắt phần lấy phần thịt và giữ lại luôn hột nha.
Cho ổi đã cắt vào một tô lớn, lần lượt cho xí muội đã cắt, đường trắng và muối tôm vào cùng.
Đeo bao tay vào, và trộn đều ổi lên cho thấm gia vị. Cho vào tủ lạnh 20 phút sau là có thể măm măm ngay rồi.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Ổi dầm xí muội
Sấu chín dầm
Đến mùa sấu là người ta nghĩ ngay đến món sấu chín dầm rồi, sấu chua chua nhưng không gắt, lại thơm phức, vỏ giòn bên trong thì mềm với vị ngọt, chua, cay hòa quyện hài hòa, khiến cho bất kỳ ai đều khó có thể cưỡng lại. Bạn còn có thể kết hợp sấu chín dầm với bò khô sợi nữa đấy, đây được xem là thứ quà vặt đặc biệt đối với người Hà Nội, bạn thử làm xem nào?
Nguyên liệu làm Sấu chín dầm
- 500g Quả sấu chín
- 7g Muối
- 20g Đường trắng
- 5g Ớt bột
Quả sấu cạo sạch vỏ, cắt xoáy. Sau đó, ngâm quả sấu vào tô nước có pha muối để sấu bớt chua.
Vớt quả sấu ra, để ráo nước, cho vào tô cùng đường trắng, ớt bột, trộn đều, để khoảng 30 phút.
Giờ chỉ việc nhanh tay thưởng thức thôi nào! Chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt rất hài hòa.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Sấu chín dầm
Tổng hợp