Quả dứa, hay còn được gọi là thơm là một loại quả nhiệt đới rất mực quen thuộc với chúng ta. Dứa được mọi người yêu thích vì mùi hương thanh mát dễ chịu cùng với vị chua chua ngòn ngọt vô cùng bắt miệng. Nhưng ít ai biết rằng loại quả này còn có rất nhiều công dụng trong y học, phòng chống nhiều loại bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người như viêm thận, tiêu chảy, huyết áp thấp, viêm ruột cấp, ngộ độc rựu, bệnh máu đông, phòng ngừa xơ gan và viêm gan…
Dứa có tên khoa học là Ananas comosus, là một loại quả nhiệt đới. Dứa là cây bản địa của Paraguay và miền nam Brasil. Tại Việt Nam, dứa được trồng khá phổ biến, phân bố từ Phú Thọ đến Kiên Giang.Tiền Giang là tỉnh có sản lượng dứa đứng đầu cả nước. Cũng có rất nhiều loại dứa khác nhau, mỗi loại có một đặc điểm, bề ngoài khác nhau như dứa hoa, dứa ta, dứa, dứa mật, dứa không gai, dứa Cayen…
Emzym giúp phân giải protein có trong dứa hỗ trợ sự hấp thụ protein, hỗ trợ tiêu hóa, trị tiêu chảy, lợi tiểu, chống viêm cục bộ, giảm phù thũng. Lõi thân dứa là thành phần trị sỏi thận, trị đau dạ dày và có chứa enzym chống ung thư. Dùng dứa sau bữa ăn giúp dễ tiêu hóa, làm tan dầu mỡ, hỗ trợ tiêu hóa; enzym trong dứa giúp phân giải protein và bio-glucozit trong dứa có thể làm thuyên giảm bệnh máu đông, bệnh động mạch vành và bệnh tắc động mạch não; đây cũng là thực phẩm bổ dưỡng đối với những người bị bệnh tim mạch. Một thông tin rất thú vị là quả dứa có khả năng làm liền sẹo, một số enzyme của quả dứa làm mau lành các vết thương ở da hay các vết phỏng, khi dùng chất chiết xuất từ quả dứa giúp tiến trình làm sạch một vết thương sau 4 giờ.
Dinh dưỡng trong dứa
Trong 100g quả dứa chứa 0,03mg carotene; 0,08mg vitamin B1; 0,02mg vitamin B2; 16mg vitamin C. Các chất khoáng là 16mg canxi; 11mg phosphor; 0,3mg Fe; 0,07mg Cu; 0,4g protein; 0,2g lipid; 13,7g hydrat cacbon; 85,3g nước và 0,4g xơ.
Tác dụng trị bệnh của quả dứa
Quả dứa: giải khát, thanh nhiệt, giúp tinh thần sảng khoái, giảm sưng tấy, lợi tiểu, tốt cho dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, ích tỳ vị, ngừa ung thư đường ruột, trị say nắng, giải rượu, hỗ trợ tiêu hóa, hạ huyết áp.
- Cách dùng: ăn sống hoặc nấu chín.
Vỏ dứa: lợi tiểu, trị tiêu chảy, kiết lỵ.
- Cách dùng: 50 – 100g, sắc với nước uống.
Thân dứa: hỗ trợ bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, trị đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy.
Nước ép dứa: trị ho do nhiệt, viêm cuống phổi, đau họng.
Lá dứa: chứa chất chống oxy hóa, trị tiêu chảy.
- Cách dùng: 50 – 100g, sắc nước uống.
Những bài thuốc hay chữa bệnh từ dứa
Viêm thận
100g dứa cắt khối, 50g rễ tranh rửa sạch, thêm 5 chén nước sắc còn 2 chén, chia ra uống 2 lần trong ngày.
Bệnh phù thũng, tiểu khó
Cắt lát ăn300g thịt dứa, dùng 2 lần một ngày.
