Thịt rang cháy cạnh và cơm nóng là một sự kết hợp rất hoàn hảo được nhiều bà nội trợ lựa chọn trong những bữa ăn của gia đình mình. Cùng tham khảo cách nấu thịt rang cháy cạnh thơm giòn, béo ngậy và không bị khô trong bài viết dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 400 gram
- Khoai tây: 1 củ
- Hành lá, hành tím, ớt
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, đường trắng
Cách chọn thịt heo làm món thịt rang cháy cạnh ngon
Để có món thịt rang cháy cạnh ngon, bạn có sử dụng nhiều loại thịt khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là thịt ba chỉ bởi thịt ba chỉ có lớp thịt và lớp mỡ xen lẫn nhau nên khi rán sẽ không bị quá khô và thơm ngon hơn. Khi chọn thịt ba chỉ, bạn nên chú ý một vài đặc điểm sau:
- Nên chọn mua những miếng thịt có da mỏng, có tỉ lệ thịt và mỡ hài hòa với nhau. Thịt săn chắc, không có hiện tượng bị nhũn nhão, có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay ấn vào và nhấc tay ra không có vết lõm, các thớ thịt đều nhau và không có mùi khó chịu.
- Mua nhưng miếng thịt óng ả, có màu hồng hào đến màu đỏ thẫm, lớp màng ngoài khô, không mua những miếng thịt có màu hơi xanh, hơi thâm, bị đen và có màng ngoài nhiều nhớt.
Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch với nước rồi đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước và thái thịt thành những miếng vừa ăn. Sau khi thái thịt thì nấu một nồi nước sôi rồi cho thịt vào chần sơ trong khoảng 30 giây để thịt săn lại, khi rang sẽ thơm ngon hơn và không bị vẩy bọt. Tiếp theo ướp thịt với 1 muỗng nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê hạt nêm và để cho ngấm gia vị.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Hành lá cắt bỏ rễ, bỏ lá úa rồi thái nhỏ. Ớt cắt thành từng khoanh nhỏ.
Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho thêm khoảng 1 thìa dầu ăn đun nóng rồi cho thịt vào đảo thật đều tay. Khi miếng thịt săn lại và bắt đầu rút hết nước thì cho thêm vào 1 muỗng cà phê đường, tiếp tục đảo đều tay để đường tan đều và bám vào miếng thịt giúp thịt có màu vàng cánh gián đẹp mắt thịt cho thịt ra đĩa.
- Bước 2: Dùng chiếc chảo vừa rang thịt, thêm 1 muỗng canh dầu ăn để chảo nóng rồi cho phần khoai tây vào đảo đều.
- Bước 3: Sau khi xào cho khoai tây săn lại, xém cạnh thì cho phần thịt ở đĩa vào chảo đảo đều lên, cho thêm ½ muỗng cà phê hạt muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng cà phê đường rồi tiếp tục đảo đều cho tan gia vị, cuối cùng cho thêm hành lá và ớt vào đảo khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Một số vấn đề cần lưu ý khi làm món thịt rang cháy cạnh
- Thái thịt có độ dày vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng để miếng thịt chín giòn đều.
- Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị, lượt ớt phù hợp với khẩu vị của mình.
- Nếu thích bạn có thể nêm thịt bằng mắm tôm thay vì nước mắm bình thường.
Yêu cầu thành phẩm
Một món thịt rang cháy cạnh ngon sẽ đạt được những yêu cầu sau:
- Món thịt rang cháy cạnh có màu nâu cánh gián của thịt và khoai tây chiên cùng với màu đỏ tươi của ớt trông rất bắt mắt.
- Miếng thịt khô ráo, bề mặt thịt sẽ lại, săn sắc. Khi ăn miếng thịt thấy dai dai, béo ngậy của thịt heo hòa quyện với vị ngọt ngọt của đường, mặn mặn của mắm, thơm giòn của khoai tây chiên và vị cay cay của ớt vô cùng kích thích.
Chỉ với một vài bước làm đơn giản là bạn đã có ngay một món thịt rang cháy cạnh đậm vị rất đưa cơm cho một bữa cơm ngon miệng cùng gia đình rồi ạ. Chúc bạn thành công với cách làm thịt rang cháy cạnh rất đưa cơm dưới đây nhé.