Mồng tơi là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh. Với cách trồng dưới đây, gia đình bạn sẽ luôn có được nguồn rau mồng tơi tươi sạch và an toàn.
Mồng tơi có 2 giống phổ biến:
Mồng tơi trắng: Có phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt.
Mồng tơi tía: Có phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ và mồng tơi lá to nhập từ Trung Quốc, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt và cho năng suất cao.
3. Làm đất
- Chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, độ pH từ 6,0-6,7.
- Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo trồng.
- Làm luống rộng 1-1,2m, rãnh luống rộng 0,2-0,3m và cao 25-30cm.
4. Mật độ khoảng cách
Có thể gieo thẳng theo hàng hoặc gieo cây con rồi tỉa cấy khi có 2-3 lá thật. Khoảng cách khoảng 20-25cm x 20cm/1 cây.
5. Phân bón
- Phân hữu cơ cần ủ thật hoại, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn.
- Phân hữu cơ nên trộn với phân lân bón lót, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống.
- Trước lúc thu hoạch rau 7-10 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.
Chú ý: - Không nên dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho rau. |
Sau trồng khoảng 1 tháng thì thu hoạch, dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. Nên thu vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất.
Xem thêm một số món ngon từ mồng tơi:
Canh nghêu mồng tơi
Món thanh mát ngọt, và hấp dẫn.
Canh cua mồng tơi
Món canh với cua xay và mồng tơi thích hợp cho bữa cơm gia đình.
Mồng tơi xào tỏi
Nếu chán canh thì món mồng tơi xào cũng hấp dẫn không kém.
Cháo mồng tơi
Một món ngon đơn giản và thanh mát cho bữa sáng.
Chúc bạn thành công với việc trồng mồng tơi và chế biến được những món ăn ngon cho gia đình!
(Nguồn: trongrausachtainha.vn)