Tương ớt, tương cà, sốt cà chua... Là những gia vị hàng ngày làm món ăn của bạn trở nên đậm đà hơn. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng tương cà thì hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và chế biến nhé!
Nguyên liệu
- Cà chua chín vừa: 1kg
- Hành tây: 1 củ
- Ớt trái: 3 trái
- Tỏi: 3 tép
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Giấm gạo: 1/3 chén
Cách thực hiện
Bước 1:
Cà chua rửa sạch, tỏi bóc vỏ, đập dẹp. Ớt trái tách bỏ hạt. Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ
* Bạn nên chọn cà chua chín vừa vì khi luộc cà không bị chín mềm quá sẽ khóc bóc vỏ. Còn mua cà chua chưa chín thì màu thành phẩm không như mùi vị tương cà không ngon.
Bước 2:
Cà chua sau khi rửa sạch thì dùng dao cắt dấu thập phía trên đầu trái cà để khi bóc vỏ dễ dàng hơn
Sau khi đã cắt xong cà chua thì bắc một nồi nước nấu sôi rồi cho cà chua vào luộc khoảng 12 giây
Bước 3:
Cà chua luộc chín vớt ra tô, dùng dao bóc vỏ cà chua theo dấu thập đã cắt sẵn lúc nãy
Cắt đôi trái cà chua, lấy bỏ hạt ra
* Việc lấy bỏ hạt sẽ giúp tương cà không bị lợn cợn do hạt sẽ khiến thành phẩm xấu đi.
Bước 4:
Tiếp theo cho cà chua vào máy xay sinh tố, tiếp đến cho ớt đã tách hạt, tỏi đập dập, hành tây cắt nhỏ và 1/3 chén giấm
Bấm máy để xay hỗn hợp trong máy được mịn
* Nếu thích ăn cay thì bạn cho thêm ớt hoặc nếu không thích ăn cay thì bạn có thể bỏ qua ớt trái nhé!
Bước 5:
Sau khi hỗn hợp cà chua đã mịn thì cho hỗn hợp vào rây, lọc phần hỗn hợp cà chua được mịn mượt hơn
Phần bã còn lại bạn bỏ đi nhé!
Bước 6:
Khi đã lọc xong thì cho tương cà vào nồi và bắc lên bếp nấu. Bật lửa lớn đến khi tương sôi thì giảm nhiệt lại. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường
Nấu đến khi bạn thấy tương cà sệt sệt thì tắt bếp
* Chú ý vớt phần bọt để tương đẹp hơn nhé!
Thành phẩm
Đợi tương nguội hẳn bạn hãy cho tương cà vào hũ để ăn dần nhé!
Tương cà đã được hoàn thành, cùng mua thêm vài củ khoai tây về chiên giòn rồi ăn kèm tương cà nhé!
Gợi ý xem thêm: Cách làm khoai tây chiên giòn thơm ngon
Min