Đậu hũ luôn là món ăn được ưa chuộng của cả người ăn mặn lẫn người ăn chay. Đậu hũ được chế biến thành nhiều món ăn cũng như kết hợp được với các loại thực phẩm khác nhau (bí ngòi, nghêu, cải thảo, nấm mèo đen,...) làm giảm căng thẳng, stress và chữa được nhiều bệnh thông thường.
Dinh dưỡng từ đậu hũ phòng và trị nhiều bệnh
Trong đậu hũ giàu những dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: canxi, sắt, magie,... Không chỉ giàu dinh dưỡng, đậu hũ còn chứa ít calo, không cholesterol, cung cấp đầy đủ protein, axit amin thiết yếu quan trọng trọng sự sống của con người.
Ăn đậu phụ thường xuyên có tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày. Có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi hay khát hoặc dành cho những người vừa mắc phải chứng bệnh nhiệt nóng.
Những nhà khoa học phương Tây đã nghiên cứu thấy rằng đậu hũ đem đến nhiều lợi ích với người mắc bệnh tim mạch, phòng chống tế bào ung thư, trị bệnh béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạch máu, bệnh thoái hóa thần kinh,...
Còn đối với người phương Đông chúng ta, đậu hũ đã trở thành thần dược giúp tăng cường năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, còn có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, làm dịu cơn đau khớp, thúc đẩy sữa mẹ và là thực phẩm nuôi dưỡng làn da hiệu quả.
Ngoài ra, ăn đậu hũ còn giúp làm tăng sự phát triển của xương và răng, tăng lượng máu, ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Tác dụng của đậu hũ đến sức khỏe và cơ thể con người
Phòng các bệnh tim mạch
Khi hàm lượng cholesterol quá cao trong cơ thể dễ mắc phải những bệnh về tim mạch. Do đó, nên ăn một chút đậu phụ hoặc các chế phẩm từ đậu phụ là bí quyết để phòng ngừa bệnh về tim mạch (Theo báo cáo nghiên cứu của FDI Mỹ ).
Ngăn ngừa ung thư
Trong bã đậu nành có chứa chất chống ung thư và nhiều dưỡng chất, vậy nên khi làm sữa đậu nành nên giữ lại phần xác đậu nành. Thường xuyên ăn các món làm từ bã đậu nành sẽ giúp ngừa ung thư vú, ung thư đường tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt.
Tác dụng cho việc giảm béo
Tính axit trong đậu hũ tươi phá tan lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Ăn nhiều đậu hũ, đặc biệt là đậu hũ đông là cách giảm béo hiệu quả.
Có lợi cho phụ nữ trung niên
Trong đậu hũ có chứa chất tương tự testoterol có ở nữ, ăn đậu hũ sẽ giúp phụ nữ trung niên bổ sung kịp thời lượng hormon testoterol bị thiếu hụt.
Món ngon chế biến cùng đậu hũ mang đến nguồn sức khỏe dồi dào
1. Củ cải trắng
Dùng chung đậu hũ với củ cải trắng rất có lợi cho quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể. Đặc biệt, phù hợp với những người bị cảm, ho có đờm.
Bắt tay làm món Thịt kho củ cải đậu hũ để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình.
Xem công thức và cách làm chi tiết Thịt kho củ cải đậu hũ
2. Bí ngòi
Các chất trong bí ngòi giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, còn đậu hũ có hàm lượng đạm thực vật phong phú. Kết hợp 2 loại này với nhau giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.
Canh thịt bò nấu đậu hũ bí ngòi chính là món ăn vừa đầy đủ dưỡng chất, vừa ngon miệng đó. Tham khảo cách làm của Cooky nha
Xem công thức và cách làm chi tiết Canh thịt bò nấu đậu hũ bí ngòi
3. Cải thìa
Đậu hũ dùng chung với cải thìa giúp làm dứt cơn ho, điều hòa hơi thở. Nếu kết hợp thường xuyên sẽ giúp làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Rất nhiều món ăn bạn có thể nấu cùng cải thìa và đậu hũ như: đậu hũ xào cải thìa, canh cải thìa nấu đậu hũ,...
