Bạn sẽ chẳng bao giờ phải ra chợ mua cà chua nữa, hay nơm nớp lo cà chua mình đang ăn không sạch bởi vì công việc tự trồng cà chua chưa bao giờ dễ dàng đến thế với cách này!
Cà chua là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào bởi rất dễ dàng để kết hợp và chế biến ra những món ăn ngon. Thêm nữa nó còn cung cấp rất nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể và giúp chậm quá trình lão hoá hay còn là nguyên liệu làm đẹp của tất cả các chị em. Nhưng vấn đề thực phẩm sạch lại khiến chúng ta e ngại, bởi theo thống kê, cà chua là một trong số những loại quả thường được phun và ngâm thuốc trừ sâu, thuốc hoá học nhất. Chính vì vậy đã rất nhiều người bắt đầu tự trồng cà chua trong khu vườn nhà mình.
Có rất nhiều cách trồng cà chua như mua sẵn cây, trồng bằng hạt giống. Tuy nhiên, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn một cách trồng mới lạ, cực hay từ những lát cà chua chín mọng, vô cùng đơn giản.
Chuẩn bị:
- Cà chua chín (Cà chua chín tự nhiên, không phun thuốc)
- Đất trồng
Dụng cụ: Chậu ươm, chậu trồng, que cắm
Cách làm:
Cắt lát quả cà chua thành những miếng dày khoảng 1,5cm theo chiều ngang.
Bỏ đất vào chậu. Lưu ý đất phải có đủ các chất dinh dưỡng. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục, rau củ vàng úa để làm phân bón hữu cơ cho cây. Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng. Cho lát cà chua đã cắt lên trên, phủ một lớp đất lên bề mặt khoảng 1cm.
Dùng một tấm nilon đã được đục vài lỗ nhỏ để bọc chậu lại. Cách này giúp cây nhanh nảy mầm (giống như một nhà kính). Không cần phải tưới nước hàng ngày, chỉ tránh để đất bị khô là được.
Sau 7 - 14 ngày, cây sẽ bắt đầu nảy mầm. Bạn có thể chọn một đến hai cây phát triển khoẻ nhất để tiếp tục trồng trong chậu và bỏ đi những cây còn lại. Nếu muốn giữ lại tất cả các cây, bạn nên tách ra mỗi chậu tối đa 2 cây để cây có thể phát triển tốt nhất.
Khi chuyển cây sang chậu mới, bạn có thể nhấc cả lát cà chua ra khỏi chậu như thế này.
Chậu mới cần phải đủ lớn để cây phát triển, và nên khoan các lỗ trên đáy chậu để cây dễ thoát nước.
Khoảng 2 tháng sau khi trồng, cây sẽ cao lên rất nhiều. Lúc này bạn cũng nên cắm thêm thanh gỗ hoặc tre buộc vào thân cây để cây có thể leo lên.
Khoảng 4 tháng sau khi trồng cây, cây sẽ cho ra quả. Để cây ra quả nhiều hơn, bạn nên cắt bỏ ngọn cây, cây sẽ không nuôi thân và lá nữa, thay vào đó nó sẽ tập trung dinh dưỡng để ra quả và nuôi quả.
Nhanh tay áp dụng thử xem nhé! Bạn sẽ có những quả cà chua chín mọng, thơm ngon và hoàn toàn không độc hại nè. Hãy biến khu vườn, sân thượng của mình thành những vườn trái cây, rau củ nhiều màu sắc.
Cách làm cà chua nhồi thịt
Có thể bạn quan tâm:
- 15 loại nước sốt trộn salad cực ngon
- Cách bảo quản rau củ, trái cây tươi ngon "cực lâu" trong tủ lạnh
- 7 loại cây gia vị nên và không nên trồng cùng rau củ quả
(Nguồn: www.afamily.vn)