Chocolate đen (dark chocolate) được các chuyên gia y tế và dinh dưỡng chứng minh là có lợi cho sức khỏe bà bầu. Nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn chocolate có thể làm giảm huyết áp, ngăn ngừa tiền sản giật cũng như làm tăng tâm trạng vui vẻ cho người mẹ...
Dưới đây là những lợi ích của chocolate đen dành cho thai phụ:
1. Chocolate đen giàu theobromine
Chocolate đen giàu theobromine, một chất có lợi cho tim, giúp làm giãn cơ trơn và giãn nở các mạch máu.
2. Chocolate đen giúp ngăn ngừa tiền sản giật
Một bài viết từ năm 2008 của tác giả Anthem BlueCross cho thấy, chocolate đen giúp ngăn ngừa tiền sản giật, tình trạng huyết áp tăng lên nhanh chóng trong thời kỳ mang thai. Biến chứng kèm theo là gây thừa protein trong nước tiểu. Nếu không được điều trị sớm, nó có thể gây tử vong cho cả mẹ và thai.
Tiến sĩ Elizabeth Triche từ Đại học Yale dẫn đầu một nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người mẹ ăn chocolate khiến hàm lượng lớn theobromine tập trung trong dây rốn nên người mẹ ít có khả năng bị tiền sản giật. Nghiên cứu này cũng được công bố năm 2008.
3. Điều trị chứng xơ cứng động mạch.
Theobromine trong chocolate được dùng để điều trị chứng xơ cứng động mạch.
4. Làm giảm và ngăn ngừa cao huyết áp.
Một hóa chất khác có trong chocolate là magie có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa cao huyết áp.
5. Giải độc tố trong cơ thể
Flavanoids trong chocolate là chất chống oxy hóa mạnh, giúp vô hiệu hóa các chất độc hại còn gọi là gốc tự do trong cơ thể. Những chất độc hại này có thể xâm nhập vào cơ thể khi người mẹ tiếp xúc với khói thuốc lá và thuốc trừ sâu. Chất chống oxy hóa còn có tác dụng giảm thiểu ung thư và các bệnh liên quan. Lưu ý là chocolate càng sẫm màu thì lượng flavanoids càng nhiều.
6. Giúp tâm trạng vui vẻ
Chocolate giúp tâm trạng vui vẻ. Các chất trong chocolate kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh gọi là endorphin trong não, tủy sống và các bộ phận khác của cơ thể. Sự gia tăng endorphin giúp bà bầu tăng niềm hạnh phúc. Endorphin còn biết đến tác dụng giúp giảm đau tự nhiên. Bạn có thể thúc đẩy sản xuất endorphin cho cơ thể bằng cách đi bộ hàng ngày.
7. Giảm cholesterol xấu
Chocolate đen có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) lên đến 10%.
8. Chống trầm cảm
Chất khác trong chocolate là serotonin hoạt động như thuốc chống trầm cảm.
9. Chất béo không bão hòa
Chất béo không bão hòa đơn lành mạnh gọi là axit oleic được tìm thấy trong chocolate. Chất béo này cũng có trong dầu ôliu. Chocolate còn chứa chất béo bão hòa gọi là axit stearic nhưng nghiên cứu cho thấy, axit stearic không có tác động tiêu cực đến cholesterol.
Lưu ý khi ăn chocolate: Vì chocolate chứa caffein và chất ngọt nên tránh lạm dụng chocolate trong khi mang thai. Ăn quá nhiều chocolate hay đồ ngọt khi mang thai có thể dẫn tới tăng cân nhanh và các biến chứng khác. Bạn nên ăn một thanh chocolate nhỏ mỗi ngày hoặc một vài viên kẹo chocolate . Phụ nữ được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn ăn chocolate. |
(Nguồn: www.afamily.vn)