4. Cây hẹ
Cả hẹ và đậu hũ đều có công dụng thúc đẩy sự vận động của hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng trao đổi chất. Dùng chung cả hai với nhau sẽ giúp cơ thể hạ khí, dễ ăn, dễ nuốt, dễ ngủ, đầu mát, cơ thể khỏe mạnh và nhuận tràng.
Ăn Canh đậu hũ nấu hẹ chính là giải pháp giúp cơ thể bạn mát mẻ, thoải mái đó.
Xem công thức và cách làm chi tiết Canh đậu hũ nấu hẹ
5. Nghêu
Nghêu là hải sản có khả năng làm mát cơ thể, chữa táo bón, tiêu giảm chứng phù nề. Khi kết hợp nghêu với đậu hũ có công dụng thanh nhiệt, giải độc.
Canh chính là món ăn dễ ăn và thanh nhiệt tốt nhất. Nấu Canh nghêu nấu đậu hũ và rong biển vừa nhanh, dễ thực hiện và tốt cho sức khỏe.
Xem công thức và cách làm chi tiết Canh nghêu nấu đậu hũ và rong biển
6. Tôm
Tôm chứa nhiều nguyên tố vi lượng: canxi, sắt, magie,... còn đậu hũ có hàm lượng đạm phong phú. Nấu cả hai thực phẩm này với nhau sẽ tạo nên món ăn có lợi cho người cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
Cùng Cooky vào bếp với món Đậu hũ nhồi tôm xay chiên giòn thơm ngon, bỗ dưỡng nha!
Xem công thức và cách làm chi tiết Đậu hũ nhồi tôm xay chiên giòn
7. Gừng
Đậu hũ và gừng cực kì hợp nhau, chúng là đôi bạn thân thiết tốt cho phổi, giải trừ chứng ho của cơ thể chúng ta.
8. Nấm mèo đen
Trong cuộc sống thường nhật, nhiều người hay kết hợp nấm mèo đen và đậu hũ để chế biến thức ăn. Hai món này khi kết hợp với nhau sẽ là thực phẩm bổ trợ trị liệu cho những người mắc bệnh tim mạch và tuần hoàn máu não.
Đổi khẩu vị với món Đậu hũ xào mộc nhĩ mềm mềm, giòn giòn ăn ngon miệng.
Xem công thức và cách làm chi tiết Đậu hũ xào mộc nhĩ
9. Cải thảo
Cải thảo có rất nhiều công dụng như: tăng cường sức khỏe, giúp tinh thần sảng khoái, tốt cho tiêu hóa, lợi tiểu, chữa táo bón, ho có đờm,... Trong khi đó đậu hũ cung cấp đạm thực vật, canxi và phốt pho… Kết hợp cả hai trong thực đơn ăn uống hàng ngày rất có lợi cho việc điều trị các chứng bệnh như đau họng, bí tiểu và tốt cho sức khỏe.
10. Cá
Một lượng lớn đạm chất lượng cao và nhiều axit amin có trong cá cần thiết với cơ thể. Nấu cá chung với đậu hũ giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, phòng ngừa và cải thiện tình trạng thiếu cân, chứng loãng xương.
11. Nấm kim châm
Đậu hũ và nấm kim châm đều là những thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, toàn diện. Kết hợp hai loại này với nhau rất tốt cho trí não, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và là một sự kết hợp vô cùng khoa học.
