Vì sao khi chế biến gà, vịt, bồ câu và các loại chim thì hay gặp trường hợp bên trong thịt còn sống hoặc bên ngoài cháy khét thì bên trong mới chín?
Nhiều mẹ chế biến các món liên quan đến gà, bồ câu hay các loại chim xong thì khi thưởng thức thấy không mấy đậm đà cho dù đã có gia vị ướp trước khi nấu rồi. Nhưng các mẹ không biết vài mẹo này, lưu tâm một chút là đã có ngay món ngon thơm lừng đậm đà hương vị rồi nè!
Bình thường trước khi chế biến thì các mẹ thường ướp với các gia vị như hành, tỏi, tiêu, đường, bột ngọt...và ngũ vị hương với mục đích tạo cho món ăn đậm đà và có hương vị hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, khi làm xong thì lại không đạt yêu cầu là do các lý do sau:
- Thời gian ướp quá ngắn nên gia vị không thấm đều vào thịt.
- Vì thời gian ướp ngắn nên khi chế biến, gia vị sẽ trôi ra phần nước hoặc dầu khi chiên.
- Không có kinh nghiệm xử lý lửa nên khi chiên nguyên liệu còn nguyên khối như gà, chim cút, bồ câu...lên màu thì rất đẹp nhưng bên trong lại còn sống hoặc bên ngoài cháy khét luôn thì bên trong mới chín.
Như vậy để chế biến các món về gà, vịt, bồ câu và các loại chim đậm đà hương vị hơn thì hãy học theo cách làm này nha, cách nào hoàn toàn mới lạ một chút, là ướp nguyên liệu vào trong “nước ướp” đó!
"Nước ướp" này là nước táu, về cơ bản nước táu như là một loại nước ướp dùng trong các món quay nướng, chiên như sườn heo nướng, gà xối mỡ, chim bồ cây quay, vịt quay, chim cút quay...
Các mẹ chuẩn bị nước ướp gia vị gồm hoa hồi, đinh hương, quế, gừng, tỏi, củ hành tím để nguyên vỏ đập giập.
Rồi lấy 1 nồi nước tùy theo nguyên liệu to hay nhỏ, nhiều hay ít lượng nước phải đủ để ngập nguyên liệu chế biến, sau đó cho các gia vị nêu trên vào đun sôi cùng với xì dầu, muối, đường nêm làm sao hơi mặn lại, thời gian đun sôi từ 15 đến 20 phút sao cho hương của gia vị tiết ra hết trong nước ướp.
Trước khi cho vào nồi nước ướp thì các mẹ nên xăm vào các chỗ có thịt dày như đùi, ức, phần thịt nối với cánh rồi mới cho vào nồi ướp. Khi nước ướp sôi lên thì bạn tắt lửa và ngâm nguyên liệu ít nhất 30 phút hoặc nhiều hơn càng tốt nhằm mục đích cho gia vị ngấm vào nguyên liệu hơn.
Trước khi chiên hay khìa, kho...các mẹ nên vớt ra để cho thật ráo rồi mới tiếp tục chế biến tiếp. Với các món gà kho, muốn màu vàng đẹp mắt bạn nên thắng mỡ gà cho vào chung phần nước kho. Cách làm này sẽ biến nồi gà kho của bạn càng thêm thơm ngon và béo ngậy đó.
Hi vọng những thông tin sưu tầm được sẽ giúp ích cho các mẹ có thể chế biến món ăn ngon và đẹp mắt hơn nhé!