Bao tay nilon là một sản phẩm quen thuộc tuy nhiên nếu sử dụng chúng không đúng cách sẽ mang lại nhiều chất độc hại vào thức ăn.
Được biết đến như một vật dụng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng nếu sử dụng sai quy cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không phải lúc nào cũng sử dụng bao tay nilon là chuyện tốt đâu nhé, bạn sẽ cực bất ngờ đến biết những điều dưới đây về bao tay nilon!
Hiện nay rất nhiều gia đình cũng như người bán ưu tiên sử dụng bao tay nilon để tránh tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên không phải bất kì lúc nào sử dụng bao tay nilon cũng đảm bảo an toàn cho sức khỏe hết.
Mình thấy nhiều quán ăn ở ngoài cũng sử dụng bao tay nilon có vẻ là an toàn thế nhưng đó phương pháp đối phó, mình vô tình thấy họ sử dụng bao tay dùng cho đồ sống và cả đồ chín, vậy đâu còn là sức khỏe? An toàn chỗ nào khi mà dùng bao tay nilon như vậy?
Thậm chí họ có thể sử dụng duy nhất 1 cái bao tay nilon suốt 1 ngày mà không đổi, thậm chí có bà chủ trong hàng quán kia tay phải đeo bao tay nilon nhưng lại cầm dao nhưng tay trái không đeo bao tay nào lại cầm miếng thịt? Nhưng miệng thì cứ luôn nói là đảm bảo vệ sinh an toàn?
>> Xem thêm: Bỏ túi ngay những mẹo rửa rau củ quả siêu sạch
Mặc dù bao tay nilon trong quá trình tiếp xúc với thực phẩm sống cũng như thực phẩm chín với mong muốn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên ở nhiều gia đình, các mẹ tiếc rẻ bao tay hoặc nghĩ rằng ở nhà chắc sạch sẽ nên sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần mà không hề biết mức độ nguy hiểm của bao tay nilon đó.
Bao tay nilon chứa chất độc gây ung thư thần kinh
Theo các chuyên gia hóa học, hầu hết các sản phẩm nilon dùng một lần đều được làm từ nilon tái chế không có mức độ an toàn cao. Dù vậy nhưng trên bao bì của rất nhiều loại bao tay nilon đều không có những lưu ý khi sử dụng cho người tiêu dùng. Do vậy, người tiêu dùng sẽ dễ mắc phải những lỗi cần hạn chế trong khi sử dụng.
Nilon tái chế được sử dụng ở nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, ngoài ra có thể sẽ hòa tan một số chất độc hại trong nilon vào thực phẩm nếu sử dụng nilon tiếp xúc với trực tiếp với thực phẩm ở nhiệt độ cao. Nhất là đối với những loại nilon tái chế để sử dụng một lần, vì đó là những loại nilon chứa nhiều chất độc hại hơn các loại nilon khác.
Đặc biệt trong các loại nilon tái chế có chứa các chất hóa dẻo, đây được xem là có yếu tố gây độc nhiều nhất. Điển hình là chất hóa dẻo TOCP (Triorthocresylphosphat) là loại hóa chất rất độc hại, nó sẽ làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống, chất BBP (một chất phthalate) có thể gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu tiếp xúc với nó…
Vốn dĩ, sử dụng bao tay nilon là không tốt, nhưng mình xin chia sẻ với bạn một số lưu ý khi sử dụng bao tay nilon để bạn có thể hạn chế tối đa độc hại mà nó mang lại:
- Chỉ sử dụng bao tay nilon một lần cho một loại nguyên liệu hoặc thực phẩm. Khi chế biến nguyên liệu tiếp theo, nên thay bằng bao tay nilon khác.
- Không sử dụng bao tay nilon khi thực phẩm còn nóng.
- Không sử dụng một bao tay cùng lúc cho thực phẩm sống và chín.
Nhưng có các mẹ lại nghĩ rằng việc không dùng bao tay nilon khi chế biến thực phẩm là rất bẩn, rất nguy hiểm sao?
Không hề, hầu hết đầu bếp trên thế giới khi nấu ăn không sử dụng bao tay trừ khi họ chế biến những món đặc biệt thôi, nhất là những đầu bếp Nhật khi chế biến sushi. Vì họ biết giữ vệ sinh, dùng tay không mới có cảm giác chế biến tốt nhất. Đeo bao tay nilon tháo ra tháo vào đôi khi còn mất vệ sinh hơn nữa. Đương nhiên trước khi bắt tay vào nấu họ đã khử trùng đôi tay một cách kỹ lưỡng rồi.
>> Xem thêm: Những điều cần tránh khi chế biến món ăn
Đôi tay người đầu bếp khi không dùng bao nilon là phải rửa sạch, móng tay cắt gọn. Làm xong một món thôi là họ lại rửa tay sạch trước khi làm món khác.
Chẳng có tiêu chuẩn nào yêu cầu khi chế biến thực phẩm tại nhà phải đeo bao tay nilon cả.
Bạn có dám chắc là bao tay nilon sạch hơn đôi tay đã được khử trùng không???
Có thể bạn quan tâm:
- Món ngon đãi tiệc truyền thống Việt Nam
- Các kĩ thuật nấu ăn kiểu Pháp mà đầu bếp tại gia nên biết
- Những lỗi nấu ăn "siêu kinh điển" của chị em
Dun Dun