Tào phớ vốn là món ăn vặt được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt mát, béo mà thơm lừng. Thay vì ăn tào phớ với thạch, trân châu... lần này bạn thử làm tào phớ ăn kèm nhãn và hạt sen xem sao nhé!
Nguyên liệu:
- 200gr đậu nành
- 100gr hạt sen khô
- 300gr nhãn tươi
- 200gr đường thốt nốt
- 60gr đường trắng
- 2 củ gừng
- 5 lá gelatine
Thực hiện:
Bước 1: Đậu nành ngâm nước cho nở, sau đó mang đi xay nhuyễn, lọc lấy phần sữa đậu nành. Cho đậu nành vào nồi, bắc lên bếp, nấu sôi.
Bước 2: Lá gelatine rửa cho mềm, khi nồi sữa đậu nành sôi thì thả lá gelatine vào, khuấy đều cho tan. Đổ phần sữa đậu nành ra tô, đợi nguội, cho vào tủ lạnh khoảng 3 giờ là tào phớ đông rồi.
Bước 3: Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt, ướp với phần đường trắng trong tô, trộn đều. Nhãn sau khi ngấm đường cho vào chảo chống dính, sên nhãn cho tới khi đường chuyển màu cánh gián bám vào xung quanh miếng nhãn là được.
Bước 4: Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước ninh nhừ.
Bước 5: Cho đường thốt nốt và 300ml nước vào nồi, đun sôi cho tan đường. Thả gừng đã đập dập vào. Tắt bếp, đợi nước đường nguội.
Bước 6: Khi ăn múc hạt sen, nhãn và tào phớ đã đông vào chén. Chan nước đường vào, ăn kèm đá hoặc không cần đá.
Hạt sen bở bùi, từng miếng nhãn ngon ngọt, dai dai quện vào với phần tào phớ mịn, mát lịm. Còn phần nước đường thêm chút gừng nữa chứ, vị thơm lại càng tăng lên mấy phần đấy. Nhanh tay trổ tài cho cả nhà thưởng thức nào.
(Nguồn: www.afamily.vn)