Mứt dừa, một món ăn gắn liền với cái Tết của người Việt Nam. Mứt dừa bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu như matcha, bột chocolate hoặc các loại trái cây như sầu riêng... Vừa mới lạ, thơm ngon lại đẹp mắt. Hôm nay, Cooky chia sẻ thêm cho bạn món mứt dừa vị atiso đỏ. Cách làm cũng tương tự nhưng khi ăn mùi vị sẽ rất đặc biệt.
Nguyên liệu làm mứt dừa vị atiso đỏ:
- 300gr cùi dừa
- 140gr đường trắng
- 40gr sữa đặc
- 3 muỗng cà phê siro bụp giấm (atiso đỏ)
Cách thực hiện mứt dừa vị atiso đỏ:
Bước 1:
Cùi dừa mua về rửa qua với nước nhiều lần để bớt dầu, dùng dao 2 lưỡi cắt thành sợi dài mỏng. Cho cùi dừa vào thau, thêm 140gr đường vào cùng, trộn đều. Không chọn cùi dừa quá non hoặc quá già vì nếu cùi dừa non sẽ rất khó cắt, sên còn cùi dừa già sẽ khiến món mứt không được mềm.
Bước 2:
Tiếp theo là cho thêm 40gr sữa đặc, 3 muỗng cà phê siro bụp giấm vào và dùng đũa trộn đều khoảng 15 - 30 phút cho cùi dừa ngấm đều hỗn hợp.
Bước 3:
Cho chảo lên bếp, đổ hỗn hợp dừa đã tan đường vào sên với lửa nhỏ. Chú ý đảo đều liên tục để đường thấm đều. Bạn nên dùng chảo chống dính như vậy khi sên dừa sẽ không bị dính chảo.
Bước 4:
Khi thấy đường kết tinh lại, trải một miếng giấy nến ra khay lớn. Đổ mứt vừa sên vào, dùng đũa hoặc tay gỡ từng sợi mứt ra để không dính nhau, để nguội.
Thành phẩm mứt dừa vị atiso đỏ:
Mứt dừa mềm, ngọt vừa phải, cực ngon, khi ăn lại thoang thoảng hương thơm từ siro bụp giấm. Nên chú ý để mứt dừa nguội rồi mới cho vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát dùng sẽ lâu hơn. Chúc các bạn thành công với món ăn này.
Những chú ý khi làm mứt dừa atiso
- Nếu sử dụng dừa non làm mứt, khi cắt dừa bạn nên sử dụng dao sắc, cắt quanh hình tròn của cùi dừa. Không lên dùng dụng cụ bào sẽ khiến mứt dừa non không ngon.
- Cần đặt trước tại các vựa dừa lớn tránh tình trạng khan hiếm hạng.
- Làm số lượng vừa đủ do mứt dừa chỉ ngon trong khoảng 1 tuần.
- Bảo quản mứt dừa bằng cách cho vào tủ lạnh hoặc nơi thoáng , tránh kiến. Nếu bảo quản bằng tủ lạnh thì trước khi ăn bạn cần lấy ra để cho mềm trước khi thường thức nhé.
Cobe Lilom