Ngày hè nóng nực, còn gì hơn một món ăn vừa mát lại vừa giòn tan trong miệng? Nộm sứa sẽ đáp ứng mong muốn đó. Cùng vào bếp trổ tài thực hiện ngay món ăn này đãi cả nhà nhé!
Cách chọn và sơ chế sứa chuẩn cho món nộm ngon:
- Sứa là một loại nguyên liệu rất khó chế biến vì phải làm sạch kỹ nếu không sẽ gây ngứa hoặc dị ứng cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay ở các siêu thị và chợ cũng có bán rất nhiều những gói sứa đã được chế biến sẵn, an toàn và tiết kiệm thời gian hơn.
- Nên chọn những gói sứa ăn liền đã được chế biến có độ dài vừa phải, không nhỏ vụn quá cũng không to quá. Lượng nước trong túi đầy đặn, vừa phải, không bị xì nước ra khỏi túi và cũng không quá nhiều nước vì sẽ làm lượng sứa bị ít đi.
- Nếu bạn chọn sứa biển tươi vừa được đánh bắt thì khi mang về nên rửa sạch nhiều lần, mổ ra lấy hết các chất bẩn bên trong rồi ngâm lâu với nước muối hột phen chua thật mặn để giúp sứa sạch an toàn và ngon hơn.
Nguyên liệu làm nộm sứa:
– 350gr sứa ngon
– 100gr lạc
– 25gr mè trắng
– 2-3 dưa chuột
– 150gr giá đỗ
– Hành tây, cà rốt
– Chanh, ớt
– Húng quế
– Đường, hạt nêm, ớt, dầu mè
Sơ chế nguyên liệu:
- Sứa chế biến sẵn hoặc sứa biển sau khi đã được loại bỏ các chất độc và ngâm nước muối mặn, mang rửa lại bằng giấm ăn, xả lại với nước lạnh rồi để ráo. Thái nhỏ thành miếng vừa ăn.
- Hành tây, dưa leo và cà rốt thái sơ chế rồi cắt thành sợi mỏng vừa ăn, để riêng. Hành tây ngâm qua nước lạnh cho bớt hăng.
- Nhặt giá, ngâm với nước muối pha loãng rồi xả qua nước lạnh, để ráo.
- Lạc rang rồi bỏ vỏ, giã nhỏ. Rang mè vừa chín.
- Húng quế rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.
Cách làm nộm sứa ngon:
Bước 1: Làm nước trộn nộm
Trộn đường, hạt nêm, dầu mè và nặn thêm chanh vào với tỉ lệ tương đối đều nhau tạo thành hỗn hợp nước trộn nộm sánh mịn.
Bước 2: Tiến hành trộn nộm
Cho sứa và các nguyên liệu ăn kèm đã sơ chế vào 1 tô to sạch. Cho hỗn hợp nước trộn nộm vào, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm ớt vào cho cay cay nếu bạn thích.
Bước 3: Hoàn thành
Cuối cùng, bày nộm ra đĩa, rắc lạc rang giã nhỏ, mè rang và húng quế cắt nhỏ lên bên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm món nộm sứa:
- Món nộm sứa này ngon nhất khi ăn liền kèm với bánh phồng tôm chiên hoặc bánh tráng nướng đều rất ngon nhé! Nếu muốn ăn cho đậm vị hơn, bạn có thể làm nước nắm tỏi ớt và chấm kèm.
- Đĩa nộm có cách bày trí đẹp mắt, các loại rau củ tươi ngon, giữ được màu sắc đặc trưng, sứa giòn tan, thấm gia vị đậm đà.
Chúc các bạn thành công với Cách Làm Nộm Sứa giòn ngon nhé!