Nồi áp suất là một loại dụng cụ nhà bếp rất tiện lợi với các ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu, giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn mà các cách nấu nướng bình thường khác không làm được. Chính vì tính năng nổi bật này, chúng thường xuyên được sử dụng trong nhiều năm qua.

Để tránh các trường hợp nổ nồi áp suất hay bị bỏng khi nóng, các bạn nên lưu ý những điều dưới đây.

Cách sử dụng nồi áp suất điện

- Tùy theo món ăn và cách chế biến mà các bà nội chợ cần bật chế độ nấu thích hợp. Cần phải lưu ý thời gian nấu, không để cạn nước, dẫn đến cháy hỏng nồi. Nếu cần, nên dùng đồng hồ hẹn giờ để nhắc nhở thời gian, nếu thấy nước cạn thì cho thêm một lượng vừa đủ.

Cách sử dụng nồi áp suất đúng chuẩn

- Trong trường hợp cần mở nồi để bỏ thêm thực phẩm, luôn nhớ nhấn van xả cho đến khi hết hơi hoàn toàn, sau đó từ từ vặn ra để thoát áp suất. Lượng thực phẩm nấu chỉ nên chiếm khoảng 2/3 nồi. Với những thực phẩm có độ nở lớn, hay trào (như nấu cháo, hầm đậu), cần canh độ trào tối đa sao cho không chạm tới nắp để tránh bị bít van xả.

Cách sử dụng nồi áp suất đúng chuẩn

-  Không đặt nồi quá gần nguồn lửa hay nguồn nước, nhằm tránh tình trạng chập điện hay biến dạng các khớp nối. Sau khi thực phẩm đã được nấu xong, bạn chờ khoảng 15-20 phút cho đến khi chỉ số áp suất giảm thì bạn mới mở nồi, để tránh khói nóng gây khó chịu.

-  Luôn chùi rửa sạch sẽ nồi bằng vải mềm sau khi sử dụng, đặc biệt là phần các khớp nối, van để tránh gỉ sét hay nghẹt van.

Cách sử dụng nổi áp suất nấu trên bếp gas

- Chú ý thêm nước vào nồi khi cần thiết. Cài đặt thời gian theo dõi. Đối với các món ăn cần nấu theo thời gian nhất định theo đúng công thức nấu thì bạn có thể giảm lửa xuống các mức thấp để tiếp tục nấu. Như thế bạn cũng sẽ không làm hư hỏng nồi.

Cách sử dụng nồi áp suất đúng chuẩn

- Khi nấu cháo, thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài thì phải giảm lửa để tránh tình trạng cháo chảy từ từ ra ngoài. Lúc nấu thấy có hơi thoát ra từ nắp nồi và thân nồi nghĩa là nắp đậy chưa kín. Xoay nắp nồi ngược chiều kim đồng hồ, rồi từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi. Kiểm tra vòng đệm cao su đúng khớp trước khi đậy kín và nấu.

- Với nồi đun bằng bếp gas khi đã đạt đến mức áp suất cao, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh chế độ nấu sang mức trung bình nhằm duy trì mức áp suất ổn định của nồi.

-  Khi nấu xong, bạn hãy để nguội tự nhiên khi ấy áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ xuống mức thấp nhất, thường áp dụng khi chế biến các món nướng và thời gian để nguội khoảng từ 10 đến 20 phút. Hoặc một cách nhanh chóng hơn là các nồi áp suất đều có nút xả áp trên nắp, khi bạn vặn nút này lỏng ra, áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ qua lỗ thoát hơi trên nút.

Cách sử dụng nồi áp suất đúng chuẩn

 

Lưu ý khi vệ sinh nồi áp suất

Luôn chùi rửa sạch sẽ nồi bằng vải mềm sau khi sử dụng, đặc biệt là phần các khớp nối, van để tránh gỉ sét hay nghẹt van, gây bít lỗ xì hơi. Không ngâm nồi áp suất quá lâu trong nước rồi mới rửa.

Cách sử dụng nồi áp suất đúng chuẩn

Nắp và miếng đệm của nồi áp suất nên được vệ sinh bằng tay, tránh để trong máy rửa chén. Không vệ sinh miếng đệm trong máy rửa bát hoặc rửa bằng nước nóng vì có thể làm biến dạng đệm.

Cách sử dụng nồi áp suất đúng chuẩn

Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho chị em nội trợ trong việc sử dụng và bảo quản nồi áp suất nhé!

(Nguồn: www.eva.vn)

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công