Thực hiện món Canh đậu hũ nấu nấm kim châm ngọt mát cho gia đình cùng thưởng thức
Xem công thức và cách làm chi tiết Canh đậu hũ nấu nấm kim châm
12. Thịt dê
Thịt dê có tính chất nhiệt nên ăn chung cùng đậu hũ vì đậu hũ vốn có tính mát, khả năng hạ hỏa, chống táo bón. Kết hợp cả hai thực phẩm này với nhau vừa bổ dưỡng, vừa bổ sung vi lượng giúp cơ thể bớt căng thẳng và mệt mỏi.
13. Nấm hương
Ngoài nấm mèo và nấm kim châm ra, đậu hũ có kết hợp được với nấm hương giúp cung cấp năng lượng dinh dưỡng toàn diện, làm mát cơ thể, tiêu đàm, chống táo bón. Đặc biệt, thích hợp cho người mắc bệnh ung thư, cao huyết áp, mỡ trong máu cao.
Một số thực phẩm không nên nấu chung với đậu hũ
1. Trứng gà
Không nên dùng trứng gà và đậu hũ với nhau. Vì cả hai đều chứa nhiều protein nên khi kết hợp cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein của cơ thể. Đồng thời tạo ra một lượng protein dư thừa trong người, gây tác động xấu đến sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận, dễ mắc bệnh ung thư.
2. Đường nâu
Không nên dùng đường nâu với đậu hũ vì khi sử dụng chung sẽ sản sinh chất kết tủa có hại, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể và gây tổn hại sức khỏe.
3. Sữa bò
Đậu hũ không nên ăn chung với sữa bò bởi vì chúng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng thức ăn. Đồng thời còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
4. Cải bó xôi
Ngoài chứa sắt vi lượng, cải bó xôi còn chứa lượng lớn axit oxalic, còn đậu hũ chủ yếu là chất đạm, chất béo, canxi. Nên khi kết hợp sẽ làm giảm lượng canxi có trong thức ăn.
5. Hành lá
Giống như cải bó xôi, trong hành lá có chứa axit oxalic. Vì vậy khi kết hợp hành lá cùng đậu hũ sẽ gây ảnh hưởng làm cho chúng ta không hấp thụ được canxi, dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi trong cơ thể.
6. Mật ong
Ăn chung đậu hũ với mật ong sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu chảy. Bên cạnh đó, mật ong chứa nhiều loại enzym còn đậu hũ chứa nhiều loại muối khoáng, sự kết hợp này sẽ sinh ra những phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe.
Một vài mẹo bảo quản và chế biến đậu hũ
Mẹo chế biến
Trước khi chế biến nên luộc đậu hũ (cắt thành khối nhỏ) với một ít muối, làm vậy đậu hũ sẽ không bị vỡ trong quá trình nấu nướng. Và một số đậu hủ trước khi xào nên chiên xơ qua 1-2 phút để tránh bị nát.
Mẹo bảo quản
Đậu hũ rất dễ hư, vì vậy khi mua về nên ngâm trong nước một lúc để đậu hũ không khô rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Những lưu ý khi dùng đậu hũ bạn nên biết
Nên dùng đậu hũ với những trường hợp
- Người suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, thiếu máu.
- Người cao huyết áp, bệnh tiểu đường, béo phì, cholesterol cao, xơ vữa động mạch.
- Người ho có đờm, hen suyễn.
- Phụ nữ sau khi sinh.
Không nên dùng đậu hũ với những trường hợp
- Người bụng yếu.
- Người mắc bệnh gút.
- Người có nồng độ axit uric cao.
Không nên ăn đậu hũ quá nhiều vì
- Dẫn đến khó tiêu.
- Hình thành xơ cứng động mạch.
- Thiếu iot
Vậy là những thực phẩm như: nấm kim châm, tôm, cải thìa,... khi kết hợp cùng đậu hũ sẽ mang lại nhiều điều có lợi cho sức khỏe và phòng chống được nhiều bệnh. Còn chờ gì mà không lưu lại những món ăn nấu cùng đậu hũ để thực hiện cho bữa cơm gia đình thơm ngon, bổ dưỡng nè.