Tác giả
Món ngon mỗi ngày Kiến thức & Kinh nghiệm

Cách làm dưa giá ngon, giòn, giữ được lâu và giúp chống ngán trong những ngày Tết

Di . 04/01/2018

Nhắc đến các loại dưa món ăn kèm thịt kho tàu để chống ngán trong ngày Tết thì không thể nào thiếu được dưa giá. Với cách làm dưa giá cực kì đơn giản cùng những bí quyết giúp bạn có được một keo dưa giá giòn ngon, hấp dẫn trong ngày Tết để ăn kèm bánh tét, thịt luộc hay thịt kho sẽ rất tuyệt đấy. Nhanh tay lưu lại và thực hiện ngay nha vì Tết sắp đến rồi đó.

Mẹo chọn nguyên liệu làm dưa giá được ngon, chất lượng

- Cách chọn giá đỗ tươi: bạn chọn những cọng giá có chiều dài khoảng từ 5 đến 6cm. Giá đỗ sạch thường chỉ dài bằng 1/2 giá đỗ đã được ngâm hóa chất. Đồng thời, chỉ nên chọn giá đỗ có rễ dài, ốm và nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn giá đỗ không quá mập, kích thước không đều nhau. Không nên chọn những cọng giá mập mạp, to bự vì đó là giá đỗ đã được ngâm hóa chất. Với giá đỗ ngon sẽ có màu sắc ngà ngà, trắng nhạt hoặc trắng sữa, bạn nên chọn những loại này.

- Cách chọn cà rốt: nên chọn củ cà rốt còn cứng, màu sáng đẹp, thẳng và trơn láng. Nếu mua cà rốt còn cuống lá thì chọn những củ có cuốn còn tươi. Chọn cà rốt nhỏ vừa sẽ ngon hơn củ lớn, vì cà rốt lớn thường cò nhiều xơ, ăn không ngon.

- Cách chọn hẹ: khi mua hẹ, bạn chọn các có lá tươi, không bị héo, dập, bẻ thử thấy lá giòn là còn non không bị già nhiều xơ.

- Cách chọn củ kiệu: chọn những củ kiệu nhỏ vừa phải, không nên chọn củ kiệu quá to. Chọn củ không bị trầy xước, giập nát, có màu trắng đều, còn tươi.

- Với giấm để ngâm dưa giá, bạn nên dùng giấm nuôi thay giấm gạo nha. Vì như vậy sẽ làm tăng độ ngon hơn, đồng thời sau một thời gian nước dưa giá không bị đục và vẫn trong.

Ngoài những nguyên liệu chủ yếu trên, bạn có thể cho thêm cải chua và mít non vào nha.

Để làm được món dưa giá hấp dẫn, giòn giòn cần những nguyên liệu sau

  • 300g Giá đỗ
  • 1 củ Cà rốt
  • 50g Hẹ
  • 1/3 muỗng Muối
  • 1 muỗng Đường trắng
  • 1 muỗng Giấm
  • 2 trái Ớt
  • 1 cù Tỏi

Cách làm Dưa giá

- Bước 1: Giá đỗ nhặt bỏ rễ và vỏ đậu còn xót lại rồi đem rửa sạch. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch với nước rồi đem thái sợi nhỏ vừa ăn. Bạn không nên cắt nhỏ cà rốt rồi mới đem rửa vì như vậy sẽ làm thất thoát các chất dinh dưỡng khiến cà rốt không còn giòn ngon. Hẹ cắt gốc, nhặt bỏ lá héo úa, rồi mang đi rửa sạch. Tất cả nguyên liệu đều để cho ráo nước.

- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, thái sợi nhỏ. Ớt bỏ cuống, thái chỉ. Hẹ cắt thành từng khúc dài khoảng 2cm.

- Bước 3: Chuẩn bị một tô vừa, pha vào ba muỗng canh đường, hai muỗng nhỏ muối, một muỗng giấm và bốn muỗng canh nước lọc, khuấy đều để đường tan. Khi nếm thấy có vị chua chua ngọt ngọt là được nha.
- Bước 4: Cà rốt, hẹ, giá cho vào một thau lớn và trộn đều với nhau. Sau đó, cho hỗn hợp giá, hẹ và cà rốt vào hũ thủy tinh sạch. Rưới từ từ hỗn hợp nước giấm pha vào.

- Bước 5: Dùng tay nhận dưa giá xuống và để nước giấm ngập qua. Nếu hỗn hợp nước giấm chưa đủ để ngập mặt giá, bạn có thể pha thêm ít nước lọc vào. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát, khoảng 1 ngày là có thể dùng được.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Dưa giá

Khi đã làm xong hũ dưa giá, bạn có thể dùng ăn kèm với thịt kho tàu, chả lụa, giò thủ, thịt nguội hoặc ăn không đều được để chống ngán. 

Cách bảo quản dưa giá được lâu

- Dưa giá sau khi đã để một ngày, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. 

- Dưa giá sau khi ăn còn dư không nên cho lại vào hũ vì sẽ gây mốc và hư cả hũ dưa giá. 

- Nếu để giá ở ngoài thì đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. 

Chúc bạn thành công với cách làm dưa giá ngon ngày Tết!

Gợi ý xem thêm