Chả lụa là món ăn cực hấp dẫn và dễ ăn trên bàn nhậu trong những ngày Tết. Nhưng, với việc chả lụa được bán khá phổ biến, rất khó cho chị em nội trợ tìm mua được chả lụa sạch, an toàn. Chị em có thể tự làm ngay tại nhà với cách làm chả lụa sạch truyền thống, ngon đúng chuẩn như ngoài hàng và không phải lo sợ hàng the nha.
Đầu tiên cần chọn thịt heo ngon để làm chả lụa
- Thịt heo để làm chả lụa thường là thịt thăn, thịt đùi, thịt nạc mông hoặc thịt ở phần lưng. Những chỗ này thịt sẽ không quá nạc và cũng không quá mỡ, sẽ có khoảng 7 phần thịt và 3 phần mỡ nên khi chọn thịt heo loại này là cách làm chả lụa truyền thống đặc biệt ngon hơn, dai và mềm hơn, không bị khô.
- Để có thể chọn được phần thịt heo ngon này, bạn cần quan sát kĩ phần mặt thịt. Thịt ngon sẽ có màu đỏ hồng tươi, màng ngoài của thịt khô và se lại, thịt có độ rắn chắc, độ đàn hồi cao.
- Khi bạn dùng tay ấn vào thịt và thả ra thịt sẽ không xuất hiện vết lõm mà trở lại hình dáng ban đầu.
- Thịt heo ngon là thịt có phần da mỏng, da càng mỏng chứng tỏ thịt càng ngon. Không chỉ vậy, mỡ heo có màu sáng, tươi, có độ chắc là thịt ngon.
- Ngửi mùi thấy thịt không có mùi hôi khó chịu hay mùi ôi tanh sộc vào mũi thì đó là thịt tươi ngon.
- Tủy của thịt ngon bám chặt vào thành ống tủy và có độ đàn hồi.
- Khi chọn mua thịt để làm chả lụa, bạn nên lựa chọn phần thịt có cả mỡ nữa nhé, để khi xay thịt thành giò sống sẽ không bị khô và có độ dai cần thiết.
Sau khi đã chọn được thịt heo ngon, chúng ta bắt đầu vào làm chả lụa nha.
Nguyên liệu làm chả lụa
- 1kg Thịt nạc mông
- 40ml Nước mắm
- 1 muỗng Muối
- 30g Bột năng
- 5g Bột nở (baking powder)
- 10g Đường trắng
- Lá chuối
Cách làm Chả lụa
- Bước 1: Thịt nạc mông sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch lông heo còn xót trên da. Nếu không thể nào cạo sạch hết được, bạn có thể dùng nhíp để nhổ sạch chúng. Sau đó, dùng muối hột chà lên thịt heo rồi rửa sạch lại với nước. Làm như vậy để giảm bớt mùi thịt heo cũng như giúp rửa thịt được sạch hơn.
- Bước 2: Thịt heo đem cắt nhỏ, càng nhỏ càng tốt vì bạn cần phải xay chúng nên nếu cắt to quá khi xay thịt sẽ không thể nào nhuyễn hết được. Ướp thịt với 40ml nước mắm, 1 muỗng muối, 5g bột nở, 10g đường và 30g bột năng, trộn đều lên, Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ để thịt thấm đều gia vị. Chính nhờ bột năng và bột nở giúp cho chả lụa dai mềm ngon hơn mà không cần dùng hàng the.
- Bước 3: Thịt sau khi đã trải qua 2 giờ trong tủ lạnh, bạn cho vào máy xay và xay thịt thật nhuyễn mịn. Bạn nên mở máy ra, dùng muỗng quết thử xem thịt đã nhuyễn mịn chưa, có cảm giác dai dai chưa. Nếu chưa, bạn tiếp tục xay, rồi cho thịt ra tô lớn, đậy lên một lớp màng bọc thực phẩm và tiếp tục cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng.
