Chiếc thớt là vật dụng quen thuộc thường dùng trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, việc vệ sinh thớt không đúng cách, vi khuẩn ẩn náu sâu trong bề mặt thớt lâu ngày có thể khiến sức khỏe của gia đình bạn bị rước họa. Hãy học những cách làm sạch thớt dưới đây để đảm bảo thớt được vệ sinh sạch sẽ triệt để nhé!
Để vệ sinh hàng ngày bạn cần chuẩn bị 2 chai xịt nhỏ đựng giấm trắng nguyên chất và dung dịch hydrogen peroxide 3%.
Làm sạch thớt mỗi ngày với những nguyên liệu sau
- Sử dụng giấm
Sau khi cắt rau, củ, quả (không cắt thịt), dùng khăn vải ẩm gạt bỏ những vụn thực phẩm còn vương lại trên thớt. Phun bề mặt thớt bằng giấm, lau khô bằng khăn bếp sạch. Giấm là một chất khử trùng hiệu quả như axit axetic chứa combats E.coli, Salmonella và Staphylococcus.
- Kết hợp giấm và hydrogen peroxide (Hydrogen peroxide mua tại các hiệu thuốc)
Dùng khăn giấy ướt lau hết vụn thực phẩm còn sót lại, làm sạch bằng giấm như khi cắt rau củ quả. Phun thêm một lớp hydrogen peroxide 3% lên toàn bộ bề mặt, để nguyên lớp dung dịch trong 2 - 3 phút, lau lại bằng khăn giấy ướt. Để thớt khô trong không khí. Đặc biệt là trong trường hợp thớt của bạn bị rạn, nứt thì việc vệ sinh thông thường bằng nước không thể làm sạch hết trong các ngóc ngách. Sử dụng giấm và hydrogen peroxide sẽ đảm bảo thớt của bạn được khử trùng đúng cách.
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể vệ sinh thớt theo tháng
- Sử dụng thuốc tẩy
Thớt của bạn được sử dụng và vệ sinh hàng ngày, nhưng nó cũng cần phải được làm sạch hơn định kỳ theo tháng. Để làm điều này, bạn nhỏ 4 - 5 giọt thuốc tẩy vào một chén nước lạnh, dùng bàn chải lông cứng nhẹ nhàng chà trên bề mặt. Di chuyển bàn chải theo từng vòng tròn nhỏ. Sau khi hoàn tất, hãy lau sạch bề mặt bằng ngăn giấy ẩm, kết thúc thì dùng miếng vải khô lau sạch.
Lưu ý: Khi sử dụng thuốc tẩy để vệ sinh thớt, bạn nên rửa sạch với nước nhiều lần. Tránh trường hợp thuốc tẩy còn dính ngay thớt sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Sử dụng xà phòng
Cách làm này được khá nhiều chị em áp dụng. Nếu bạn phải rửa thớt bằng xà phòng và nước thì đừng bao giờ nhấn chìm toàn bộ thớt trong nước. Thay vào đó, dùng một miếng vải hoặc miếng bọt biển nhúng vào nước xà phòng, vắt sạch nước trước khi lau trực tiếp lên bề mặt thớt. Lau khô thớt theo chiều dọc của thớ gỗ, cách này sẽ hạn chế tối đa nước ngấm vào gỗ trước khi bốc hơi. Đây vốn là nguyên nhân khiến vi khuẩn ngày càng ẩn náu kỹ hơn trong thớt, biến thành mầm họa.
Nếu bạn vệ sinh thớt hàng ngày, nó sẽ không có mùi khó chịu. Nhưng, với những trường hợp cắt hành tây, tỏi thì sao? Dưới đây là mẹo làm sạch thớt giúp đánh bay mùi hôi khi còn dính lại trên thớt.
Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch thớt, thoa lên mặt thớt một lớp nước ép chanh tươi. Hoặc cách đơn giản nhất là cắt một miếng chanh và chà xát nó trên bề mặt thớt. Bạn sẽ phải lau sạch những tép chanh vương trên bề mặt trước khi bề mặt thớt khô ráo.
Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh muối nở (baking soda), 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước.
Bước 3: Nhúng miếng vải sạch vào hỗn hợp này, nhẹ nhàng chà bề mặt thớt theo hướng thớ gỗ. Khi thực hiện xong, lau bề mặt bằng một miếng vải ẩm, sạch.
Bước 4: Cuối cùng dùng miếng vải khô lau lại. Bề mặt thớt cũ giờ đã trông như mới rồi đấy!
Thử áp dụng phương pháp trên và vệ sinh thớt hàng ngày để tránh vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho sức khỏe nhé!
(Nguồn: www.afamily.vn)