Đu đủ là một loại trái cây vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam chúng ta. Không những có mùi vị ngọt thanh mà loại trái này còn có màu sắc rất đẹp mắt nữa. Đu đủ thường được dùng là một loại trái cây tráng miệng và chế biến trong ẩm thực. Nhưng đặc biệt hơn hết, vì thành phần dinh dưỡng trong loại quả này vô cùng phong phú. Chính vì vậy, đu đủ còn được biết đến như một loại thuốc thiên nhiên. Cùng nhau đi sâu vào điều thú vị này nhé!
Đu đủ có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, Nam Mỹ. Có lẽ chúng đã được người Tây Ban Nha đưa vào vùng đất Philippines và dần lan rộng vào khu vực nhiệt đới Châu Á, Châu Phi. Đu đủ thường được mọi người ăn xanh như một loại rau (làm nộm và hầm) và ăn chín như một loại trái cây. Trong đu đủ có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhu vitamin A, B1, B2, B5, B6, B7, E, carotene, canxi, kali, sắt, natri, kẽm, photpho, đồng và chất xơ.
Tác dụng trị bệnh từ đu đủ
Quả đu đủ: có tác dụng điều trị kinh mạch không lưu thông dẫn đến đau nhức, tê liệt, co duỗi khó khăn, giảm sung khớp, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị cao huyết áp, lượng mỡ thừa trong máu cao, các bệnh về tim và dạ dày, thiếu sữa, chữa trị chứng béo phì, bổ cho gân cốt, thanh nhiệt và giải khát, giải độc, giải rựu.
Lá đu đủ: trị sưng dùng ngoài da ép lấy nước xoa bóp hoặc giã nát đắp lên chỗ đau.
Thân đu đủ: giải độc, chữa lành xương gãy, mụn nhọt hay ghẻ lở gây sung tấy.
Đu đủ có tác dụng kiềm chế trung khu thần kinh tệ liệt, trúng độc, kháng ung thư và huyết trắng. Chất trong đu đủ có thể trợ giúp tiêu hóa, viêm dạ dày, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, đồng thời triệt tiêu và kìm hãm các loại ký sinh trùng.
Các bài thuốc chữa bệnh từ đu đủ
Phụ nữ thiếu sữa sau khi sinh:
Hầm 1 quả đu đủ xanh cùng một cái móng heo, mỗi ngày dùng 1 lần lien tục trong vòng 3 ngày.
Đau dạ dày, viêm dạ dày:
Rửa đu đủ mỏ vịt (hườm, gần chín) thật sạch , thái thành lát, thêm đường phèn vừa đủ vào nấu chín để ăn.
Bệnh tim, khó thở:
Lấy 2g hạt đu đủ chín phơi khô và nghiền nát. Mỗi lần uống, dùng 1g pha với nước sôi. Một ngày dùng 2 lần.
Nấm ngoài da, ghẻ lở, hắc lào:
Giã nát một trái đu đủ mỏ vịt và cho vào 30ml giấm gạo, thêm 40g muối ăn, khuấy đều. Vắt lấy nước thoa lên vết thương.
Hỗ trợ tiêu hóa, giúp dạ dày khỏe mạnh:
Gọt vỏ và rửa sach 1 trái đu đủ, 200g dứa, cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml sữa bò, 1 muỗng nhỏ mật ong. Dùng ngay như một thức uống.
Bị chuột rút khi ngủ:
Cách 1: Dùng 50g đu đủ và 50 bổ chỉ cốt, ngâm trong 1 chai rựu gạo khoảng 10 ngày. Mỗi buổi tối uống 1 ly nhỏ.
Cách 2: 50g đu đủ cùng 40g bạch thượt và 15g ngưu tất, 15g cam thảo sao mật ong. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp để nấu chín, chi 2 lần dùng trong 1 ngày.
Lạnh và đau dạ dày
Gọt vỏ và thái vuông 650g đu đủ, thái miếng 40g gừng tươi, thêm 500ml giấm gạo cho vào nồi đất nấu chín. Mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, nên ăn thường xuyên.
Tạo máu mới, cường tinh:
Lấy 124dg đu đủ, rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào hủ ngâm cùng 400g đường cát trắng và 1 lít rựu trong khoảng 4 đến 5 ngày là có thể đem ra dùng. Uống trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon, trước khi ăn cơm sẽ giúp tiêu hóa tốt.
Bệnh đau lưng:
Cắt phần đầu của 1 trái đu đủ chưa chín muồi, lấy hết hột ra ngoài, cho một lượng vừa phải rựu vào đậy nắp trái đu đủ lại sao đó vào nồi nấu. Khi chín, lấy nước trong trái đu đủ uống hoặc thoa lên eo lưng.
Bệnh giun sáng:
Đu đủ vừa chín tới, xắt thành miếng nhỏ, mỗi lần ăn 9g, ăn vào sáng sớm khi bụng còn đói.
Nấm ở trẻ em:
Đu đủ chưa chín vừa đủ dùng, phơi khô. Lấy đu đủ nghiền thành bột, rắc lên vết nấm, mỗi ngày rắc 2 đến 3 lần.
Gãy xương:
Hoa đu đủ đực, rễ và lá đu đủ mỗi loại 75g cộng thêm 1 con cua. Giã nát hết tất cả nguyên liệu rồi bó vào chỗ xương gãy.
Chân bị ghẻ lở:
Cho 50 đến 100g đu đủ vào 50g cam thảo vào nồi đun sôi, lọc lấy nước, đợi khi nguội rồi rửa chân khoảng 5 đến 10 phút, mỗi ngày một lần.
Cổ họng sung tấy và buồn nôn:
Lấy 200g đu đủ xanh gọt vỏ và xắt sợi, cho vào túi lọc cùng 10g hoa cúc trắng và 40g đường phèn, đun với lửa lớn, sau đó riêu nhỏ khoảng 20 phút. Nấu xong, cho vào tủ lạnh để ăn dần.
Những lưu ý đối với đu đủ
Đu đủ có chất protein, đặ biệt là có khả năng phân giải các chất lên men, loại bỏ chất béo trong các loại thịt và cả lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Hơn thế, thịt đu đủ như một loại thuốc tẩy ruột, làm giảm thiểu các chất cặn bã trong cơ thế. Vì thế không nên ăn cùng các loại hải sản như cá biển, tôm biển.
Ăn qúa nhiều đu đủ sẽ làm trướng bụng, tiêu chảy.
Hạt đu đủ có thành phần làm hư thai, thai phụ nên cẩn thận khi dùng.
Người bị vàng da không nên ăn quá nhiều đu đủ chín, bí ngô, cà rốt, xoài… những thực phẩm chứa nhiều beta caroten. Nhiều người ăn nhiều thực phẩm này dẫn đến tình trạng vàng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân do ứ đọng nhiều beta caroten.
Đu đủ là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng hỗ trợ trị bệnh. Tuy vậy, khi sử dụng, bạn hãy tuân thủ và giữ đúng liều lượng để mang đến hiệu quả tốt nhất nhé!
Tham khảo thêm: Những món ăn từ đu đủ vừa ngon vừa bổ