Giò lụa hay còn gọi là chả lụa, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, rất dễ ăn và quen thuộc với người Việt. Tết đến xuân về, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn có thể tự tay gói cho mình những cây giò lụa ý nghĩa bằng cách làm giò lụa đơn giản này nhé!
Nguyên liệu
- Thịt heo xay (nhiều nạc, ít mỡ): 900g
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Bột nở (baking powder): 1 muỗng cà phê
- Bột năng: 3 muỗng canh
- Lá chuối sạch
- Dụng cụ: Máy đánh trứng (nếu có), màng bọc thực phẩm, xửng hấp, dây cột giò lụa
Các bước thực hiện
Bước 1:
Rửa sạch thịt heo và mỡ heo, cắt mỏng và nhỏ, chia lượng thịt vừa cắt làm 2 phần, cho vào máy xay thịt, xay nhuyễn (khoảng 50 giây). Cho thịt vừa xay vào ngăn đá tủ lạnh, để 30 phút trước khi xay lần thứ hai.
Tips: Cách làm giò lụa ngon thì nguyên liệu thịt phải được xay mịn. Để làm được điều đó thì cần có được một máy xay thực phẩm có công suất cao. Trong khi xay thịt, cứ cách 10 giây thì cho máy xay dừng khoảng 2-3 giây. Làm như vậy sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy xay thịt đấy.
Bước 2:
Sau khi xay thịt lần thứ ba, cho tất cả gia vị nêm giò lụa vào thố thịt gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder, 3 muỗng canh bột nặng, bật máy xay vài giây cho gia vị quyện đều nhé.
Tips: Ngoài ra, bạn còn có thể cho thịt xay ra tô lớn, nêm các loại gia vị rồi dùng tay nhồi đều cho đến khi trở thành hỗn hợp đồng nhất.
Cách làm giò lụa không hàn the mà vẫn giòn ngon, hấp dẫn
Bước 3:
Chia thịt làm chả lụa ra 2 hoặc 3 phần đều nhau.
Gói kín trong lá chuối, buộc dây cho chặt.
Tips: Không cần gói một lượng lớn hỗn hợp thịt xay làm chả lụa trong một lá chuối vì sẽ làm lâu chín hơn. Nếu không có lá chuối thì có thể bọc bằng màng thực phẩm trước rồi bọc xung quanh cây giò lụa bằng giấy bạc cũng được.
Bước 4:
Cho các cây giò lụa vào xửng, hấp cách thủy khoảng 50 phút là được.
Chả lụa hấp chín cho ra khỏi xửng hấp, làm chả lụa nguội bớt là có thể cắt nhỏ và thưởng thức rồi nhé!
Thành phẩm
Món chả lụa thích hợp làm nhân bánh mì hoặc ăn kèm với bánh ướt, bún, cơm chiên, ... đều rất ngon miệng. Ngoài ra, chả lụa còn có thể chấm ăn cùng muối tiêu chanh, dùng làm mồi nhắm bia rượu cũng rất tuyệt vời đấy nhé.
Chúc các bạn thành công với cách làm giò lụa giòn ngon cho ngày Tết cổ truyền nhé!
Có thể bạn quan tâm: Cách làm giò thủ ngày Tết
Có thể bạn quan tâm: Cách làm Chả lụa chay
Có thể bạn quan tâm: