Khám phá ẩm thực

Chinatown Sài Gòn - Thiên đường ẩm thực người Hoa giữa lòng thành phố

08/05/2018

Bạn có biết Chinatown Sài Gòn ở đâu không? Thiên đường ẩm thực người Hoa trải dài từ quận 5, quận 6, quận 11 và một phần 10 với những món ăn hấp dẫn như mì vịt tiềm, hủ tiếu hồ, sủi cảo Hà Tôn Quyền,... Khắp cả một vùng đâu đâu cũng có những dãy hàng ăn ngập tràn mùi thơm cùng màu sắc, nhất là vào ban đêm. Hãy cùng mình khám phá thiên đường ẩm thực người Hoa được mệnh danh là Chinatown Sài Gòn này nhé!

Mì vịt tiềm

Cứ nói đến những món tiềm bạn đều liên tưởng đến người Hoa, bởi hương vị thuốc Bắc đặc trưng không ẩm thực nơi nào có được. Để thưởng thức được món mì vịt tiềm đúng nghĩa người Hoa bạn phải đến chợ Lớn, nơi tập trung rất rất nhiều điểm bán.

Một tô mì vịt tiềm lúc nào cũng có miếng vịt to đùng thơm phức mùi thuốc Bắc ngập mặn, đặc biệt nước lèo ngọt thịt vịt và thơm phức mùi tiềm đặc trưng. Ăn một tô mì vịt tiềm để cảm nhận chính xác được độ dai của sợi mì vàng dai, đặc biệt miếng vịt là nguyên 1 đùi góc tư vịt được chiên giòn nhưng bên trong vẫn rất mềm, ít mỡ nên ăn không bị ngán.

Giá của một tô mì vịt tiềm thanh vị thuốc Bắc khá cao nên lâu lâu để bồi bổ sức khỏe ghé Chinatown của Sài Gòn hoặc thậm chí bạn có thể tự nấu cho cả gia đình thưởng thức được hương vị này.

Lưu lại công thức làm Mì vịt tiềm

Hủ tiếu hồ

Hủ tiếu hồ của người Tiều Châu (Triều Châu, Trung Quốc) ngự trị trong khu Chinatown Sài Gòn biết bao năm qua, kể từ khi họ chuyển đến Sài Gòn sinh sống. Hủ tiếu hồ khác biệt với hủ tiếu bình thường ở chỗ, hủ tiếu bình thường đi kèm với thịt heo, thịt gà thì hủ tiếu hồ chỉ ăn với lòng heo, cải chua. Và hơn hết bánh hủ tiếu hồ dày hơn bánh ướt và có hình vuông.

Bạn có thắc mắc tại sao hủ tiếu lại ăn cùng cải chua không? Đây là một thói quen khó bỏ của người Tiều Châu, vì họ cho rằng cải chua vừa hãm béo lại có thể kích thích vị giác hơn rấ nhiều. Cải chua người Tiều thường ướp với thuốc Bắc, rồi vài gia vị đơn giản khác đem đi khìa với nước dừa tươi và ngũ vị hương. Hương vị đặc biệt của hủ tiếu hồ khiến nhiều người không cưỡng lại.

Cháo Tiều

Cháo Tiều cũng là một trong những món đặc sản của người Tiều Châu mang đến mảnh đất Sài Thành, góp phần làm phong phú nền ẩm thực người Hoa trong thiên đường Chinatown Sài Gòn. Cách chế biến của cháo Tiều làm nên sự khác biệt với tất cả các loại cháo thường, chính là tim, lòng heo, thịt băm… sẽ không được nấu cùng cháo, mà khi nào bạn gọi chủ quán mới cho những thức ăn trên vào một tô nhỏ rồi nấu cùng cháo trắng.

Nguyên liệu không được nấu cùng cháo, khi nào ăn thì cho vào một tô nhỏ rồi nấu cùng cháo trắng

Và điều làm nên sự đặc biệt của cháo tiều chính là cháo sẽ ăn kèm với trứng gà ta, không thể thiếu nữa là giò quẩy, gừng sợi thêm chút hành lá xanh xanh, rắc tiêu cho thơm nữa là cho ra được một tô cháo Tiều thơm ngon bắt vị. Theo như những bạn foodblogger thì cháo Tiều được xem là một trong những món đặc sắc nhất mà vẫn được người Hoa lưu giữ hương vị.

