Những lúc thèm ăn nhưng có nhiều khi lại không biết nơi nào bán cũng như sợ không đảm bảo an toàn vệ sinh thì hãy thử làm tại nhà những món ăn vặt siêu siêu đơn giản này nha.
Món ăn vặt đơn giản dễ làm như bánh tai heo, bánh tráng mắm ruốc, trứng gà nướng, kem chuối,...Cùng tham khảo và bắt tay vào làm thử nào bạn ơi, bảo đảm toàn là những món gợi nhớ tuổi thơ thôi!
Bánh tai heo
Nhìn bánh tai heo có hai màu kết hợp và bạn nghĩ rất khó làm, không đâu, siêu siêu đơn giản luôn, bạn sẽ bất ngờ khi biết được cách làm bánh này đó.
Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản như bột mì, bơ với nước cốt dừa. Bạn biết màu nâu của bánh là do đâu không, là màu của bột cà phê hoặc bột ca cao. Chỉ cần trộn đều nước cốt dừa cùng bơ tan chảy, nước cốt chanh và thêm cái lòng đỏ trứng gà là xong hỗn hợp pha với bột rồi.
Sau đó bạn chia bột thành 2 phần, để tạo thành 2 màu, trắng vàng và nâu. Nhồi bột mịn thật mịn nha rồi mới cán 2 cục bột thành 2 miếng bột mỏng. Rồi cho miếng màu nâu lên trên miếng vàng và cuộn thật chặt tay, nếu không chiên lên bánh sẽ bị rời rạc. Để có thể dễ dàng cắt bánh thì bạn nên cho bột vào tủ lạnh, khi đó bột cứng dễ cắt hơn đó, thích thì lúc cắt bạn cho thêm mè rang vàng lên thêm rồi cán lại lần nữa.
Bánh tai heo mỏng nên chiên nhanh, nhớ chiên khéo nha, coi chừng bị cháy! Nếu ngán dầu thì bạn cũng có thể dùng lò nướng nhưng thành phẩm sẽ không đẹp thôi.
Xem thêm công thức và chi tiết cách làm Bánh tai heo
Bánh tráng mắm ruốc bằng chảo chống dính
Bánh tráng mắm ruốc được cuộn đều cùng với trứng, thịt bằm và nhất là mắm ruốc kết hợp lại khiến mùi vị thêm hấp dẫn, và đây còn là một món đặc sản của Bình Thuận, gợi nhớ hương vị quê nhà nhưng bạn lại không có sẵn lò than thì đã có chảo chống dính, an tâm mà làm luôn nha.
Để cho dễ cuốn bánh hơn trong chảo chống dính thì bạn nên cắt hai bên rìa bánh tráng, bắt đầu làm nóng chảo rồi đem bánh tráng vào, trải đều bơ và trứng đánh lên, rồi thêm mỡ hành, thịt băm, pa tê và mắm ruốc đã sơ chế trước vào cùng. Vì cuốn trong chảo thì bạn nên để hết nguyên liệu về cùng một hướng cho dễ làm đó. Thêm đồ chua cùng tương đen tương đỏ.
Thật ra bánh tráng nướng rất dễ làm, cũng không tuân theo nguyên tắc nào cả nhưng với kiểu nướng trên chảo thì nguyên liệu nào nhanh chín thì bạn nên để sau cùng, nếu như bạn thêm mắm ruốc trước thì dễ gây ra tình trạng cháy bánh và bánh không ngon giòn nữa đâu. Hơn hết, nếu bạn thích gì hay không thích gì cũng có thể thêm hoặc bớt mà không sợ ảnh hưởng đến mùi vị của bánh.
Sau đó khéo léo cuốn bánh lại, và nướng đều các mặt cho giòn bánh.
Xem thêm công thức và chi tiết cách làm Bánh tráng mắm ruốc
Trứng gà nướng Thái Lan
Món trứng gà nướng bạn thường hay ăn ở ngoài đường thật ra rất dễ làm, bạn có thể tự làm mà không còn lo ngại về an toàn thực phẩm nữa. Chỉ là tốn công một xíu thôi nhưng đã có thêm món ăn vặt cực ngon cực đã rồi.
Để cho món trứng gà nướng đẹp thì lúc bạn đục lỗ nhỏ trên đầu trứng phải cẩn thận, không mạnh tay nếu không trứng sẽ bị vỡ mất. Muốn lấy được lòng trứng ra hết thì bạn dùng tăm khuấy trực tiếp trong trứng gà, cho hết hỗn hợp lòng trứng vào cùng một thau cho tiện. Sau đó bạn nêm gia vị thêm vào, đánh trứng cho đều để tránh lợn cợn, nếu kỹ hơn thì bạn lọc qua rây.
Vỏ trứng thì rửa ở ngoài cho sạch, còn ở trong tráng sơ qua thôi cũng được vì trước sau gì cũng hấp nên không sợ tanh nha. Giờ thì đổ ngược hỗn hợp lòng trứng vào thôi, có thể dùng ốm bơm kim tim hoặc cái ca nhỏ, đem đi hấp thôi.
Nhớ là canh chừng nồi hấp, hấp lâu trứng sẽ nở bông bể vỏ đó. Lúc nào ăn thì cho lên vỉ nướng than nướng thêm lần nữa, ăn kèm với muối tiêu chanh rau răm là đúng bài luôn.
Xem thêm công thức và chi tiết cách làm Trứng gà nướng Thái Lan
Kem chuối tuổi thơ
Món kem chuối đảm bảo không ai có thể quên được hương vị này luôn, chuối được ép cùng nước cốt dừa cùng đậu phộng trong túi nylon, ngon ơi là ngon luôn. Cùng làm lại món kem chuối này đi bạn, bảo đảm y hệt hương vị ngày xưa.
Ngày xưa là nấu nước cốt dừa vào cùng bột năng để tạo thành hỗn hợp sánh, còn bây giờ mình thấy siêu thị hay chợ đã có bán sẵn rồi. Nhưng nếu vẫn thích mùi vị tự nhiên thì bạn mua sẵn nước cốt dừa lỏng về nấu cùng đường, bột nắng, xíu muối và hương vani rồi nấu trên bếp là được.
Giờ thì ép chuối trước, rồi cho nước cốt dừa đã sánh đặc dàn đều chuối hết, sau đó mới cho đậu phộng rang và dừa nạo vào, mặt còn lại làm y như vậy luôn nha.
Để ngăn đá tủ lạnh là có thể ăn được rồi đó, bảo đảm ngon như mẹ làm luôn!
Xem thêm công thức và chi tiết cách làm Kem chuối tuổi thơ
Hi vọng với những công thức làm món ăn vặt trên đây bạn sẽ làm thành công!
Dun Dun/Tổng hợp