Thịt bò là món ăn "khoái khẩu" của mình, đơn giản vì chúng mềm, dễ ăn lại dễ kết hợp. Bò nhúng giấm hội tụ đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Thịt bò cắt thật mỏng, nhúng vào nước giấm chua chua, ngọt ngọt và thơm mùi nước dừa tươi, đem cuốn với bánh tráng đã có sẵn các loại rau thơm, bún, dưa leo, chấm vào mắm nêm cay cay ngon tuyệt. Nhắc đến đây cũng đủ kích thích vị giác rồi. Học cách làm ngay nhé!
Nguyên liệu làm thịt bò nhúng giấm:
- 400gr thịt bò
- 1 củ hành tây
- 30gr sả
- 20gr tỏi
- 20gr ớt
- 1/4 trái thơm
- 200ml giấm gạo
- 400ml nước dừa tươi
- 200gr đường trắng
- 10gr tiêu
- Bún, bánh tráng, rau ăn kèm
Cách thực hiện thịt bò nhúng giấm:
Bước 1: Ướp thịt bò
Thịt thăn bò mềm mua về bạn rửa sạch rồi cắt miếng mỏng. Có thể dần thịt thêm để miếng thịt mỏng, dễ chín hơn nữa. Ướp thịt với 15gr sả, 10gr tỏi, 10gr ớt băm, 10gr đường và 10gr tiêu. Bọc lại hoặc đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho thịt thấm.
Bước 2: Nấu mắm nêm
Băm nhuyễn sả, tỏi còn lại cùng 5gr ớt, 2/3 miếng thơm. 5gr ớt còn lại cắt nhỏ để chút nữa cho vào nước mắm nêm. Số thơm còn lại cắt nhỏ để cho vào nước giấm.
Đầu tiên ta lược mắm nêm qua rây để sạch cặn có trong mắm. Tiếp theo nấu mắm nêm, nước, 80gr đường cát trắng trên bếp cho đến khi đường tan hết. Cho thơm băm nhuyễn, tỏi, sả, ớt vào nấu chung, chờ mắm nêm sôi lên bạn tắt bếp là được. Cuối cùng thêm vào ớt cắt lát để nổi bật vị cay của mắm. Mắm nêm ngon phải có đủ vị mặn của mắm, vị ngọt của đường, vị chua của thơm chín, vị cay của ớt, và cuối cùng là the the của tỏi sả, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên vị nước chấm hoàn hảo cho món bò nhúng giấm này.
Bước 3: Nấu nước giấm
Cho vào nồi 200ml giấm gạo, 400ml nước dừa tươi và 110gr đường trắng còn lại, khuấy đều cho đường tan. Nêm nếm cho vừa ăn tùy theo khẩu vị của gia đình bạn nhé! Miễn sao nước giấm của mình cân bằng 2 vị chua ngọt là được. Thêm thơm và hành tây vào, chờ 1 chút để hành chín rồi tắt bếp nhé.
Thành phẩm thịt bò nhúng giấm:
Món bò nhúng giấm dọn kèm với các loại rau dưa, cuốn với bún và bánh tráng, chấm với nước mắm nêm vừa tròn vị cho một bữa cơm gia đình ấm áp và quay quần bên người thân. Ăn đến đâu, nhúng bò đến đó để cho bò đừng quá dai nhưng vẫn vừa đủ để bò thấm vị chua ngọt của giấm và nước dừa.
Theo Tara Nu