Bánh hẹ

Ai sống ở khu vực Quận 5 cũng biết đến xe bán bánh hẹ Lê Quang Sung tuy nhỏ mà có võ này, quán bánh hẹ này bán khá lâu và khá nổi tiếng trong khu Chinatown Sài Gòn. Tại sao nguyên một khu chỉ có 1 chiếc xe bán bánh hẹ này nổi tiếng mà thôi? Bởi cách làm bánh hẹ của chủ quán này không giống bất kì hàng bánh hẹ nào, và hơn hết bởi sự lâu đời, truyền qua bao nhiêu thế hệ rồi.

Bánh hẹ tròn, bánh hẹ vuông, bánh môn và bánh củ sắn 

Có nhiều loại bánh được bày bán, bánh hẹ vuông, bánh hẹ tròn, bánh khoai môn, bánh tròn và bánh củ sắn. Bánh hẹ được chiên giòn ăn kèm với nước mắm và đồ chua, nếu bạn thích cũng có thể nói cô cho thêm trứng chiên cùng. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn chiên với trứng hoặc không, vì bánh khá mỏng nên chiên lên vừa thơm vừa giòn lại đậm đà vị hẹ.

Lưu lại công thức làm Bánh hẹ

Dimsum

Dimsum là tổng hợp các món như há cảo, bánh bao, sủi cảo… những món điểm tâm truyền thống của người Quảng Đông được đựng trong lồng hấp còn nóng hổi. Dạo quanh một vòng Chinatown Sài Gòn chắc hẳn bạn sẽ thấy ở đâu cũng bán Dimsum, từ quán lề đường cho đến nhà hàng sang trọng. Bạn có biết món ăn này chỉ mang tính tiện lợi không? Thế mà giờ đây Dimsum đã làm nao lòng biết bao người. Thêm vào đó, Dimsum không chỉ được hấp mà có thể chiên hoặc luộc, ăn cùng Dimsum không thể thiếu chén nước chấm xì dầu (có dấm chua, ít ớt và gừng cắt sợi).

Trong các loại Dimsum phải kể đến sủi cảo, sủi cảo Hà Tôn Quyền với hàng chục quán san sát nhau. Sủi cảo khu Chinatown không phải nơi nào cũng làm giống được, bởi chất lượng mì sủi cảo, sủi cảo chiên được nêm rất vừa miệng, nhân tôm thịt đầy đặn được gói tỉ mỉ, chắc tay. Mì sủi cảo với những viên sủi cảo to nóng hổi, cái ngọt của nước dùng nấu từ nước hầm xương với cải ngọt. Sủi cảo chiên cũng ngon không kém khi được ăn kèm với rau xà lách và sốt tương ớt chua ngọt.

Các loại chè Hoa

Điểm nhấn không thể thiếu trong Chinatown Sài Gòn chính là chè người Hoa, những món chè mang một đặc sắc riêng, rất khó nhầm lẫn với loại chè của vùng miền khác. Bởi chè của người Hoa luôn chú trọng vào những nguyên liệu giải nhiệt cơ thể, bổ sung khí huyết, tốt cho sức khỏe như hột gà trà, sâm bổ lượng, đu đủ tiềm, chè mè đen, quy linh cao, chè đậu hũ hạnh nhân…

Mỗi khi nhắc đến chè người Hoa trong khi ẩm thực này người ta lại nhớ đến những quán chè có tên tuổi lâu đời như chè nhà đèn, chè Tường Phong, chè Hà Ký.

Hột gà trà

Những món ăn ngon của người Hoa được du nhập vào Sài Gòn và đã từ từ trở thành nét đặc trưng nhất định, tạo nên sự đa dạng, cầu kì và hấp dẫn cho nền văn hóa ẩm thực này.

Bạn đã đến Chinatown Sài Gòn và thưởng thức những món trên chưa?

Tổng hợp

Gợi ý xem thêm

Gợi ý video hướng dẫn các món ăn ngon

Video hướng dẫn, công thức nấu ăn, mẹo vặt được xem nhiều
Xem thêm »