Ngoài mứt dừa với hình dáng truyền thống, mứt dừa hình hoa, tại sao bạn không phá cách một chút cùng mứt dừa hình viên nhiều màu sắc vui mắt mà vẫn ngon không kém. Cạnh đó cách làm lạị rất đơn giản và nhanh chóng, ngại gì không thử? Hãy cùng nghiên cứu và thực hiện làm mứt dừa viên đủ màu sắc tại nhà ngay nhé!
Nguyên liệu làm mứt dừa viên
- 800 gr cùi dừa
- 400 gr đường trắng
- 1 bó lá dứa
- 15 gr bột cà phê
- 2 trái chanh dây
- 50 ml sữa tươi không đường
Hướng dẫn thực hiện mứt dừa viên
Bước 1: Cùi dừa rửa sạch, cắt miếng dài, rộng khoảng 1cm. Tiếp tục cắt cùi dừa thành những hình vuông nhỏ. Rửa sạch cùi dừa với nước ấm nhiều lần cho hết đục. Cho cùi dừa ra rổ, để ráo nước.
Bước 2 : Đun một nồi nước sôi, đổ cùi dừa vào trần qua trong khoảng 1 -2 phút.
Bước 3: Đổ cùi dừa ra rổ cho nguội và ráo nước.
Bước 4 : Chia 800gr cùi dừa ra 4 tô to, mỗi tô khoảng 200gr. Tô đầu tiên bạn trộn cùi dừa với 50ml sữa tươi không đường và 100gr đường trắng.
Bước 5 : Bổ đôi chanh dây, dùng rây lọc bỏ hạt chanh dây, giữ lại phần nước cốt. Trộn nước cốt chanh dây với 100gr đường và 200gr dừa ở tô thứ 2.
Bước 6: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố với 80ml nước, xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại 80ml nước cốt lá dứa. Trộn 80ml nước cốt lá dứa với 100gr đường và 200gr cùi dừa ở tô thứ 3.
Bước 7: Hòa tan một gói bột cà phê với 80ml nước. Trộn 80ml cà phê hòa tan với 100gr đường và 200gr cùi dừa ở tô thứ 4.
Bước 8: Khi đường ở các tô tan hết, bạn bắt đầu sên từng loại mứt. Đổ mứt vào chảo đun ở lửa vừa, đảo đều tay. Thực hiện tương tự với các phần mứt còn lại, mứt dừa cơ bản, mứt dừa chanh dây, mứt dừa cà phê đến mức mứt khô, đến khi kết tinh đường bên ngoài là hoàn thành.
Lần lượt sên dừa theo từng màu riêng
Xem và lưu lại cách làm mứt dừa viên chi tiết nhé!
Chọn dừa để làm mứt dừa viên
Để có một mẻ mứt dừa viên ngon đúng chuẩn, trái dừa bạn chọn phải có cùi dày, vừa đủ cứng nhưng đặc biệt, vỏ và trái dừa phải còn tươi nguyên và không có mùi hôi.
Nên chọn loại cùi dừa dày sẽ làm nên mứt dừa viên ngon hơn. Không nên chọn dừa còn non sẽ làm mứt dẻo, khó khô và không ngon, chỉ thích hợp để làm mứt dừa non dẻo.
Vậy là bạn đã có một món mứt dừa viên mới lạ mà vẫn ngon không thua kém gì mứt dừa truyền thống phải không nào, hãy bỏ túi công thức này và áp dụng chúng vào dịp Tết sắp tới đây nhé. Bên cạnh đó đừng quên tham khảo thêm cách làm các loại mứt dừa khác dưới dây nhé!
Xem thêm: Cách làm mứt dừa sữa tươi ngon ngọt ngày Tết
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt dừa hoa đậu biếc mới lạ
Chúc các bạn thành công nhé!