Huyết áp thấp dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, tay chân uể oải
300g thịt dứa cắt lát, cho 100g thịt gà vào (nêm một ít dầu ăn, muối, tiêu) xào chín, 2 ngày ăn một lần.
Nóng trong người, khô họng
300g thịt dứa cắt khối cho vào máy xay sinh tố, thêm 1 ly nước lạnh, một ít muối ăn, xay rồi lọc lấy nước uống.
Trẻ nhỏ sau khỏi ốm bị chán ăn, táo bón
Ngâm 350g thịt dứa trong nước nhạt khoảng 10 phút, sau đó cắt khối, thêm nước vừa đủ vào nấu, thêm đường trắng cho vừa miệng, mỗi ngày dùng 1 lần, dùng liên tục trong một tuần, giúp bổ tỳ ích vị, nhuận tràng.
Viêm phế quản, ho
Lấy 150g thịt dứa cắt khối, thêm ít nước, dùng lửa nhỏ sắc cùng với 30 ml mật ong, uống nước kèm với ăn dứa, sáng tối ngày 2 lần.
Ngộ độc rượu
Cắt khối lượng thịt dứa vừa đủ dùng sắc với nước, ăn dứa và uống kèm nước.
Giảm cảm giác khó chịu ở bụng, bảo vệ thành ruột
Chuẩn bị 20g dứa, 25g cà rốt, 100ml đậu nành, 1 muỗng mật ong. Cho dứa, cà rốt, đậu nành vào máy sinh tố xay, sau đó thêm mật ong vào xay đều để uống.
Viêm ruột, tiêu chảy
Rửa sạch50g lá dứa, sắc với nước uống.
Đầy hơi khó tiêu, viêm ruột cấp
Chuẩn bị 100g rễ và lá dứa. Rửa sạch, thêm 5 chén nước, sắc còn 2 chén, chia làm 2 lần dùng.
Phòng ngừa viêm gan, xơ gan
Gọt vỏ 40g dứa và 40g dưa hấu, bỏ hạt, cùng thạch liên hoa ép lấy nước, khuấy đều, thêm mật ong để uống, có thể cho thêm đá nếu thích.
Những lưu ý khi dùng quả dứa
- Dứa tươi trước khi ăn nên ngâm và rửa bằng nước muối.
- Sau khi ăn nếu thấy bụng đau, tiêu chảy hoặc có cảm giác ngứa lưỡi, tê miệng thì không nên dùng nữa.
- Những người bị chàm và có vết lỡ loét, mụn nhọt nên kiêng dùng.
- Ăn nhiều dứa không những gây rát lưỡi, xót môi mà do dứa cũng giàu acid oxalic; nếu hàm lượng oxalic quá cao sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi.
- Không nên ăn dứa khi đói. Khi say dứa hay ngộ độc dứa, có các triệu chứng xuất hiện sau 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn. Nạn nhân thấy mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, ngứa dữ dội khắp người sau đó thấy nóng bừng và nổi mẩn toàn thân, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở. Trường hợp nhẹ sẽ tự khỏi sau 2 - 3 giờ. Trường hợp nặng cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.
- Phụ nữ có thai không nên ăn dứa: phụ nữ có thai có thể gặp những phản ứng với prrotein có trong dứa. Biểu hiện của triệu chứng này gồm có đau bụng, tiêu chảy, ngứa tòa thân, tê ở lưỡi, khó thở...
Dứa chính là một món quà thiên nhiên vô cùng gái trị. Vừa là một nguyên liệu ngon để tạo nên những món ăn tuyệt vời vừa đem lại cho chúng ta một sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm một số công thức món ngon từ dứa mà Cooky gợi ý dưới đây để đưa dứa vào thực đơn món ăn cho gia đình hằng ngày nhé!
Xem và lưu lại cách làm món Thịt gà kho dứa tại đây nhé!
Bánh dứa Đài Loan nhỏ nhỏ xinh xinh
Chúc các bạn thành công!