Ngày nay, các mẹ nội trợ hay mua dùng các sản phẩm rau củ quả đóng hộp. Vì chúng mang đến sự tiện dụng, nhanh chóng, và không cần bảo quản. Nhưng liệu rằng rau củ đóng hộp có thật sự an toàn và tốt cho sức khỏe của chúng ta hay không? Cùng Cooky tìm hiểu qua bài viết này để lựa chọn thực phẩm an toàn nha.
Hàm lượng dưỡng chất không khác so với rau củ tươi
- Hàm lượng chất xơ có trong rau quả không bị ảnh hưởng bởi quá trình đóng hộp tại các nhà máy. Trên thực tế, trong quá trình làm nóng đã giúp sản sinh ra nhiều chất xơ hòa tan có tác dụng tốt cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.
- Vitamin A có trong rau quả đóng hộp tương đương với lượng vitamin A trong rau quả tươi. Thậm chí các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng vitamin A của bí đỏ đóng hộp còn cao hơn loại tươi sống.
- Đặc biệt, có một hợp chất cực kì quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh, tốt cho cơ thể là carotenoid - chất chống oxi hóa, được sản sinh rất nhiều ngay sau khi được đun nóng và đóng hộp. Đồng thời chất lycopene có trong cà chua cũng vậy và đó là lí do vì sao cà chua đóng hộp lại giàu dinh dưỡng hơn cà chua sống. Có thể thấy rau quả đóng hộp còn chứa lượng chất chống oxi hóa cao hơn cả rau củ quả tươi.
- Tuy trong lúc xử lý nhiệt, vitamin C đã bị thất thoát nhưng nồng độ vitamin C vẫn còn khá nhiều trong rau củ quả đóng hộp nếu sản phẩm còn hạn sử dụng.
- Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ quả đóng hộp không bị giảm theo thời gian, còn rau củ tươi sẽ biến mất sau một khoảng thời gian nhất định.
- Lượng chất trừ sâu trong rau củ giảm đi đáng kể so với rau củ tươi sống.
- Có nhiều sự lựa chọn cho các loại rau củ hơn, kể cả những lúc trái mùa vẫn có thể thưởng thức được.
Một số nhược điểm của rau củ quả đóng hộp
- Hàm lượng natri cao: trong rau củ quả đóng hộp thường có natri nhằm giữ cho chúng được tươi lâu hơn. Nếu lượng natri quá nhiều khi ăn vào sẽ khiến chúng ta dễ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim,...
- Có chứa muối và siro đường: làm giảm chất lượng của rau củ quả.
- Có chất BPA trên nắp hộp: chất này có thể ngấm vào trong rau củ và gây hại cho sức khỏe.
Lưu ý khi chọn mua và bảo quản rau củ quả đóng hộp
- Tìm mua những loại rau củ đóng hộp không có chứa muối (sodium).
- Chọn mua hoa quả và rau củ được ngâm bằng chính nước của nó, không chứa siro hay đường hóa học. Nên chọn loại không đường.
- Kiểm tra xem trên nắp hộp có chứa BPA không bằng cách tìm thông tin trên trang web chính của nhà sản xuất.
- Tránh mua các loại rau đóng hộp có nước sốt vì nó có chứa muối.
- Không mua đồ hộp đã bị phồng, sứt mẻ, mốp méo hay chảy nước.
- Xem kĩ hạn sử dụng in trên hộp.
- Sau khi mở hộp nên sử dụng trong vòng 2 ngày và bảo quản trong tủ lạnh.
- Rau củ đóng hộp đã được làm chín vì vậy chỉ cần hâm nóng rồi sử dụng chứ không cần phải nấu lại sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
- Nên dùng luôn cả nước ngâm rau củ vì dưỡng chất có thể đã hòa tan chung với nước.
Như vậy, có thể thấy rằng rau củ đóng hộp vẫn tốt cho chúng ta gần như ngang bằng với rau củ tươi. Thậm chí có loại còn vượt trội hơn. Vì vậy, các mẹ nội trợ có thể chế biến rau củ đóng hộp cho gia đình mình trong các bữa ăn mà không phải lo lắng gì nữa và nhớ chọn mua những loại tốt từ những nhà sản xuất đảm bảo uy tín nha.