Bạn đang không biết làm món ăn gì mới từ nguyên liệu gà ngoài luộc hay kho? Hãy học ngay cách làm món gà rang muối cực ngon bên dưới để tăng thêm sự mới lạ cho bữa cơm gia đình nhé!
Cách chọn gà ngon:
- Muốn có món gà rang muối thơm ngon, quan trọng nhất là nên chọn gà ta thả vườn, tốt nhất nên chọn gà còn sống rồi nhờ người bán làm thì sẽ cho phần thịt săn chắc, ngon ngọt không bị bở và thật sự an toàn vì thấy được quá trình làm gà.
- Những con gà khỏe mạnh sẽ có mào đỏ tươi, chân càng, lông mượt, da ấm. Tránh mua những con gà tím tái, chân lạnh, đi lại lù đù, mệt mỏi như bị bệnh.
- Nếu không mua gà còn sống, bạn cũng có thể mua những con gà đã được làm sẵn sạch sẽ, màu da hơi vàng tự nhiên, tránh chọn những ngon vàng ươm đẹp mắt vì đã được nhuộm hóa chất, da mỏng đẹp, lỗ chân lông nhỏ hay có mùi hôi.
Nguyên liệu làm món gà rang muối:
1. Phần gà:
- Gà ta: con khoảng 1kg
- Sả: 1-2 cây
- Lá chanh: khoảng 10 lá
- Trứng gà: 1 trái
- Bột ngô hay bột năng
- Gia vị: mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
2. Phần muối bên ngoài:
- Gạo tẻ: 1 chén vừa
- Gạo nếp: 1 chén vừa
- Đậu xanh tách vỏ: 3-4 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
Sơ chế các nguyên liệu:
Bước 1: Sơ chế tẩm ướp gà:
- Sau khi đã chọn được con gà ưng ý, bạn nên nhờ người bán làm lông thật sạch, mổ bụng làm sạch phần lòng và cắt chân và đầu cổ gà để riêng.
- Gà bạn mang về dùng muối hột chà sát bên ngoài cho khử mùi hôi và thật sạch các chất bẩn, rửa kỹ qua nước lạnh và để ráo.
- Sau đó chặt phần thân gà thành những miếng to vừa theo khớp của các bộ phận gà.
- Đập trứng gà lọc lấy lòng đỏ rồi cho thêm vào các gia vị vừa phải rồi đánh tan.
- Ướp phần thịt gà đã ráo vào hỗn hợp gia vị bên trên, dùng màng bọc bọc lại và để vào tủ lạnh trong khoảng 30-45 phút cho ngấm gia vị đậm đà.
Bước 2: Sơ chế phần muối bột:
- Trong thời gian chờ thịt gà ngấm gia vị ta tiến hành làm phần muối bên ngoài nhé!
- Cho phần gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh tách vỏ đã chuẩn bị lần lượt vò sạch chất bẩn rồi cho riêng vào từng thau nhỏ, chế nước sâm sấp mặt ngâm khoảng 20-10 phút.
- Sau khi gạo và nếp đã nở đều, vớt ra rổ để thật ráo khô nước. Gạo nếp và gạo tẻ rang trên lửa cho vừa chín tới là được, còn với đậu xanh tách vỏ thì bạn phải rang chín thì ăn mới bùi ngon nhé!
- Sau cùng, cho muối biển vào rang hơi vàng thì lấy ra đem đi giã thật nhuyễn.
- Cho tất cả phần gạo và đậu xanh tách vỏ cùng muối rang vào cối xay khô của máy xanh sinh tố để xay thành hỗn hợp bột thật mịn.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác:
Sả và lá chanh rửa sạch. Sả bỏ phần thân lá, đập dập, xé sợi. Lá chanh cắt sợi.
Cách làm gà rang muối thơm ngon đậm đà:
Bước 1: Chiên gà:
- Đun nóng chảo với một ít dầu ăn rồi cho sả và lá chanh và xào vàng đều, đảo liên tục để không bị cháy. Dùng rây để vớt nhanh hết sả và lá chanh ra để riêng cho ráo dầu.
- Cho thêm dầu, đun nóng để chiên gà.
- Lấy phần thịt gà trong tủ lạnh ra bên ngoài cho bớt lạnh để chuẩn bị chiên.
- Dùng một cái tô cho bột năng hoặc bột ngô vào, lần lượt lăn đều từng miếng và vào tô bột rồi thả vào chảo dầu đã nóng già. Cứ làm như thế đến khi hết phần gà.
- Chú ý chiên lửa vừa đến khi thịt gà vàng đều thì vớt ra riêng để cho ráo dầu, có thể dùng giấy thấm dầu.
- Không nên chiên quá lâu sẽ làm gà bị khô không ngon nhưng phải chú ý để gà được chín hẳn bên trong, xương không còn đỏ.
Bước 2: Tẩm muối bột vào gà:
- Tranh thủ lúc gà ráo dầu và còn nóng, cho vào một tô to sạch, rưới hỗn hợp muối bột đã chuẩn bị vừa đủ để không bị mặn.
- Sau đó cho thêm sả và lá chanh đã chiên vàng vào là có thể dùng được rồi.
Cách dùng món gà rang muối:
- Với gia vị đậm đà, món này ăn chơi cũng rất ngon hoặc ăn kèm với cơm, bún, bánh mì tùy theo ý thích bản thân.
- Bạn nên ăn kèm cùng rau răm, xà lách, dưa leo, cà chua hay đồ chua để không bị ngán nhé!
- Ai thích thì cũng có thể chấm món này với tương ớt và mayonnaise, lưu ý là gia vị trong gà đã đậm đà rồi nhé!
Yêu cầu thành phẩm món gà rang muối:
- Hình thức: gà có màu nâu vàng đẹp mắt, muối sả và lá chanh bám đều ngon.
- Hương vị thơm của gà, lá chanh và sả, không có mùi khét, cháy hoặc hăng nồng.
- Món gà có hương vị đậm đà, gà chín vừa không quá khô hay bên trong xương còn đỏ, muối bột vị vừa phải, vừa ăn, không quá mặn.
Chúc các bạn thành công với Cách làm gà rang muối cực ngon lạ miệng này nhé!