Tác giả
Món ngon mỗi ngày

Cách làm giò lụa đảm bảo an toàn thực phẩm đón Tết

Giò lụa hay còn gọi là chả lụa, không thể thiếu trong ngày Tết, rất dễ ăn và quen thuộc với người Việt. Tết đến xuân về, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn có thể tự tay gói cho mình những cây giò lụa ý nghĩa nhé!

Nguyên liệu

  • Thịt heo xay (nhiều nạc, ít mỡ): 900g
  • Đường trắng: 90g
  • Nước mắm: 60ml
  • Dầu ăn: 90ml
  • Nước lạnh: 90ml
  • Gia vị: 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nổi, 3 muỗng canh bột năng
  • Lá chuối sạch
  • Dụng cụ: Máy đánh trứng (nếu có), màng bọc thực phẩm, xửng hấp, dây cột giò lụa

Các bước thực hiện

Bước 1:

Cách làm giò lụa an toàn thực phẩm đón Tết

Thịt xay cho vào tô đựng của máy đánh trứng (dùng que trộn), thêm đường, muối, dầu, nước mắm và vài viên đá lạnh vào, bật máy đánh trứng ở tốc độ thấp trộn đều hỗn hợp trên trong 10 phút.

* Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể trộn bằng tay, tuy nhiên rất lâu và dễ mỏi.

Bước 2:

Cách làm giò lụa an toàn thực phẩm đón Tết

Trộn đều hỗn hợp xong, dùng phới hoặc muỗng vét các thịt dính trên thành tô xuống, sau đó lấy miếng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, cho tô vào ngăn đá tủ lạnh, ướp lạnh thịt trong 3 tiếng hoặc hơn.

Bước 3:

Cách làm giò lụa an toàn thực phẩm đón Tết

Sau đó, lấy thịt ra ngoài, cho thịt vào máy xay để xay nhuyễn. Tiếp đến, lại bọc miệng tô thịt kín với miếng bọc thực phẩm và đặt tô thịt vào tủ lạnh và ướp lạnh thêm 2 tiếng nữa. Sau 2 tiếng, lấy thịt ra và xay thịt lần nữa.

Bước 4:

Cách làm giò lụa an toàn thực phẩm đón Tết

Khi thấy thịt đã trắng và mịn hơn và còn lạnh thì sẽ chuyển qua bước quết thịt, nếu thịt hết lạnh, cần ướp lạnh thêm lần nữa. Cho thêm hạt tiêu, bột nổi vào và trộn đều thịt. Sau đó, trộn bột năng với 2 muỗng canh nước đá lạnh và cho vào tô thịt, trộn đều, lúc này thịt đà thành giò sống.

* Lưu ý là sau khi quết là bên ngoài tô thịt vẫn còn hơi lạnh thì thịt của bạn sẽ rất ngon khi làm giò lụa đấy.

Bước 5:

Cách làm giò lụa an toàn thực phẩm đón Tết

Xếp lá chuối sạch ra bàn, đặt giò sống lên lá chuối, sau đó gói cho chặt lại như gói giò thủ và bánh tét vậy. Sau đó dùng dây cột chặt để hấp giò lụa không bị bung nhé!

Bước 6:

Cách làm giò lụa an toàn thực phẩm đón Tết

Chuẩn bị nồi hấp, khi nước sôi, bạn cho gói giò sống vào nồi và hấp trong vòng 45 đến 50 phút thì giò sẽ chín ngon, vừa ăn.

Thành phẩm

Cách làm giò lụa an toàn thực phẩm đón Tết

Hết thời gian hấp, lấy giò lụa ra, đợi giò lụa nguội thì cắt khúc miếng vừa ăn, thưởng thức khi còn nóng sẽ rất tuyệt hoặc để trong tủ lạnh trữ ăn dần.

Xem thêm: Cách làm giò thủ ngon đúng chuẩn cho ngày Tết

Cách làm giò lụa an toàn thực phẩm đón Tết

Chúc các bạn thành công với cách làm giò lụa cho ngày Tết cổ truyền nhé!

Nguồn: Dienmayxanh.vn

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công