Gừng là loại gia vị phổ biến, luôn có mặt trong căn bếp của mỗi gia đình, được kết hợp với nhiều món ăn ngon, đồng thời cũng là phương thuốc quý giá được dân gian tin dùng trong phòng và trị bệnh. Nếu thực trạng việc trái cây Trung Quốc đang xâm nhập vào thị trường Việt Nam thì giờ đây, rau củ quả, gia vị cũng không ngoại lệ. Vậy dựa vào đâu để phân biệt được đâu là gừng tươi Việt Nam và đâu là gừng tươi Trung Quốc.
Kích thước
Gừng Trung Quốc to hơn nhiều so với gừng ta (cỡ khoảng 2 - 3 lần). Ứớc tính một củ gừng Trung Quốc có trọng lượng từ 3 - 5gr, trong khi với gừng Việt Nam chỉ từ 0.5 - 1.5gr.
Hình dáng
Gừng Trung Quốc có thân giữa to múp, mọng nước và khá ít nhánh nhỏ, nếu có thường các nhánh này có dáng tròn chứ không phải thân dài, nhỏ và khẳng khiu như gừng Việt. Vì vậy mà gừng Trung Quốc trông rất bắt mắt và ưa nhìn hơn gừng ta.
Gừng Trung Quốc nhìn sẽ rất bắt mắt vì láng mịn, ít nhánh nhỏ
Màu sắc
Gừng Trung Quốc thường có màu vàng nhạt, rất trơn bóng và sạch sẽ (do đã được cạo rửa hết lớp đất dính). Ngược lại, gừng Việt Nam lại có màu vàng hoặc nâu sậm, ở các khe còn dính đất trồng.
Gừng Việt Nam sần sùi, nhiều nhánh nhỏ
Lớp vỏ
Vỏ gừng Trung Quốc trơn láng, căng mịn và rất dễ cạo, thậm chí bóc vỏ. Trong khi đó gừng Việt Nam có vỏ sần sùi, nhiều mắt gừng và kẽ trên thân, vì vậy rất khó cạo vỏ, thường phải tách ra thành nhiều phần mới dễ cạo sạch được hết.
Phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc
Lõi gừng
Lõi gừng Trung Quốc có màu không được tươi, đường vân mờ nhạt và thường rất ít xơ. Còn lõi gừng của ta có màu vàng đậm, đường vân rõ nét và khá nhiều xơ ở giữa.
Phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc
Giá thành
Gừng (tươi) Việt Nam thường có giá rẻ hơn 1 chút so với gừng Trung Quốc. Thời điểm hiện tại, giá gừng tươi của ta có giá khoảng 8.000 - 13.000VNĐ/kg và sẽ là khoảng 10.000 - 15.000VNĐ/kg nếu đó là gừng Trung Quốc.
Hương vị
Còn nếu muốn nhận biết gừng Trung Quốc và gừng Việt Nam thông qua hương vị, bạn chỉ cần nhớ rằng gừng Trung Quốc tuy mẫu mã đẹp, dễ sơ chế nhưng hương vị rất nhạt nhòa, vị cay và thơm đều không tới, khi nấu phải cho rất nhiều mới có thể lên mùi. Trái lại, gừng Việt Nam cay nồng, thơm một hương vị đặc trưng, dù ăn kèm hay làm gia vị để cho thêm vào món ăn đều rất ngon và hấp dẫn.
Đừng chỉ mãi nhìn vào hình dáng, màu sắc, lớp vỏ gừng sạch đẹp mà lựa chọn sai gừng Trung Quốc. Với một số mẹo nhỏ trên Cooky tin chắc rằng bạn sẽ có được những củ gừng Việt Nam chất lượng, an toàn. Nếu đã chọn được gừng rồi thì tham khảo ngay một số món ngon dưới đây nhé.
Cách làm cá diêu hồng hấp hành gừng
Tàu hủ đường nho cùng nước gừng ấm bụng
Nước chanh sả gừng giải nhiệt
Có thể bạn quan tâm:
- Bảo quản gừng tươi lâu bằng 5 mẹo đơn giản
- Đừng biến gừng thần dược thành độc dược với những sai lầm này
- Cách pha nước mắm gừng với tỉ lệ vàng ngon đúng chuẩn