Tác giả
Cẩm nang & Mẹo vặt

Cách muối hành tím giòn ngon, hấp dẫn, không lo đóng váng, giúp chống ngán ngày Tết

Di . 23/01/2018

Hành tím muối chua ngọt là một món không thể thiếu trong những ngày Tết, món ăn vừa để ăn kèm những món khác giúp chống ngán, vừa tăng cảm giác ngon miệng và tốt cho hệ tiêu hóa. Làm sao để muối hành tím được giòn ngon? Chỉ với cách muối hành tím ngon giòn, không bị đóng váng và để được lâu này, chị em có thể yên tâm tự làm tại nhà dịp Tết này.

Cách chọn hành tím ngon

-Để muối hành tím ngon, bạn nên chọn mua hành tím Lý Sơn. Loại hành tím này cay và giòn hơn so với các loại hành tím khác, dùng để muối hành sẽ cực kì ngon. Hành tím Lý Sơn nên mua vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1.

- Nếu bạn không mua được hành tím Lý Sơn có thể chọn hành tím loại khác.

- Chọn hành tím loại bánh tẻ (củ không quá già và cũng không quá non). Củ to vừa phải, cầm lên tạo cảm giác chắc tay. Kích thước mỗi củ đều nhau.

- Phần vỏ bên ngoài củ hành tím phải khô, bên trong căng mọng, có màu tím tươi và đều màu. Củ hành tím phải lành lặn, không bị trầy xước, bóp vào thấy cứng, tròn đầy.

- Tránh chọn những củ hành tím bóp thấy xẹp, mềm, chảy nước hoặc bị mốc. Đây là củ hành tím đã bị hỏng và không nên chọn chúng.

Khi đã chọn được củ hành tím tươi ngon, giòn chắc, chúng ta bắt đầu thực hiện cách muối hành tím chua ngọt ngay.

Nguyên liệu muối hành tím chua ngọt

  • 500g Hành tím
  • 100g  Đường trắng
  • 50ml Giấm
  • 3 muỗng Muối

Cách muối hành tím chua ngọt cực ngon

- Bước 1: Hành tím sau khi mua về đem ngâm trong nước vo gạo. Mục đích của việc ngâm hành trong nước vo gạo là để cho hành bớt hăng, tạo độ giòn, chắc và giữ được lâu.
- Bước 2: Sau đó, mang hành đi bóc bỏ vỏ. Rồi rửa qua bằng nước lạnh và để ráo nước.

- Bước 3: Pha hỗn hợp nước giấm để ngâm hành tím: cho vào tô lớn 1 lít nước lọc, 100g đường trắng, 50ml giấm và 3 muỗng muối, khuấy đều và đem đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi tan hết đường, muối thì tắt bếp, để nguội. Bạn có thể dựa theo tỉ lệ cứ 1kg hành tím dùng 0,5 lít giấm để pha nước ngâm.
- Bước 4: Lọ thủy tinh dùng để đựng hành tím ngâm bạn cần tráng rửa thật sạch bằng nước sôi.

- Bước 5: Cho hành tím vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp giấm vừa nấu đến khi ngập mặt hành tím thì ngưng. Đậy kín hũ thủy tinh, để sau khoảng 7 ngày là có thể ăn được.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Muối hành tím

Mẹo muối hành tím ngon, không bị nổi váng

- Khi bạn ngâm hành cần thực hiện đúng quy trình ngâm. Vì như vậy mới đảm bảo hành muối ngon.

- Từ quá trình ngâm hành, đến rửa hàng và lột vỏ hành đều phải làm sạch sẽ. Hành sau khi rửa phải để thật khô, không còn chút nước nào mới bắt đầu cho hỗn hợp giấm muối vào ngâm.  

- Các dụng cụ dùng để ngâm hành như hũ thủy tinh cũng cần sạch sẽ và khô ráo, chỉ cần có chút nước trong đó là hành có thể bị khú, nổi váng nhớt, có màng trắng và không để được lâu.

- Khi gắp hành ra dùng thì đũa phải khô, sạch, không dính nước.

Chúc bạn thành công với cách muối hành tím ngon giòn, không lo nổi váng này nha!

Gợi ý xem thêm