Me ngâm là một món ăn quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Một ly nước me pha đá sẽ giúp bạn giảm được cơn khát vào những ngày nắng oi ả. Hãy cùng tìm hiểu cách làm me ngâm đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.
Cách chọn me tươi ngon
Để có những hũ me ngâm ngon thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là chọn mua những trái me ngon nhất. Khi chọn me, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:
- Chọn mua những trái me còn xanh, vỏ cứng, mịn và dính chắc vào thịt me.
- Me ngon thường sẽ thẳng, quả căng mập và tròn đều. Tránh mua những trái me bị lép và cong vì những trái này thường sẽ rất ít ruột và sẽ rất mất thời gian trong việc tách vỏ.
- Bạn có thể chọn mua những trái me ươm, mới vừa chín tới nhưng vỏ vẫn còn xanh, những quả này sẽ dễ tách vỏ hơn.
- Nếu muốn me ngâm có màu đẹp mắt, bạn hãy cho thêm khoảng 100 gram cam thảo vào ngâm cùng với me nhé. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều cam thảo vì như vậy sẽ làm át đi hương vị thơm mát của me.
Hướng dẫn cách sơ chế lột vỏ me
- Sau khi chọn được những trái me ngon thì rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, bạn tiến hành nấu một nồi nước sôi khoảng 500ml và ngâm me vào khoảng 10 phút rồi vớt me ra, việc ngâm me trong nước sôi sẽ giúp me dễ tách vỏ hơn.
- Sử dụng dao nhỏ có mũi nhọn, rạch một đường thẳng dọc theo chiều dài thân me rồi tiến hành tách bỏ vỏ me, nhớ cẩn thận không để me bị gãy.
- Me sau khi được tách vỏ thì đặt me vào một bát nước muối loãng ngâm qua đêm để cho me bớt chua và giữ cho me không bị đen. Sau đó vớt me ra rồi rửa sạch lại với nước.
Cách làm me ngâm ngon ngất ngây tại nhà
Sau khi sơ chế me xong, bạn có thể ngâm me theo 2 phương pháp là ngâm đường và ngâm muối. Tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người để chọn cách làm me ngâm cho phù hợp nhất.
1. Me ngâm chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu làm me ngâm chua ngọt
- Me chua: 1kg
- Đường trắng: 500 gram
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Ớt: 20 gram
Cách làm me ngâm chua ngọt
Bước 1: Nấu nước đường ngâm me
Cách nấu nước ngâm me này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần cho 500 ml nước sôi để nguội và 500 gram đường vào nồi rồi bắc lên bếp nấu cho thật sôi rồi tắt bếp đợi cho nước đường nguội.
Bước 2: Tiến hành ngâm me
- Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch rồi lần lượt xếp những trái me vào hũ với mật độ vừa phải, không quá chật và xếp theo chiều thẳng đứng, cuống me hướng lên trên để me ngấm đều nước đường.
- Tiếp theo, cho nước đường nấu đã để nguội hẳn vào hũ sao cho ngập hết me. Cuối cùng đậy nắp thật kín rồi để ở nơi thoáng mát, không cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào khoảng 3 - 4 ngày là có thể lấy ra dùng được.
- Me ngâm chua ngọt kết hợp chấm với muối ớt sẽ khiến bạn hít hà liên tục, ăn hoài ăn mãi nhưng vẫn không chán.
2. Me ngâm muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu làm me ngâm muối ớt
- Me tươi: 1 kg
- Ớt hiểm: 5 - 7 kg
- Muối ăn: 200 gram
- Đường trắng: 300 gram
Cách làm me ngâm muối ớt
Bước 1: Sơ chế ớt hiểm
Ớt hiểm sau khi mua về đem rửa sach với nước, cắt bỏ hạt rồi chia thành 2 phần, một phần thái sợi chỉ và một phần thái thành những khoanh nhỏ.
Bước 2: Nấu nước ngâm me
- Hòa tan 200 gram muối + 300 gram đường trắng với 500 ml nước lọc, nêm nếm lại sao cho nước có độ mặn, ngọt vừa miệng.
- Sau đó cho hỗn hợp lên bếp đun sôi để các nguyên liệu hòa tan với nhau rồi cho ớt vào tiếp tục khuấy đều, để hỗn hợp sôi khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Tiến hành ngâm me
- Trong thời gian chờ cho nước ngâm me nguội, bạn hãy xếp me theo chiều dọc vào những hũ thủy tinh sạch đã được chuẩn bị sẵn.
- Đợi đến khi nước me nguội hẳn thì từ từ đổ nước vào hũ cho ngập hết mặt me. Sau đó đậy nắp kín rồi đem phơi nắng khoảng 2 ngày, cuối cùng để ngâm me trong nơi thoáng mát khoảng 3 - 4 ngày nữa là có thể dùng được.
- Với món me ngâm này, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần và có thể sử dụng nước ngâm me pha đường cho thêm một ít đá để giải nhiệt cho những ngày hè nóng nực nhé.
Chỉ cần nghĩ đến món me ngâm này là đã cảm thấy thèm rồi phải không nào? Vậy thì còn đợi chờ gì nữa mà không áp dụng ngay cách làm me ngâm vô cùng hấp dẫn này để cùng gia đình mình thưởng thức? Chúc bạn thành công nhé!