Mắm ruốc Thái là món nước chấm rất hot trong thời gian gần đây, dùng để chấm các loại trái cây chua chua là ngon số dách luôn. Mắm ruốc có vị ngọt chủ đạo, nổi bật lên mùi mắm ruốc thơm nồng và cái hăng hăng cay cay của hành tím và ớt. Chấm vào một miếng xoài là chỉ biết xuýt xoa, hít hà mãi thôi. Nếu ai đã từng đi Thái và phải lòng món nước chấm ngon thần sầu này thì không thể bỏ qua công thức này của mình đâu nha.
Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự thỏa cơn thèm món mắm ruốc Thái khi áp dụng công thức này. Cùng học cách chế biến nào!
Nguyên liệu làm mắm ruốc Thái - Nam pla wan
- Đường thốt nốt 150 gr
- Mắm ruốc 10 gr
- Nước mắm 50 ml
- Tôm khô 70 gr
- Hành tím 30 gr
- Ớt 5 trái
Video cách làm mắm ruốc Thái - Nam pla wan
Cách làm mắm ruốc Thái - Nam pla wan
Bước 1:
70gr tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm, lấy 1/2 số tôm khô đem xay nhuyễn. Nấu tan 150gr đường thốt nốt ở lửa nhỏ sau đó thêm 50ml nước mắm, tôm khô xay nhuyễn và 10gr mắm ruốc. Khuấy đều cho tất cả hòa quyện.
Bước 2:
Chờ khi mắm ruốc sôi lại, bạn cho 1/2 số ruốc ngâm nở còn lại vào, nấu thêm 1 phút thì nhắc xuống.
Bước 3:
Đổ mắm ruốc ra tô, thêm hành phi cắt lát mỏng và ớt cắt nhỏ vào khuấy đều. Vậy là mắm ruốc đã sẵn sàng để chấm với các loại trái cây rồi đó.
#tip: Nếu như bạn nào sợ hành phi còn hăng thì nên cho hành phi vào một lượt với tôm khô ở bước 2. Còn mình thì thấy món mắm ruốc Thái này đặc biệt hơn khi có thêm vị hăng hăng của hành phi vẫn còn chưa chín kỹ.
Thành phẩm mắm ruốc Thái - Nam pla wan
Mắm ruốc Thái là món nước chấm rất hot trong thời gian gần đây, dùng để chấm các loại trái cây chua chua là ngon số dách luôn.
Mắm ruốc có vị ngọt chủ đạo, nổi bật lên mùi mắm ruốc thơm nồng và cái hăng hăng cay cay của hành tím và ớt. Chấm vào một miếng xoài là chỉ biết xuýt xoa, hít hà mãi thôi.
Ngoài cách chấm truyền thống, mình cũng học hỏi người Thái rưới nước sốt trực tiếp lên trái cây, cũng ngon điên đảo không kém đâu nha.
Nhìn thôi đã thấy thèm muốn xỉu luôn rồi, nhanh nhanh đi mua nguyên liệu về làm ăn thôi nào. Chúc các mẹ thành công với món mắm ruốc Thái này nhé!
Theo Bếp Nhà Nu