Trời lạnh, nghĩ đến món thịt xá xíu ngon ngon, thơm thơm bên chén cơm nóng sốt là đủ thèm ứa nước miếng. Chỉ với 5 bước thực hiện thôi nhé!
1. Chuẩn bị
- 600gr thịt heo
- 2 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh nước tương
- 30gr đường trắng
- 1 muỗng canh dầu điều
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt
- 1/3 chén dầu ăn
2. Cách làm
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, lau khô và cắt làm 4-5 miếng. Để thịt qua một bên, mình đi làm nước ướp. Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào nồi, đun với lửa vừa. Vừa đun vừa khuyấy đều cho hỗn hợp hoà quyện, mật ong và mạch nha tan hoàn toàn và hỗn hợp trở nên sệt hơn. Tắt bếp, để hỗn hợp nước ướp nguội.
cách làm thịt xá xíu
Bước 2: Cho thịt và nước ướp vào tô lớn, dùng tay xoa đều nước ướp lên từng miếng thịt. Dùng màng bọc thực phẩm (plastic wrap) bọc tô thịt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ướp thịt 8 tiếng hoặc qua đêm cho thịt thấm gia vị.
cách làm thịt xá xíu
Bước 3: Mở lò nướng ở 425 độ F (khoảng 220 độ C). Lót giấy nhôm (kẽm) lên khay nướng và xếp từng miếng thịt lên trên. Cho khay nướng vào lò. Cứ mỗi 10-15 phút thì xoa nước ướp lên thịt và trở mặt thịt. Cứ làm thế cho đến khi thịt chín.
cách làm thịt xá xíu
Sau 30 phút nướng, bạn có thể kiểm tra thịt bằng cách chích đũa vào thịt xem còn nước hồng chảy ra không, hoặc dùng dao cắt một miếng thịt xem bên trong thịt đã chín đến đâu. Mình thường nướng hết 40-45 phút thì thịt chín hoàn toàn (thời gian nướng có thể khác ở lò nhà bạn).
Chúc các bạn thành công, ngon miệng!
cách làm thịt xá xíu
>> Xem thêm: Bún nước lèo xá xíu và bún trộn thịt bằm xá xíu
>> Xem thêm: Xôi thịt xá xíu
Có thể bạn quan tâm: