Mứt dừa là một món ăn rất dễ làm, đơn giản, bạn có thể biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau như matcha, chocolate, sầu riêng... Để đổi mới trong cách chế biến, Cooky gợi ý thêm một cách làm mứt dừa chanh dây đón Tết nhé! Hy vọng bàn tiệc ngày Tết sẽ đẹp mắt, hấp dẫn hơn với mứt dừa vị chanh dây này nè.
Nguyên liệu làm mứt dừa chanh dây:
- 300gr cùi dừa
- 1 trái chanh dây
- 150gr đường trắng
- Hạt dành dành
Cách làm mứt dừa vị chanh dây:
Bước 1:
Cùi dừa gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài, dùng dao nạo cùi dừa thành những khoanh dài, chần qua với nước sôi. Đổ cùi dừa ra rổ, rửa lại với nước, để cho ráo.
>> Xem thêm: Mẹo hay giúp sên mứt dừa vừa ngon lại kết tinh cho ngày Tết
Bước 2:
Hạt dành dành đem ngâm với một cốc nước nóng để lấy màu vàng đậm. Cho dừa vào tô, rưới nước dành dành lên trên, trộn đều, để khoảng 20 phút đến 30 phút. Khi thấy màu cùi dừa ưng ý thì rửa sạch lại với nước, để ráo. Không nên ngâm lâu sẽ làm cho dừa bị cứng.
Lưu ý: Nếu không có hạt dành dành, bạn có thể thay thế bằng vài giọt màu vàng thực phẩm cho sản phẩm có màu vàng đẹp mắt.
Bước 3:
Chanh dây rửa sạch, bổ đôi, nạo phần ruột, lọc qua rây lấy nước cốt. Bạn có thể lọc một lúc nhiều quả để dành làm những mẻ mứt vị chanh dây sau. Lưu ý không xay hạt chanh dây vì nếu xay, hạt chanh leo vỡ ra sẽ tạo ra chất keo làm mứt dừa bị dính, không thể kết tinh được.
Bước 4:
Dừa sau khi ngâm nước hạt dành dành để tạo màu vớt ra, rửa lại với nước. Đặt chảo chống dính lên bếp, cho dừa vào, tiếp tục thêm đường, trộn đều tay rồi bật bếp.
Bước 5:
Bật chế độ lửa to để mứt sôi khoảng 5 phút. Cho 2 thìa to nước cốt chanh dây rưới đều lên chảo mứt dừa, đảo đều tay cho nước cốt chanh ngấm vào dừa. Khi thấy chảo mứt cạn dần nước thì vặn lửa nhỏ, chịu khó đảo đều tay. Càng về sau càng phải đảo đều và nhanh tay. Khi thấy đường kết tinh, bám quanh miếng mứt dừa khô ráo thì tắt bếp.
>> Xem thêm: Cách bảo quản mứt dừa để được lâu mà không bị chảy nước
Thành phẩm mứt dừa chanh dây:
Để mứt dừa vị chanh dây ra khay cho thật nguội, dùng tay gỡ các miếng mứt còn quyện vào nhau, cho vào lọ hoặc túi, đậy nắp kín dùng dần. Thêm một món ngon ngày Tết rồi.
Mứt dừa chanh dây có màu vàng nhạt, mùi thơm nhè nhẹ của chanh cùng sữa. Khi ăn mứt dừa chanh dây sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt thích hợp khi thưởng thức cùng ấm trà nóng ngày đầu Xuân.
Ngoài cách làm mứt dừa chanh dây chua ngọt trên, bạn có thể xem qua bộ sưu tập của Cooky dưới đây về các loại mứt dừa. Mâm tiệc ngày Tết sẽ thêm tròn vị nếu có món ăn này đấy.
>> Xem thêm: Cách làm các loại mứt dừa đủ vị đủ màu ngày Tết
Có thể bạn quan tâm:
- Đa dạng các loại mứt cho mâm mứt năm nay đủ màu đủ sắc
- Tổng hợp 15 loại mứt Tết không thể thiếu trong dịp Tết
- Đa dạng các loại mứt Tết, giá thành bất ổn trên thị trường
Chúc bạn thực hiện cách làm mứt dừa vị chanh leo thành công.