Tàu hũ ky (hay còn gọi là váng đậu, phù trúc), là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nổi lên trên mặt sữa, được tách riêng và phơi khô. Tàu hũ ky không những ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.
Thay vì phải mua tàu hũ ky, bạn có thể tự làm tàu hũ ky tại nhà luôn đấy. Đảm bảo ngon - rẻ - sạch sẽ.
NGUYÊN LIỆU:
- 200gr đậu nành
- 20gr đậu phộng
- 1 lít nước
DỤNG CỤ:
- Vỉ inox
- Đũa
Bước 1: Ngâm đậu nành và đậu phộng qua đêm cho nở mềm.
Bước 2: Xay mịn đậu với 1 lít nước rồi dùng tấm vải, lọc lấy sữa.
Bước 3: Cho sữa vào nồi, nấu sôi rồi hớt bọt.
Bước 4: Đun sữa với lửa nhỏ liu riu.
Sau khoảng vài phút, trên mặt sữa sẽ xuất hiện lớp váng, chính là tàu hũ ky.
Khoảng 7-8 phút là miếng tàu hũ ky có độ dày lý tưởng nhất.
Bước 5: Dùng đũa nhẹ nhàng tách phần tàu hũ dính bên thành nồi.
Bước 6: Luồn đũa xuống dưới miếng tàu hũ ky.
Nhấc lên và vẩy cho miếng tàu hũ ky ráo bớt.
Bước 7: Trải miếng tàu hũ ky ra vỉ inox, phơi khoảng 2 tiếng là khô hẳn.
Tèn ten! Thành phẩm thu được đây rồi nè! Tàu hũ ky thu được dùng nấu chè, nấu lẩu, nấu món chay, dùng cuốn chả giò chay,... đều rất ngon.
Một số lưu ý: - Nếu muốn lấy nhiều tàu hũ ky, sau khi lấy lớp tàu hũ ky thứ nhất, bạn tiếp tục đun lửa thật nhỏ thì sẽ tiếp tục hình thành lớp tiếp theo. Làm tương tự đến khi sữa cạn. - Sau mỗi lần lấy tàu hũ, nhớ khuấy đều để không bị cháy dưới đáy nồi. - Cho tàu hũ ky khô vào túi sạch, không cột kín. Để thoáng khí sẽ giữ được lâu hơn. |
Làm tàu hũ ky nguyên liệu, dụng cụ và cách làm đều quá đơn giản rồi, bạn còn chờ gì mà không xắn tay áo trổ tài nội trợ nhỉ?