- Bước 4: Sau 2 tiếng, bạn tiếp tục lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước để thịt được mềm hơn, không bị dính vào nhau, dễ xay hơn. Bạn tiếp tục vừa xay vừa kiểm tra độ mịn và dai của thịt đến khi bạn quết thử thấy hỗn hợp mịn mềm, dai dai là được. Lúc này bạn có được hỗn hợp giò sống thơm lừng, mịn mịn nha.
- Bước 5: Lá chuối sau khi mua về, bạn đem rửa sạch nhẹ nhàng với nước. Có thể đặt trên nồi nước sôi để hơi nước nóng giúp lá dai hơn và dễ gói hơn. Rồi bạn dùng khăn sạch lau khô lá chuối. Vì nếu đọng nước trên đó, khi cho giò sống vào nước sẽ khiến giò bở, bị chảy nước, khi luộc sẽ không còn ngon nữa.
- Bước 6: Cách làm chả lụa thủ công: Đầu tiên bạn đặt dây lạt (hoặc có thể dùng dây nilon) ở dười sau đó trải 4 đến 5 lớp lá chuối lên trên. Chú ý, lớp lá chuối dưới cùng nên là lá bự nha. Bạn có thể đặt theo kiểu nào bạn có thể gói được tùy thích nha. Sau đó, bạn cho giò sống vào giữa với lượng vừa phải. Dùng muỗng phết đều giò ra tạo thành hình trụ.
- Bước 7: Cuộn tròn giò cùng lá chuối thành hình ống, độ dài của chả lụa tùy theo ý thích nha, nhưng tốt nhất chỉ nên dài khoảng 8 đến 10 cm, như vậy chả lụa sẽ nhanh chín hơn. Sau đó, gấp một đầu lại rồi dồn giò sống xuống và gập đầu còn lại, lấy dây lạt quấn đều, cột chặt lại như gói bánh tét. Bạn chú ý khi dồn giò sống nhớ dồn chặt vừa phải để định hình và chừa chỗ để bột nở nở ra nha, nếu không gói giò sẽ bị nứt trong lúc luộc.
- Bước 8: Sau khi đã gói hết chỗ giò sống, bạn cho vào nồi nước và luộc trong khoảng từ 40 đến 50 phút. Kiểm tra xem giò đã chín chưa bằng cách vớt giò ra, thả xuống đất, nếu thấy giò có độ đàn hồi, tưng lên xuống thì nghĩa là giò lụa đã chín rồi.
- Bước 9: Đem giò lụa treo lên cao để ráo nước là đã có thể dùng được. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy chả lụa có những lỗ to nhỏ khác nhau, đó là do những túi không khí vỡ khi cố thoát ra lúc luộc. Đây chính là chả lụa sạch, ngon không như chả lụa có hàn the.
Xem và lưu lại cách làm chả lụa ngon chi tiết Chả lụa
Cách bảo quản chả lụa
- Chả lụa do được làm từ thịt, mỡ và các loại gia vị nên bạn cần bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được 5 đến 10 ngày.
- Hoặc bạn cũng có thể cho vào ngăn đá của tủ lạnh và có thể giữ được trên 10 ngày. Khi sử dụng, bạn để chả lụa ngoài nhiệt độ phòng cho rã đông bớt đá và dùng bình thường.
- Nếu chả lụa đã được cắt ra mà ăn không hết, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mất tủ lạnh để bảo quản. Khi nào ăn chỉ cần lấy ra dùng. Phần còn lại của chả lụa còn nằm trong gói, bạn nên gói phần đầu đã cắt lại để bảo quản trong ngă mát luôn nha, tránh để chả lụa bị khô.
>> Xem thêm: Cách bảo quản giò chả không bị thiu, hỏng sau Tết
Chúc bạn thành công với cách làm chả lụa sạch và ngon nha! Đảm bảo cả nhà ai cũng sẽ phải trầm trồ đấy.
Có thể bạn quan tâm: