Việc bị cảm cúm, ốm vặt là căn bệnh thường xuyên mắc phải khi vào thời tiết giao mùa. Đừng lo lắng, để giúp bạn có thể phòng ngừa và đẩy lùi cảm cúm thì Cooky sẽ hướng dẫn đến bạn 6 món canh giúp giải cảm, hạ sốt cực hiệu quả. Cùng Cooky vào bếp ngay nào!
1. Canh cải bẹ xanh nấu gừng
Canh cải bẹ xanh nấu gừng thường được ưu tiên nấu mỗi khi bạn hay người nhà bị cảm mạo. Đây cũng là một món canh khá đơn giản, dễ nấu lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh. Cải bẹ xanh thì chứa nhiều vitamin A, K...giúp thanh nhiệt, giải cảm, hỗ trợ tiêu hóa, táo bón...còn gừng thì khỏi phải bàn cãi, luôn là loại củ có tác dụng rất tốt trong việc trị cảm lạnh. Bên cạnh những ngày cảm mạo, bạn cũng có thể nấu món canh cải bẹ xanh này vào ngày chay đấy!
Nguyên liệu nấu Canh cải bẹ xanh nấu gừng
- 400g Cải bẹ xanh
- 1 miếng Gừng
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 2 muỗng cà phê Hạt nêm chay
Hướng dẫn nấu Canh cải bẹ xanh nấu gừng
- Cải bẹ xanh mua về, nhặt lá sạch, cắt khúc ngắn rửa sạch, để ráo còn gừng gọt bỏ vỏ, cắt sợi nhuyễn.
- Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi, cho gừng vừa cắt sợi vào nấu đến sôi. Sau khi nước sôi thì thả cải bẹ xanh vào, nêm muối, hạt nêm chay. Nấu lửa lớn đến khi canh sôi thì tắt bếp. Canh chín, múc canh ra tô.
Món canh vừa nhanh vừa thơm mùi gừng giúp giải cảm hiệu quả!
>> Xem thêm: Cách làm Canh cải bẹ xanh nấu gừng
2. Canh bầu tôm tươi
Canh bầu tôm tươi cũng là một trong những loại canh giúp giải nhiệt giải cảm cực tốt. Vị thanh mát của bầu, ngọt tự nhiên của tôm kết hợp hài hòa. Hơn hết tác dụng của bầu cùng tôm mới đáng được kể đến, bầu thì có vị ngọt, tính lạnh, cực tốt khi dùng giải nhiệt, giải độc. Tuy nhiên bạn cũng có thể linh hoạt tùy ý có thể kết hợp khi chế biến bầu với tôm bằng nhiều cách khác nhau như luộc, xào đều rất ngon và tốt cho sức khỏe. Canh bầu tôm tươi cũng dễ nấu, thuộc những món dành cho những người chưa biết nhiều về nấu ăn.
Nguyên liệu nấu Canh bầu tôm tươi
- 1 trái Bầu
- 150g Tôm tươi
- 2 củ Hành tím
- 1 muỗng cà phê Hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 2 muỗng canh Dầu ăn
Hướng dẫn nấu Canh bầu tôm tươi
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao băm thành miếng nhỏ, để qua một bên. Tôm tươi bóc vỏ, bỏ râu, đầu, đuôi, cắt thành miếng nhỏ hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn. Cho tôm tươi vào, đảo đều 30 giây đến khi tôm chuyển màu.
- Đổ nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, cho bầu vào, nấu cùng. Nêm gia vị với hạt nêm, muối, bột ngọt cho vừa ăn. Nếu có bọt, bạn dùng muỗng vớt bỏ bọt đi cho nước canh trong hơn. Tắt bếp, múc canh ra tô, dùng với cơm trắng. Vị ngọt, thanh của canh sẽ làm bữa cơm thêm ngon miệng.
>> Xem thêm: Cách làm Canh bầu tôm tươi
3. Canh sườn củ cải
Tiếp theo là món canh sườn củ cải, ngay cả vào trời rét lạnh bạn cũng có thể nấu món canh sườn củ cải này, bởi nó không chỉ giúp giải cảm, ngon lành mà còn có tác dụng phòng chữa viêm đường hô hấp nữa đấy. Trong củ cải có nhiều chất dinh dưỡng, đặc tính của củ cải là hàn khí, giúp trị ho, tốt cho phổi. Bên cạnh đó, theo Đông Y thì canh sườn củ cải còn có tác dụng làm trắng da rất tốt cho phụ nữ nữa đấy.
Nguyên liệu nấu Canh sườn củ cải
- 500g Sườn heo
- 200g Củ cải trắng
- 50g Hành lá
- 1 muỗng cà phê Muối
- 1 muỗng cà phê Bột ngọt
- 1 muỗng canh Hạt nêm
Hướng dẫn nấu Canh sườn củ cải
- Sườn heo rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó chặt thành khúc. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn, còn hành lá, rau mùi cắt nhỏ.
- Cho sườn cùng nước vào nồi, đun lửa to nấu sôi trong 20 phút, liên tục hớt bỏ bọt khi nước sôi. Cuối cùng cho củ cải trắng, bột ngọt, hạt nêm vào nấu đến khi vừa ăn. Múc ra tô, rắc hành lá lên và thưởng thức.
>> Xem thêm: Cách làm Canh sườn củ cải
4. Canh trứng cà chua
Chắc hẳn đây là món canh quen thuộc của bạn mỗi khi không biết nấu gì và trong nhà không còn nguyên liệu gì đúng không? Trứng và cà chua còn là hai loại nguyên liệu dễ kiếm, cà chua chứa nhiều vitamin, kết hợp với trứng có tác dụng bổ huyết, điều trị các bệnh cảm cúm, tăng cường sức khỏe, giảm đường máu…Sự kết hợp trứng và cà chua tạo nên món canh trứng cà chua ngon lành, lại đẹp mắt, vô cùng tốt cho người bị cảm. Hãy vào bếp và thực hiện món canh giải cảm dễ làm này ngay nhé!
Nguyên liệu nấu Canh trứng cà chua
- 2 quả Trứng gà
- 2 trái Cà chua
- 100g Hành lá
- 1 muỗng canh Hành tím băm
- 2 muỗng canh Dầu ăn
- 1 muỗng cà phê Muối
- 1 muỗng cà phê Hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
Hướng dẫn nấu Canh trứng cà chua
- Trứng gà đập ra chén, khuấy đều còn cà chua cắt múi cau, hành lá rửa sạch, cắt khúc. Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho cà chua vào, xào khoảng 2 phút.
- Đổ nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, cho trứng gà, muối, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn, nấu thêm 2 phút. Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc hành lá vào và dùng với cơm trắng.
>> Xem thêm: Cách làm Canh trứng cà chua
5. Canh bí đỏ nấu tôm
Hãy bỏ túi thêm món canh bí đỏ nấu tôm vào những ngày cảm mạo nhé, đây cũng là một món ăn dân dã nhưng rất tốt cho sức khỏe. Trong bí đỏ có một hàm lượng sắt khá cao, lại giàu vitamin, muối khoáng cũng như các acid hữu cơ khác. Và đặc biệt acid ascorbin có trong bí đỏ giúp giải cảm, còn vitamin B giúp giảm mệt mỏi, mất ngủ...Bên cạnh việc giải cảm, canh bí đỏ nấu tôm có thể chống lão hóa, bổ máu nữa đấy!
Nguyên liệu nấu Canh bí đỏ nấu tôm
- 200g Bí đỏ
- 200g Tôm tươi
- 100g Hành lá
- 1 muỗng cà phê Hạt nêm
- 1 muỗng cà phê Muối
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
Hướng dẫn nấu Canh bí đỏ nấu tôm
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi. Sau đó, dùng dao rạch bỏ lấy chỉ đen trên lưng tôm.
- Đầu tiên, đun sôi khoảng 1 lít nước trong nồi, cho tôm vào, nấu nhỏ lửa. Tiếp theo, cho bí đỏ cùng gia vị muối, hạt nêm, tiêu vào, nêm cho vừa ăn và nấu đến khi bí đỏ chín mềm là được.
- Cuối cùng, rắc hành lá vào, tắt bếp. Múc canh ra tô là có thể mời cả nhà thưởng thức ngay rồi!
>> Xem thêm: Cách làm Canh bí đỏ nấu tô
6. Canh khổ qua nhồi tôm
Cuối cùng là món canh cũng kén người ăn nhưng nếu ăn thì cũng giải cảm hiệu quả không kém - canh khổ qua nhồi tôm. Khổ qua thường được nhồi cùng thịt xay nấm hương và nấm mèo, tuy nhiên bạn cũng có thể nhồi tôm để chữa giải cảm nữa. Khổ qua nếu ăn được sẽ giúp bạn trị được viêm họng, thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Bồi bổ bằng canh khổ qua nhồi tôm giúp bạn xuất mồ hôi, trừ hát, hết viêm họng và lợi tiểu. Không chỉ nhồi tôm mà bạn có thể nấu khổ qua cùng thịt nghêu hấp đều giải cảm hiệu quả. Tham khảo nhanh qua cách nấu khổ qua nhồi tôm đúng cách nhé!
Nguyên liệu nấu Canh khổ qua nhồi tôm
- 2 trái Khổ qua
- 150g Tôm tươi
- 10 cái Nấm hương
- 2 cái Nấm mèo
- 2 củ Hành tím
- 1 cây Hành lá
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
- 1 muỗng cà phê Hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê Muối
Hướng dẫn nấu Canh khổ qua nhồi tôm
- Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, khêu bỏ chỉ lưng. Thịt tôm đem giã nhuyễn để riêng, đầu tôm thì giã rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Nấm hương, nấm mèo rửa sạch, ngâm nở. Đem cắt nhỏ vài cái nấm hương và toàn bộ nấm mèo.
- Trộn đều nấm hương, nấm mèo, hạt nêm, muối, tiêu với phần tôm giã nhuyễn. Khổ qua ngâm rửa sạch, cắt khoanh tròn dài cỡ 2 đốt ngón tay, lấy bỏ ruột khổ qua.
- Nhồi phần tôm đã trộn nấm hương, nấm mèo vào từng miếng khổ qua. Cho nước lọc đầu tôm vào nồi, thêm chút nước để đủ lượng nước canh.
- Đun sôi nước, thả những khoanh khổ qua cùng chén nấm hương còn lại vào. Đun sôi trong khoảng 10 phút, thả hành lá cắt khúc vào. Nêm thêm hạt nêm cho vừa ăn. Múc canh ra tô, món canh khổ qua nhồi tôm có vị thơm, ngọt và mát.
>> Xem thêm: Cách làm Canh khổ qua nhồi tôm
- Top 5 ứng dụng nấu ăn “miễn phí” hay nhất trên iOS và Android
- 5 sai lầm khi ăn dưa leo hầu như ai cũng mắc phải
- Bộ sưu tập Món ngon với Trứng Bắc Thảo
Tổng hợp