Rau củ là những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nhất. Vì vậy các chuyên gia thường khuyên chúng ta không nên nấu quá lâu các loại rau củ dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Nhưng với loại rau củ này thì ngược lại, bạn phải nấu nhừ. Đó là loại nào cùng tìm hiểu nhé!
Tại sao nên nấu nhừ cà rốt
Cà rốt là loại củ nên nấu nhừ. Khi được nấu nhừ, cà rốt sẽ sản xuất ra lượng vitamin và khoáng chất cao hơn đến 40%. Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên ăn cà rốt, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư.
Dưỡng chất nổi bật nhất trong cà rốt là beta carotene, kế tiếp là vitamin K, E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, axit folic, phốt pho và kali có thể cực kì cần thiết trong việc điều trị và ngăn ngừa ung thư.
Lợi ích ăn cà rốt chín kỹ và thường xuyên
- Giảm nguy cơ đột quỵ 40%
- Tăng cường thị lực
- Tăng cường hệ tiêu hóa và chức năng gan
- Bảo vệ bạn khỏi một số loại ung thư
- Bảo vệ tim và các mạch máu
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Giúp da đẹp và khỏe mạnh hơn
- Thanh lọc cơ thể
Cách luộc cà rốt
Bước 1: Gọt vỏ cà rốt
Bạn rửa sạch cà rốt rồi gọt vỏ. Việc gọt vỏ có thể lấy đi ít nhiều dưỡng chất của cà rốt, nhưng cách này sẽ giúp cà rốt chín mềm và ngọt hơn.
Bước 2: Cắt cà rốt
Cắt cà rốt theo hình dáng tùy ý, kích thước đều nhau.
Bước 3: Luộc cà rốt
Cho cà rốt vào nồi, sau đó cho nước vừa đủ. Rắc thêm vài giọt muối nếu muốn.
Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, đun liu riu khoảng 10 - 12 phút.
Bước 4: Vớt cà rốt để ráo
Vớt ra cho ráo. Chờ 1 chút cho cà rốt nguội là bạn có thể dùng được rồi.
Muốn hấp thụ hết các dinh dưỡng trong củ cà rốt thì tốt nhất bạn nên nấu nhừ cà rốt rồi ăn nhé!
(Tổng hợp)